Published On: Wed, Jan 22nd, 2014

Có phải duy nhất nỗi lo thu hẹp QE áp lực lên giá vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ thực hiện động thái tiếp theo trong chu trình thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp chính sách tháng 1 luôn luôn ở trong tâm trí các nhà đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư vàng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia và các nhà phân tích chỉ ra rằng lý do trên chỉ là một trong những nhân tố tạo nên đà giảm của vàng trong phiên hôm qua.

Các nhân tố khác cũng đang áp lực lên thị trường vàng được giới chuyên gia chỉ ra đó là sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu, hoạt động chốt lời, sự suy yếu kĩ thuật và một phần không chắc chắn thuộc về tiến trình điều chỉnh giá tại  London.

Theo ý kiến giám đốc điều hành bộ phận đầu tư kim loại quý của Vision Financial Markets, ông Dave Meger cho biết: “Nguyên nhân đầu tiên khiến giá vàng giảm đó chính là thị trường chú trọng vào cuộc họp chính sách của Fed vào cuối tháng này.”

Ông nói thêm: “Nỗi lo thu hẹp QE vẫn luôn tồn tại trong tâm trí giới đầu tư trước thềm các cuộc họp chính sách như trước đây. Như vậy, không đáng ngạc nhiên, một lần nữa hành động cắt giảm gói nới lỏng tiền tệ vẫn là yếu tố áp lực mạnh tới giá vàng và hoạt động giao dịch vàng.”

Đặc biệt, một số nhà quan sát đã trích dẫn một bài báo đăng tải trên tờ Wall Street Journal cho thấy khả năng Fed tiếp tục thu hẹp QE là hoàn toàn có thể xảy ra. Một nhà báo quan sát động thái của FED – ông Jon Hilsenrath cuối ngày hôm qua cho biết ông thấy được các nhà hoạch định chính sách có khả năng tiếp tục cắt tỉa chương trình mua trái phiếu thường được gọi là nới lỏng định lượng. Trong tháng 12, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã công bố cắt giảm chương trình mua trái phiếu về chỉ còn 75 tỷ USD hàng tháng từ mức 85 tỷ USD trước đó. Thông tin này vừa đưa ra thì sau đó là báo cáo việc làm Mỹ tháng 12 không mấy khả quan, vì vậy, chúng đã để lại câu hỏi cho những người tham gia thị trường rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ làm gì tiếp theo?. Tuy nhiên, trong bài viết đăng tải hôm qua trên Wall Street Journal thì quy mô gói QE3 có thể giảm về 65 tỷ USD mỗi tháng mua trái phiếu sẽ có thể được công bố ngay sau khi cuộc họp Ủy ban thị trường mở Liên bang vào tuần tới kết thúc.

Ông Phil Flynn – nhà phân tích thị trường cao cấp của tập đoàn Price Futures Group cho biết: “Chúng tôi đều có chung nhận định cơ bản là trong cuộc họp lần này của Fed – Cục dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục thu hẹp quy mô chương trình kích thích tiền tệ.”

Ông nói: “Đồng USD đã mạnh hơn so với đồng euro từ cuối ngày hôm thứ hai.”

Năm 2013, giá vàng thế giới đã cắm đầu giảm mạnh do các nhà đầu tư, các trader bắt đầu cảm nhận về hành động thu hẹp QE của Fed sắp diễn ra. Một số nhà phân tích đưa ra triển vọng riêng của họ trong năm 2014 rằng việc giảm dần nới lỏng tiền tệ có thể thúc đẩy nhiều hơn sự sụt giảm kĩ thuật trong giá vàng nhưng sẽ không tới mức thảm hại như năm ngoái. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cho rằng vàng vẫn có cơ hội hồi phục nhẹ khi mức lãi suất thấp sẽ vẫn được ngân hàng Trung ương Mỹ áp dụng sau khi ngừng QE3 và chủ yếu là do do nhu cầu vật chất vẫn tăng cao trong phần lớn thế giới.

Ông Frank Lesh – nhà môi giới và nhà phân tích giá tương lai của FuturePath Trading cho biết phần lớn các hoạt động bán trong ngày hôm qua và hôm nay của giới đầu tư đều dưới dạng chốt lời.

