Published On: Wed, Aug 6th, 2014

Các nhà đầu tư vàng đừng nên sợ hãi về việc tăng lãi suất

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các nhà đầu tư thường cho rằng lãi suất tăng cao ảnh hưởng xấu đến giá vàng, và ngược lại. Họ tin rằng môi trường lãi suất tăng cao là dấu hiệu của một nền kinh tế mạnh mẽ, điều đó khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng và đi đến thị trường chứng khoán. Họ cũng giả định rằng các nhà đầu tư sẽ muốn trao đổi vàng của họ, tài sản không đem lại lợi tức, để đối lấy cổ phiếu và trái phiếu – cả hai đều có lợi nhuận.

Tuy nhiên, trực giác này là vô căn cứ, ít nhất là khi theo dõi Fed Funds Rate kể từ khi Nixon từ chế độ Bản vị vàng (tức là sau ngày 15/8/1971). Kể từ thời điểm đó, lãi suất mà Fed áp dụng tăng lên đã thường trùng hợp với thời điểm giá vàng tăng cao, và ngược lại.

Hãy xem xét các dữ liệu sau (dữ liệu giá vàng từ Kitco, dữ liệu Fed Funds Rate từ St Louis Fed):

  • Từ tháng 8/1971 đến tháng 12/1974: giá vàng đã tăng từ $35 đến $200 mỗi ounce, trong khi Fed Funds Rate hiệu quả đã tăng từ 5,5% đến 8,5%.
  • Từ tháng 1/1975 đến tháng 8/1976, giá vàng đã giảm xuống còn khoảng $100/oz, trong khi Fed Funds Rate giảm xuống còn 5,25%.
  • Vào 1/1980, giá vàng đạt đỉnh ở mức trên $800/oz trong khi Fed Funds Rate tăng lên 14%.
  • Giá vàng sau đó giảm xuống còn khoảng $290/oz vào cuối tháng 2/1985, trong khi Fed Funds Rate giảm xuống còn 8,6%.
  • Mô hình đã bị phá vỡ khi kim loại quý tăng lên $500 vào tháng 12/1987 trong khi Fed Funds Rate tiếp tục giảm xuống 6,8%.
  • Tuy nhiên xu hướng này lại tiếp tục khi giá vàng giảm xuống $330/oz trong tháng 3/1993 khi Fed Funds Rate giảm xuống còn 3%.
  • Giá vàng sau đó tăng lên $415/oz vào tháng 2/1996 khi Fed Funds Rate tăng lên 5,2%.
  • Giá vàng giảm sau đó cho đến khi chạm đáy của thị trường con gấu trong tháng 9/1999 của nó tại mức $255/oz . Điều này xảy ra ngay trước khi Washington Agreement on Gold được ký kết, trong khi Fed Funds Rate vẫn ổn định.

Trong khi sự điều chỉnh trên thị trường còn xa so với mức hoàn hảo, chúng ta có thể thấy rõ là bảng xếp hạng Fed Funds Rate và giá vàng di chuyển cùng nhau thường xuyên hơn là trái ngược, và có xu hướng tương tự trong thời gin thời gian dài.

(Nguồn: Fed Funds Chart comes từ TradingEconomics.com và giá vàng từ ChartsRUs.com)

(Nguồn: Fed Funds Chart comes từ TradingEconomics.com và giá vàng từ ChartsRUs.com)

Nguyên nhân gây ra mối tương quan mạnh mẽ này?

Khi Fed Funds Rate giảm tạo ra một cơ chế lỏng lẻo hơn cho phép các ngân hàng được vay tiền với chi phí thấp hơn từ Fed để mua các tài sản có lợi nhuận cao hơn. Hai tài sản thường thấy trong trường hợp này là trái phiếu và cổ phiếu bởi các tài sản đó có giá trị ở chỗ là chúng có lợi nhuận trở nên hấp dẫn hơn bằng cách so sánh. Tổng quát hơn, khi lãi suất giảm, lợi suất trên tài sản sinh lãi trở nên hấp dẫn hơn. Một hệ quả của việc này là tài sản mà không đem lại bất kỳ lợi nhuận nào (ví dụ như vàng và các hàng hóa khác) trở nên ít hấp dẫn từ một quan điểm đầu tư nhất định.

Tương tự như vậy, khi Fed Funds Rate tăng, cơ chế đó mất đi. Các ngân hàng phải trả nhiều hơn cho khoản vay của mình, và vì vậy họ ít sẵn sàng trả tiền để mua các tài sản tạo lợi nhuận. Khi tiền đi ra khỏi các tài sản này nó tìm thấy một/một vài tài sản khác có giá trị nội tại.

Vì vậy, một ngân hàng có thể kiếm được tiền nếu nó vay tiền từ FED ở mức lãi suất 5% để mua một tài sản có lợi nhuận 5,5%. Nhưng nếu Fed tăng lãi suất lên đến 6%, ngân hàng đột nhiên phải bán các tài sản có lợi nhuận 5,5% hoặc nếu không họ bắt đầu phải chịu mất tiền bởi giao dịch. Tương tự như vậy, nếu Fed Funds Rate giảm xuống 4%, ngân hàng có động cơ để giữ tài sản ngay cả khi nó đang tăng giá, trong khi lợi nhuận từ tài sản giảm.

Cuối cùng, chúng ta có thể kết luận rằng lãi suất cao chỉ ra cho các nhà đầu tư rằng họ nên bán vàng ra, nhưng lãi suất tăng là một cơ sở sẽ thúc đẩy giá vàng lên mức cao hơn. Tương tự như vậy, lãi suất thấp là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên mua vàng, trong khi một hành vi giảm lãi suất được coi là đi ngược gió. Tổng kết lại, theo quan điểm cá nhân, thời gian tốt nhất để mua vàng là khi lãi suất thấp – nhưng thiết lập để di chuyển lên mức cao hơn, và thời gian tốt nhất để bán vàng khi lãi suất cao nhưng thiết lập để di chuyển xuống mức thấp hơn.

Với việc Fed Funds Rate duy trì ở mức 0.1%, rõ ràng là vàng đang đứng ở vị trí để di chuyển lên các ngưỡng cao hơn đáng kể. Lãi suất thấp hiện tại đang buộc các nhà đầu tư giam mình vào cổ phiếu và trái phiếu bởi chúng đem lại lợi nhuận, nhưng, điều này cũng đag tạo ra một bong bóng tài sản và một “đối nghịch – bong bóng” cho vàng và các hàng hóa khác. Tuy nhiên, lãi suất không thể duy trì ở ngưỡng thấp mãi mãi. Trong khi chính sách lãi suất thấp của FED đang đẩy giá cổ phiếu và trái phiếu cao hơn, nó cũng đang truyền năng lực tiềm năng vào thị trường vàng.

Vì vậy, nó chỉ là một vấn đề “Khi nào?” Và không “Nếu?” đảo ngược xu hướng này và vàng sẽ cất cánh.

Bài viết trên là của Jason Hamlin. Jason Hamlin là người sáng lập ra Gold Stock Bull và ông xuất bản một bản tin trái ngược hàng tháng trong đó nghiên cứu chuyên sâu vào các thị trường, tập trung vào việc tìm kiếm vàng bị đánh giá thấp và các công ty khai thác mỏ.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021