Published On: Tue, Oct 14th, 2014

Cựu Bộ Trưởng Tài Chính Ấn Độ: Chưa phải lúc để nới lỏng các kiềm chế nhập khẩu vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cựu Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, P Chidambaram đã khuyên không nên nới lỏng các kiềm chế nhập khẩu vàng mà đã được chính phủ của ông áp đặt.

Theo ông, những lợi ích từ những hạn chế này chắc chắn sẽ lớn hơn so với các mối đe dọa do buôn lậu vàng. Ông nói thêm rằng chưa phải là lúc để nới lỏng các kiềm chế với nhập khẩu vàng, vì điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng kinh tế.

Theo ông Chidambaram, Ấn Độ nên tập trung hơn vào thúc đẩy xuất khẩu trong dài hạn. Sự gia tăng đột ngột trong xuất khẩu thì rất khó xảy ra. Do đó Ấn Độ kiên trì với việc kiểm soát nhập khẩu. Vàng và dầu thô là 2 mặt hàng góp phần đẩy kim ngạch nhập khẩu lên cao. Tiếp tục thực hiện những hạn chế nhập khẩu vàng là lựa chọn duy nhất để kìm thâm hụt tài khoảng vãng lai CAD tăng lên, ông nói thêm.

Chế độ chính phủ trước đó đã tăng thuế nhập khẩu vàng 3 lần trong năm 2013 với 10%, sau khi mức thâm hụt tài khoảng vãng lai CAD chạm mức cao kỷ lục tại 88,2 tỷ USD trong năm 2012-2013. Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp đặt các quy tắc 80:20 trong đó quy định phải tái xuất ít nhất 20% lượng vàng nhập khẩu về khẩu. Ông Chidambaram thừa nhận hành vi buôn lậu vàng là mặt trái của những quy định hạn chế nhập khẩu vàng nhưng những hạn chế này có lợi ích quá lớn.

Nhiều người hy vọng rằng chính phủ mới có thể xóa bỏ các quy định nhập khẩu vàng. Nhưng ngược lại, chính phủ mới đã quyết định vẫn tiếp tục kiềm chế nhập khẩu. Các quan chức Bộ Tài chính đã làm rõ rằng việc xóa bỏ các kiềm chế nhập khẩu vàng không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ vào lúc bây giờ.

Minh Bảo (Theo Scrap Monster)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021