Published On: Tue, Aug 5th, 2014

Các nhà xuất khẩu cà phê đang trở thành chính nhà nhập khẩu lớn của mình

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới lại đang trở thành chính khách hàng tốt nhất của mình, một sự thay đổi trong việc tăng giá một tách cà phê từ Sao Paulo tới San Francisco.

>> Nguồn cung cà phê từ Việt Nam đang được tăng cường

Tiêu thụ cà phê đang tăng lên với tốc độ chóng mặt ở Brazil, Việt Nam và Colombia, mà đây là 3 quốc gia sản xuất ra khoảng 60% sản lượng cà phê của thế giới.

Sức mua sản phẩm cà phê đóng gói của Brazil được trông đợi sẽ đạt 1,03 triệu tấn trong năm nay, vượt qua Mỹ để trở thành nước uống cà phê hàng đầu thế giới lần đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1999, theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International cho biết.

Khi thu nhập tăng, người tiêu dùng đang chuyển đổi các loại đồ uống rẻ hơn như trà. Họ cũng yêu cầu những hạt cà phê chất lượng cao hơn, thường là giống tương tự được sử dụng bởi các nhà rang xay lớn ở Mỹ và châu Âu.

Trên toàn cầu, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính. Tổ chức Cà phê Quốc tế, một tập đoàn công nghiệp cho biết, tiêu thụ ngày càng tăng nhanh gấp 2 lần ở những quốc gia xuất khẩu cà phê so với các nước nhập khẩu như Mỹ và Ý.

Các nhà xuất khẩu cà phê đang trở thành chính nhà nhập khẩu lớn của mình

Các nhà xuất khẩu cà phê đang trở thành chính nhà nhập khẩu lớn của mình

Người trồng cà phê đang phải vật lộn để theo kịp với nhu cầu đang phát triển trong và ngoài nước, khiến giá nguyên liệu tăng khoảng 75% trong thị trường cà phê giao kỳ hạn trong năm nay, theo như các nhà phân tích cho biết.

Đáp ứng đủ nhu cầu có thể là một nhiệm vụ khó khăn, bởi vì một căn bệnh do nấm tấn công đã làm tổn thường các diện tích cà phê sau thu hoạch của Trung Mỹ và tình hình hạn hán nghiêm trọng hồi đầu năm nay cũng đã làm tổn thương đầu ra của vụ thu hoạch năm nay của Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Hiện tại, các nhà rang xay lớn như Starbucks Corp và nhà sản xuất JM Smucker Folgers đã có những điều chỉnh tăng giá.

Giá cà phê Arabica đã chốt phiên giao dịch hôm thứ 2 tại mức 1.896 USD/pound trên sàn giao dịch ICE Futures US. Giá đạt mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua tại mức 1.9505 USD/pound vào hôm thứ 5 (31/07) sau khi dự báo vụ thu hoạch cà phê của Brazil bị thâm hụt nặng nề.

Steven C. TOPIK, một giáo sư lịch sử người Mỹ Latin tại Đại học California, Irvine, người nghiên cứu lịch sử của cà phê và các mặt hàng khác cho biết: “Các nước sản xuất đang cố gắng cung cấp những hạt cà phê có chất lượng tốt hơn tới chính người dân của họ”.

Thu nhập gia tăng cho phép người tiêu dùng tại các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Việt Nam, có điều kiện để tiêu thụ nhiều cà phê hơn trước đây. Theo Euromonitor cho biết, sản lượng cà phê tươi và và đóng gói tại chỗ được bán ra đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Tại Brazil, văn hóa cà phê có từ thế kỷ 18 và người Brazil có thói quen gọi là “cà phê buổi sáng”. Nhưng trong những năm gần đây, nhu cầu đối với hạt cà phê tốt hơn đã tăng vọt khi thu nhập của người dân tăng.

“Công việc của tôi đang phát triển rất nhanh” theo như Isabela Raposeiras, chủ sở hữu Cà phê Lab, một quán cà phê ở São Paulo, nơi một tách joe được ủ từ hạt cà phê của Brazil có thể lên đến 12 Reais (khoảng 5,50 USD) cho biết. Điều này, cho thấy việc sử dụng hạt cà phê có chất lượng tốt đang trở thành một thói quen.

Việc nhu cầu hướng về phía hạt cà phê chất lượng cao hơn giúp định hình lại mô hình thương mại cà phê toàn cầu.

Trong thập kỷ qua, sản lượng cà phê của Brazil đã tăng khoảng 61%, nhưng kim ngạch xuất khẩu của nước này lại chỉ tăng 34%, phần còn lại đã đi vào thị trường trong nước. 5 năm trước đây, Minasul, hợp tác xã của 5.000 nông dân ở miền nam Brazil, đã bán ra khoảng 20% sản lượng cà phê của mình cho người mua Brazil. Bây giờ, họ bán từ 30% đến 35% cho thị trường địa phương, theo như giám đốc thương mại Marcos Mendes Reis cho biết. Hợp tác xã này chỉ bán cà phê Arabica, được sử dụng bởi các nhà rang xay như Starbucks và illycaffè SpA.

Nhà nhập khẩu cà phê Mỹ từ Brazil cho biết họ đang phải trả giá cao hơn bởi vì họ phải cạnh tranh với người mua ở Brazil.

Starbucks vào tháng trước đã mở cửa hàng đầu tiên tại Colombia, trong khu phố thời trang Parque 93 ở Bogotá. Công ty này có kế hoạch mở 50 cửa hàng ở Colombia trong vòng 5 năm tới.

Sức mua của Colombia sẽ chạm mức kỷ lục 72.500 tấn cà phê trong năm nay, theo Euromonitor cho biết.

Hiện nay, phần lớn các nhu cầu của người tiêu dùng ở các nước trồng cà phê vẫn là những hạt cà phê có chất lượng thấp hơn, hạn chế tác động đến việc tăng giá trong nước.

Nhưng các quán cà phê của bà Raposeiras thành lập ra để thay đổi tình trạng đó.

Bà đã làm việc với người trồng để nâng cao chất lượng, từ cửa hàng đến các hội thảo về công tác chuẩn bị cà phê và pha trộn.

Trong năm qua, Café Q’ulto, một quán cà phê khoảng một năm tuổi ở vùng thành phố của Peru Tingo Maria, đã sử dụng khoảng 24 pound cà phê một tháng khoảng 175 £ để làm đồ uống như cappuccino và cà phê sữa, theo người quản lý của mình, Julian Aucca Echarre cho biết.

Ông đang sử dụng hạt cà phê từ một hợp tác xã địa phương mà cũng cung cấp cho Keurig Green Mountain Inc.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021