Published On: Mon, Mar 28th, 2016

Chi tiêu vốn của các Doanh nghiệp Trung quốc ở mức thấp nhất trong 5 năm qua – CBB

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo kết quả của khảo sát, chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Trung Quốc quý I/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất 5 năm gần đây, làm nổi bật điểm yếu kém dai dẳng trong nền kinh tế, ngay cả khi chính phủ thực hiện đủ mọi chính sách hỗ trợ để ngăn chặn tình hình diễn biến xấu.

Cuộc khảo sát hàng quý với hơn 2200 doanh nghiệp tham gia của Beige Book International Trung Quốc (CBB) cũng cho thấy các doanh nghiệp hiện đang hạn chế tuyển thêm lao động, đánh dấu quý thứ 2 liên tiếp mà các doanh nghiệp gặp phải áp lực cắt giảm nhân công do các nhà điều hành giảm bớt đi vay và chi tiêu.

Chỉ có 33% trong các doanh nghiệp được khảo sát có tăng trưởng chi tiêu vốn trong quý đầu tiên, đây là tỉ lệ thấp nhất trong suốt 5 năm qua.

Cổ phiếu của các công ty cũng cho thấy tốc độ tăng chi tiêu vốn đã giảm hơn 40% kể từ quý II/2014.

Thông tin kinh tế hôm nay

Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý I/2016 đã được cải thiện so với quý trước đó do doanh thu vẫn tăng trưởng ổn định.

“Hiện chưa rõ liệu nền kinh tế nói chung có đang tiếp tục suy yếu hay không. Nhưng những thách thức đối với chính sách đang ngày càng nhiều, và vì thế Bắc Kinh có thể nhận định rằng nền kinh tế đang suy yếu hơn,” Leland Miller và Shehzad Qazi, người báo cáo kết quả khảo sát cho biết.

Các nhà kinh tế đã hoài nghi những con số thống kê chính thức của Trung Quốc trong nhiều năm và tiến tới thực hiện những cuộc khảo sát tách biệt, ví dụ như CBB, và sử dụng các tiêu chí như sản xuất bê tông, thép hay điện để đo đạc chính xác hơn những biến đổi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Vào tuần trước, phát biểu tại một diễn đàn kinh tế cấp cao, Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ nói rằng dữ liệu kinh tế đầu tháng 3 vừa được đưa ra mới đây cho thấy rằng nền kinh tế đang được phục hồi.

Các con số mới nhất cho thấy sản lượng của các nhà máy trong hai tháng đầu năm tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi xuất, nhập khẩu tiếp tục thu hẹp, mặc dù đầu tư tài sản cố định có tăng vượt mức kì vọng nhờ đầu tư bất động sản được đẩy mạnh.

Khảo sát cũng cho thấy chỉ có 23% các doanh nghiệp tăng cường lực lượng lao động của mình trong quý I/2016, con số này chỉ bằng một nửa so với báo cáo đầu tiên của CBB hồi 2012.

“Vay và chi tiêu vốn ít hơn là cần thiết sau giai đoạn chi tiêu quá mức 2009 – 2010. Song tuyển dụng giảm đi lại là cả một vấn đề”, báo cáo cho biết.

Thứ 5 tuần vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết việc làm của Trung Quốc đã ổn định trong 2 tháng đầu năm 2016, với tỷ lệ thất nghiệp dựa trên khảo sát ở khoảng 5,1%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thực tế được cho là còn cao hơn nhiều.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% đến 7% cho năm 2016, sau khi nền kinh tế đã mở rộng với tốc độ thấp nhất trong 25 năm 6,9%.

Bắc Kinh đã cam kết trong năm nay sẽ thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn kể cả phải dựa vào tăng chi tiêu ngân sách và cắt giảm thuế nhiều hơn để hỗ trợ tăng trưởng và giảm nhẹ những thiệt hại từ việc chuyển đổi cấu trúc kinh tế.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021