Published On: Fri, Apr 19th, 2013

Đấu thầu vàng miếng liệu có ổn định được thị trường vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Một năm có  nhiều xáo trộn trên thị trường vàng vì những chính sách mới khiến vàng luôn trở thành “điểm nóng”, nhất là nhiều tháng qua thị trường vàng luôn có nhiều bất ổn, giá vàng trong nước chênh lệch với giá vàng thế giới khá cao, có thời điểm lên đến gần 7 triệu đồng mỗi lượng. Nhằm bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành tổ chức đấu thầu vàng miếng. Vậy đấu thầu vàng liệu có bình ổn được thị trường hay không?

Đấu thầu vàng miếng liệu có ổn định được thị trường vàng

Bình ổn thị trường vàng đồng nghĩa giá vàng trong nước phải theo sát và liên thông với giá vàng thế giới.

Mơ hồ về bình ổn thị trường vàng

Bình ổn thị trường về bản chất là bình ổn giá bởi trên thị trường, giá cả là tín hiệu, là hàn thử biểu phản ánh thực trạng của thị trường. Nước ta không sản xuất vàng nguyên liệu, phải nhập khẩu vàng để đảm bảo cân đối cung cầu. Do vậy, giá vàng trong nước phải liên thông với giá vàng thế giới. Bình ổn thị trường vàng đồng nghĩa giá vàng trong nước phải theo sát và liên thông với giá vàng thế giới.

Như Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố: chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới chỉ cần 400.000 đồng/lượng là hợp lý. Tuy nhiên, không nên hiểu một mức chênh lệch “cố định” này để làm căn cứ can thiệp thị trường. Phải tùy theo tín hiệu thị trường, tùy thuộc sức mua của VND, tỷ giá… và không phải lúc nào cũng phải cố để giữ chênh lệch giá vàng ở một mức cứng như vậy.

Liên quan tới thị trường vàng, Nghị quyết của Quốc hội đã chỉ rõ một trong những mục tiêu năm 2013: “Khắc phục bất cập trong quản lý, ổn định thị trường vàng, bảo đảm giá vàng trong nước liên thông và sát với giá vàng quốc tế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của người dân”.

Nhưng trong buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội cuối năm 2012, Thống đốc NHNN đã thể hiện quan điểm không nhất thiết phải bình ổn giá vàng, ông Bình nói: “Nếu thấy rằng chênh lệch giá như thế mà phải bình ổn thì rõ ràng không có lý do để bình ổn, kể cả về mặt tác động đối với kinh tế vĩ mô cũng như bản chất của vàng miếng” và “liên thông giá vàng là vấn đề chúng ta không đặt ra”.

Như vậy chấp nhận giá trong nước không liên thông với quốc tế. Đây là hệ quả buông xuôi của một loạt chính sách dồn đọng thời gian qua và thể hiện sự bất lực của quản lý nhà nước trước một thị trường rối ren và phức tạp.

Trả lời trên website của NHNN, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho rằng mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường.

Cũng như vậy, sau phiên đấu thầu vàng miếng, đại diện NHNN trả lời trước phóng viên báo chí: “Mục tiêu của chúng tôi là bình ổn thị trường chứ không chạy theo bình ổn giá, không dùng cách thức bù giá để ép giá xuống. Giá vàng là do thị trường tự điều chỉnh”.

Như vậy, theo quan điểm của NHNN: “Đấu thầu vàng nhằm bình ổn thị trường, không bình ổn giá” là chưa chuẩn, còn mơ hồ. Một khi đã không nhất thiết phải bình ổn mà vẫn bình ổn theo những quan điểm mơ hồ nào đó ắt sẽ dẫn đến những kết quả mơ hồ.

Như vậy, với quan điểm mơ hồ không phản ảnh đúng bản chất của mục tiêu bình ổn thị trường vàng chắc chắn sẽ gây ra những hệ lụy mà hậu quả nhãn tiền là vàng SJC luôn đứng cao hơn giá vàng thế giới, tiềm ẩn rủi ro cực lớn cho thị trường.

Không đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng trong nước

Qua 8 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 223.600 lượng vàng được cung ứng ra thị trường, tương đương 8,6 tấn vàng, trong tổng số 262.000 lượng vàng được NHNN đưa ra đấu thầu.

