Các chuyên gia nhận định: Vàng đang là tài sản tốt nhất để định giá cả thế giới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bối cảnh vàng và cổ phiếu các công ty khai mỏ đang ở mức tăng giá cao nhưng nhìn về tổng thế, giá vàng vẫn có thể bị hạn chế đà tăng trong thời gian tới.

Nhìn lại quá khứ, các thập kỷ qua đều chứng kiến vàng là tài sản tăng trưởng tốt nhất so với các tài sản khác. Vàng là khoản đầu tư mà các nhà quản lý quỹ, các chính phủ dù lâu dài hay ngắn hạn đều thích sở hữu vàng.

Vậy thử tìm hiểu tại sao những người cầm nhiều tiền như vậy lại cần mẫn gom vàng hoặc cổ phiếu các công ty khai thác vàng đến như vậy?

Rõ ràng các Ngân hàng trung ương trên thế giới đang ở trong thời điểm môi trường lãi suất thấp và những biện pháp nới lỏng tiền tệ. Họ làm như vậy để kích thích các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp, các thể chế kinh tế đều muốn vay mượn để sản xuất ra hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Không dễ để huy động vàng trong dân

Với môi trường lãi suất âm giúp cho chính phủ cũng dễ vay mượn tiền để tăng trưởng. Tại Mỹ và Nhật, hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới cũng đang cho các thành phần tham gia mua bán với lãi suất âm.

Giá vàng thế giới - Giá vàng hôm nay

Tại Nhật, nền kinh tế lâm vào giảm phát kể từ năm 1989. Sau đó, các năm về sau đều chứng kiến lãi suất âm khiến người dân rút tiền khỏi ngân hàng khi khoản tiết kiệm không đem lại khá khẩm. Họ đổ tiền đi mua vàng để lưu trữ giá trị tài sản.

Còn ở Mỹ, các lãi khoản vay có thể lên tới 20 năm một cách dễ dàng khiến cho chính phủ ngập nợ công. Đồng USD xuống dốc liên tục với giá vàng. Không chỉ Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác cũng sử dụng biện pháp kích thích nới lỏng tiền tệ theo Ngân hàng trung ương Mỹ.

Xem thêm: Citi nhận định chỉ 10% cơ hội vàng đi xuống, trong khi 25% vàng tăng chạm $1400

Với tình trạng tất cả đều chạy theo nới lỏng tiền tệ QE, đây thực sự là vấn đề nguy hiểm mang tính toàn cầu. Nó luôn gây lo ngại cho những người quản lý đống tiền khổng lồ của mình và cũng là nguyên nhân gây ra khủng hoảng trái phiếu, tiền tệ mang tính ảnh hưởng liên quốc gia.

Trong khi đó, vàng là tài sản bảo vệ giá trị trong suốt các cuộc khủng hoảng tài chính hoặc chính trị bất kỳ. Rõ ràng, ai đã là người quản lý quỹ cũng mong muốn có vàng trong danh mục đầu tư của mình. Bên cạnh đó họ cũng cố gắng sở hữu các công ty khai thác vàng vì sản phẩm của nó chính là kim loại vàng giá trị cao.

gia-vang-the-gioi-ngay-hom-nay

Nhìn rộng ra trên biểu đồ vàng, chỉ số GDX đo sức mạnh cổ phiếu của các công ty khai thác vàng đã đạt đỉnh trong năm 2014 và 2015. Sau đó, nó giảm mạnh về mức 27-28$ và được hỗ trợ tốt.

Với các nhà đầu tư, họ thường giao dịch vàng và nhìn vào các chỉ số báo cáo cổ phiếu của các công ty khai thác này. Với mức 2-3$ giảm giá, các nhà đầu tư thường đặt mua vào và cũng như các nhà quản lý quỹ cũng thường làm như thế để bắt đáy,

Sau đó họ ung dung ôm tài sản vàng và cổ phiếu công ty khai thác vàng để chờ đợi. Khi giá vàng tăng cao trở lại, họ được lợi cả hai khoản đầu tư của mình.

Xem thêm: VanEck Dự báo: Giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.400 USD

Yếu tố Trung Quốc luôn là điều đáng nói trên thông tin vàng. Một đế chế đã từng phát triển nóng về kinh tế trong thời gian trước đây thì nay ngập trong suy thoái và khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng tại Trung Quốc đang nhận thấy các khoản cho vay của họ không lờ lại được bao nhiêu khi chính sách lãi suất của chính phụ đang diễn biến không có lợi cho họ. Nhiều khả năng, cuộc khủng hoảng tài chính tại các Ngân hàng Trung Quốc sẽ đóng góp chính vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sắp tới.

Nếu khủng hoảng xảy ra, người dân Trung Quốc vốn đã bầy đàn trong đầu tư luôn luôn có xu thế đổ xô đi mua vàng. Tâm lý đầu tư theo số đông thậm chí có cả ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.

giá vàng thế giới tiếp tục tăng 2%

Quay trở lại với Mỹ, các Ngân hàng trung ương đang hơm lúc nào hết đặt lòng tin vào vàng và kim loại quý. Thậm chí, ứng viên chạy đua Tổng thống Mỹ là bà Clinton trong nội dung tranh cử còn đang muốn tiêu hết số tiền lớn hơn số tiền chính phủ đang có. Trump cũng không phải dạng vừa khi muốn tăng cả ngân sách quân sự quốc phòng cho nước Mỹ bằng tiền.

Khi đó, các ngân khố Ngân hàng liên bang của Mỹ sẽ phải gồng mình gánh nợ. Và lúc đó nhiều khả năng việc dùng vàng để định giá tài sản có thể được áp dụng bởi lượng tiền bơm ra thị trường để phát triển kinh tế, quốc phòng sẽ làm cho các tài sản khác định giá bằng USD trở nên lung lay.

Khi Mỹ làm như vậy thì sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng nới lỏng tiền tệ. Các Ngân hàng trung ương khác như Trung Quốc, Ấn Độ cũng sẽ thực hiện mua vàng và cả châu Âu cũng phải mua vàng để bảo vệ tài sản của mình. Lúc này, cầm vàng sẽ có lợi bởi vàng sẽ là tài sản được coi là chuẩn để định giá và ai cũng muốn có nó.

Hải Long
Nguồn: Giavang/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021