Published On: Thu, Aug 13th, 2015

Chuyên gia nói gì về nới biên độ tỷ giá USD/VND?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhiều hãng tin và tờ báo lớn của thế giới hôm nay (12/8) đồng loạt đưa ý kiến của giới chuyên gia đánh giá tích cực về động thái của Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%.

>> Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 2%

“Việc nới biên độ tỷ giá USD/VND giúp Chính phủ điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp với tình hình kinh tế thế giới”, ông Nguyễn Thế Minh, chuyên viên phân tích cấp cao của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) phát biểu khi trao đổi với phóng viên của hãng tin Reuters.

“Động thái điều chỉnh này là dễ hiểu và nên được nhìn nhận như một dấu hiệu tích cực bởi sẽ thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ tiền đồng xuống giá”, ông Minh phát biểu.

Cũng với cái nhìn lạc quan, ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty quản lý quý VinaCapital Group, cho rằng việc nới biên độ tỷ giá sẽ có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Alan Phạm nói: “Đây là một hành động chính sách rất kịp thời. Động thái ngày hôm nay sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu. Xuất khẩu của Việt Nam đã chịu áp lực lớn từ các thị trường Mỹ và EU”.

Các bài viết trên báo chí quốc tế đều nhấn mạnh bối cảnh của lần điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VND, đó là động thái của Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ nhằm giành ưu thế cho lĩnh vực xuất khẩu của nước này.

Tỷ giá USD ngày 31/10/2013 giữ đà tăng so với euro trước công bố dữ liệu việc làm Mỹ
“Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,2% trong năm nay. Việt Nam có mức thâm hụt thương mại 300 triệu USDtrong tháng 7 do tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc còn 9,5% trong 7 tháng đầu năm, so với mức tăng 14,1% đạt được cùng kỳ năm ngoái”, Bloomberg viết.

Hãng tin này nói rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam từ ít nhất năm 2007. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt mức 28,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2015, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 8,3%, đạt 9,3 tỷ USD.

Trao đổi với tờ Wall Street Journal, ông Stephen Innes, nhà giao dịch ngoại hối cấp cao thị trường châu Á của Oanda, nhận định, động thái của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là “một cơ chế phòng vệ để không bị ngợp trước sự mất giá của đồng Nhân dân tệ”.

Trang blog thị trường tài chính Barron’s Asia nói rằng chưa thể xem động thái nới biên độ tỷ giá là hành động “chiến tranh tiền tệ” bởi tỷ giá tham chiếu vẫn được giữ nguyên ở mức 21.673 VND/USD.

Thị trường tài chính toàn cầu ngày 11 và 12/8 đã biến động mạnh sau 2 động thái phá giá Nhân dân tệ liên tiếp của PBoC, với mức cắt giảm 1,9% và 1,6% đối với tỷ giá tham chiếu.

“Việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ sẽ mở màn cho một vòng luẩn quẩn trong đó các quốc gia thi nhau làm suy yếu đồng tiền của mình”, ông Wee-Ming Ting, trưởng bộ phận trái phiếu châu Á của công ty quản lý quỹ Pictet Asset Management ở Singapore, nhận xét.

Theo:Vneconomy/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021