Ông nói: “Thị trường vàng đã có những sự khởi sắc nhất định sau khi duy trì ổn định trên ngưỡng $1200 vào cuối năm 2013.”

Tiếp lời, nhà phân tích chia sẻ: “Giới đầu tư đã mua vào khi thị trường ở mức giá thấp. Bây giờ, khi họ đã có khoảng 70USD/oz hoặc hơn trong các giao dịch đó, họ muốn chốt lời để bảo về lợi nhuận.”

Hợp đồng vàng giao tháng 2 đã chạy từ mức thấp $1181,40/oz vào ngày cuối cùng của năm 2013 tới hơn $1260/oz trong những phiên trước.”

“Chúng tôi đang bắt đầu nghe rất nhiều về việc thu hẹp kích thích của Fed”, Lesh nói thêm, thông tin này như là một chất xúc tác cho nhà đầu tư  chốt lời.

Ông chia sẻ: “Đó tất nhiên chỉ là phỏng đoán, tuy nhiên, điều đó có vẻ là câu chuyện của thị trường là vào lúc này.”

Lesh nói thêm rằng hàng động chốt lời vàng cũng có thể được thúc đẩy bởi thông tin cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cơ quan này cho biết hôm thứ Ba rằng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay sẽ đạt 3,7%, cao hơn so 0,1% so với triển vọng đưa ra hồi tháng Mười năm ngoái.

Sự hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới đặc biệt là chứng khoán Mỹ cũng đặt áp lực lên vàng, hai chuyên gia Meger và Flynn nhận định. Chỉ số S & P 500 đã tăng trở lại sau khi giảm 2 phiên trước đó. Chuyên gia Meger cũng trích dẫn số liệu kinh tế Trung Quốc tăng trưởng không đạt được kì vọng.

Hai nhà điều hành tài khoản cao cấp của Archer Financial Services – ông Flynn và Jim cùng đều đưa ra nhận định rằng sự không chắc chắn trong việc định giá vàng tại London cũng là một trong những nguyên nhân gây ra xu hướng giảm của giá. Chuyên gia Comiskey đánh giá thấp tác động của đồng USD đối với vàng nhưng lại thấy được sự “bối rối” trong một số người tham gia thị trường London. Cơ quan quản lý châu Âu đang báo cáo điều tra để xác định liệu có bất kỳ thao tác gian lận nào không. Trong khi đó, Ngân hàng Deutsche Bank cho biết sẽ rút khỏi các thiết lập giá chuẩn sau khi mở rộng quy mô kinh doanh trở lại hàng hóa của mình.

“Một trong những điều lo ngại thị trường là sự không chắc chắn …”, Comiskey nói.

Tuy nhiên, một yếu tố có thể coi là đè nặng lên giá vàng là báo cáo về sự suy giảm nhẹ trong thị trường vàng vật chất tại Trung Quốc, Flynn nói thêm. Theo báo cáo tin tức, phí bảo hiểm trên giao dịch vàng Thượng Hải đã giảm nhẹ trở lại vào thứ ba. Tuy nhiên, ông nhận định các thương nhân sẽ được theo thêm và kì vọng lực cầu sẽ tăng trở lại khi chính quyền Trung Quốc bơm thêm tiền tăng tính thanh khoản của hệ thống tài chính của đất nước này.

Về mặt kỹ thuật, một số hành động bán có thể đã bị nhắc nhở khi hợp đồng vàng tháng 2 tăng vọt trên 1260 $ nhưng sau đó giảm trở lại dưới vùng $ 1250, Meger nói.

Ngoài ra, Comiskey chỉ ra, vàng và bạc đều giảm trở lại dưới mức trung bình 50 ngày di chuyển của chúng. Mức trung bình của 50 ngày vàng tháng nằm tại $1241,30, và kim loại đã thiết lập mức thấp tại $1235,10. Mức trung bình 50 ngày bạc giao tháng 2 là $20,03/oz và giá kim quý này đã có lúc sụt xuống $19,655/oz.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021