Published On: Thu, Sep 11th, 2014

Cây cà phê ra hoa sớm ở Indonesia nhưng không chắc chắn đem đến một vụ mùa bội thu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hoa cà phê nở rộ sớm hơn một tháng như thường lệ ở Indonesia, nhưng việc thiếu đi các dấu hiệu về một vụ mùa bội thu trong vụ thu hoạch tiếp theo đã tác động mạnh mẽ đến giá cà phê Robusta toàn cầu, các nhà kinh doanh cà phê cho biết.

Cà phê Robusta giao kỳ hạn tại London sẽ tương đối nhạy cảm trong việc cung ứng ra thị trường trong vài tháng tới, đặc biệt là khi Indonesia và Việt Nam bắt đầu cạnh tranh khách hàng vào đầu năm tới. Sản lượng đầu ra trong nền sản xuất cà phê Robusta của Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ trong năm 2014-2015.

Lượng mưa thất thường tại Sumatra, khu vực trồng cà phê chính của Indonesia, đã khiến cây cà phê ra hoa sớm hơn dự kiến kể từ tháng 7 đến tháng 8, gây ra một số suy đoán rằng sản lượng trong nền sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới có thể phục hồi trong niên vụ bắt đầu từ tháng 4/2015.

Giá cà phê Robusta đã tăng hơn 20% trong năm nay, giá tăng chủ yếu là do sự ăn theo của các đà tăng giá của cà phê Arabica tại New York.

Moelyono Soesilo, giám đốc marketing tại Taman Delta, một công ty xuất khẩu ở Java cho biết: “Đó là một dấu hiệu chỉ ra rằng sản lượng cà phê sẽ được cải thiện hơn trong năm tới, mặc dù điều đó là quá sớm để mà bình luận”.

Ở thời điểm này, thời tiết nói chung là tương đối ổn định, nhưng không đảm bảo nó sẽ không thay đổi. Đặc biệt là giai đoạn tháng 9 và 10, là 2 tháng quan trọng.

Bên cạnh đó, có những lo ngại về hiện tượng El Nino, ví dụ như: “Hoa ra sớm có thể dẫn đến một vụ thu hoạch dồi dào, nhưng thời tiết đã trở nên khô hạn một lần nữa ở Sumatra, và người ta lo ngại mô hình thời tiết El Nino có thể gây khô hạn trở lại. Thêm vào đó, mưa nhiều hoặc quá nóng cũng có thể giết chết hoa của cây cà phê”.

Indonesia luôn phải cạnh tranh với Việt Nam trong việc bán cà phê Robusta, được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan hay pha trộn với hạt cà phê Arabica chất lượng cao hơn để có một sản phẩm với chi phí thấp hơn.

Hai quốc gia này chiếm khoảng ¼ sản lượng cà phê toàn cầu.

Một cuộc khảo sát của Reuters trong tháng 6/2014 cho thấy sản lượng cà phê của Indonesia có thể sụt giảm mạnh mẽ đến một mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây với 8,90 triệu bao cà phê loại 60 kg trong niên vụ 2014-2015 do điều kiện thời tiết bất lợi, cùng với mức tiêu thụ trong nước không ngừng gia tăng đã chiếm khoảng một nửa sản lượng cà phê của nước này.

Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có một ước tính nào cho sản lượng cà phê của Indonesia trong niên vụ tới.

Giá cà phê Robusta của Indonesia phần lớn đã ổn định ở mức lợi nhuận từ 20 – 30 USD/tấn đối với các hợp đồng giao kỳ hạn tại London trong những tuần gần đây, điều này cho thấy rằng người bán hàng vẫn thận trọng về triển vọng của nền sản xuất cà phê trong niên vụ tới.

Một đại lý người Singapore cho biết: “Tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ mùa tương đối tốt ở Indonesia vào năm tới, nhưng nó vẫn chưa thể đạt mức bội thu. Mối quan tâm của tôi là Việt Nam, tôi cho rằng nước này vẫn còn từ 4 – 6 triệu bao cà phê còn trong kho từ vụ thu hoạch trước, đó là một con số không hề nhỏ”.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021