Cho đến thời điểm này, chênh lệch giá giữa vàng SJC và giá vàng thế giới lại gia tăng khoảng cách lên 6 triệu đồng/lượng. Với kết quả 8 phiên đấu thầu vàng đã thực hiện, nhằm mục tiêu bình ổn thị trường như vậy là chưa thành công. Việc NHNN can thiệp thị trường bằng cách mua, bán vàng sẽ làm gia tăng tình trạng vàng vật chất, chưa phù hợp với xu hướng phát triển thị trường vàng hiện đại

Nguyên nhân đấu thầu vàng không đạt được mục tiêu bình ổn thị trường: Giá vàng trong nước bị chi phối bởi giá vàng thế giới, trong khi giá vàng thế giới tăng hay giảm trong tương lai luôn là một “ẩn số”.

Thị trường vàng quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, giá vàng thế giới liên tục biến động theo cả hai chiều tăng và giảm. NHNN cũng khó có thể biết trước tương lai của giá vàng để đưa ra “cái nhìn trong dài hạn” mà xác định giá sàn phù hợp với xu hướng biến động của giá vàng thế giới.

Trong 8 phiên đấu thầu, NHNN định giá chủ yếu dựa theo giá trong nước có tính đến giá thế giới nhưng với sự phòng ngừa rủi ro quá lớn. Theo NHNN, mức giá sàn đấu thầu đưa ra được tính toán từ thực tế của thị trường và “có cái nhìn dài hạn”. Ở đây NHNN đã quên vai trò điều hành, quản lý để đi kinh doanh.

Từ sự ôm đồm đó khiến dư luận đặt dấu hỏi về “khả năng” định giá và dự báo giá vàng của NHNN trong tương lai, nhất là sau phiên đấu giá thất bại sáng 28/3.

Trên thế giới chưa có ngân hàng nào độc quyền nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất, sau đó đấu giá để cung cấp nguồn cung vàng cho thị trường. Trong khi tại Việt Nam, NHNN lại kiêm tất cả vai trò này và trở thành đơn vị kinh doanh vàng. Mà kinh doanh thì không thể đứng ra bình ổn thị trường được, vì có sự mâu thuẫn trong lợi ích.

Trên thực tế không có một đơn vị kinh doanh nào chịu lỗ khi tham gia thị trường. Với vai trò độc quyền, giá của NHNN đưa ra vô hình chung được các chủ thể trên thị trường thừa nhận đó là giá thị trường. Giá này luôn rất cao so với giá thế giới. Do vậy, mục tiêu bình ổn giá là không thực hiện được.

Nguyên tắc cao nhất của NHNN khi tham gia thị trường vàng là phải bảo đảm dự trữ ngoại hối quốc gia, không được lỗ. Do vậy, dù NHNN có tiếp tục đấu thầu vàng thì chênh lệch giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới khó có thể giảm xuống. Đây là mức chênh lệch lớn chưa từng có giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Như vậy, giá vàng trong nước đang có biểu hiện giảm chậm hơn nhưng lại tăng nhanh hơn so với giá vàng thế giới, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường bị kéo giãn mạnh. Chênh lệch giá vàng SJC trong nước với thế giới vẫn lên tới 6 triệu đồng/lượng đang cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường vàng.

Nếu NHNN chào thầu và bán ra với mức giá gần sát với giá vàng quốc tế, thì không có gì bảo đảm doanh nghiệp trúng thầu sẽ bán vàng với giá rẻ. Rất có thể ngân hàng trúng thầu mua vàng với giá rẻ, nhưng lại duy trì mức giá cao như giá thị trường để hưởng mức chênh lệch lớn nhằm tối đa hóa lợi nhuận. NHNN chào thầu vàng miếng với giá thấp sát với giá thế giới, các ngân hàng sẽ mua vào để đóng trạng thái, chứ chưa hẳn bán ra thị trường.

Như vậy, người được lợi lớn nhất là các ngân hàng này chứ chưa hẳn là người dân.

Với cách đặt giá sàn của NHNN như vậy, chắc chắn giá vàng trong nước sẽ luôn cao hơn so với giá vàng thế giới, việc bình ổn thị trường vàng càng trở nên xa vời và không mấy ai tin vào điều này.

Chính sách bình ổn thị trường vàng

Chính sách “một mình một chợ” hoặc điều tiết thị trường vàng chủ yếu bằng biện pháp hành chính cần được xem xét lại. NHNN nên trở về với các nhiệm vụ cố hữu của một ngân hàng Trung ương trong việc điều tiết chính sách tiền tệ và cải thiện tình trạng vĩ mô, không tham gia sản xuất kinh doanh.

Hãy trả lại việc kinh doanh vàng miếng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sản xuất – kinh doanh thì phải để họ tự hoạt động theo cơ chế thị trường. Nhà nước chỉ quản lý chất lượng (tuổi vàng), trọng lượng, nhãn hiệu như các doanh nghiệp đã đăng ký, cho phép nhiều thương hiệu cùng tồn tại thay vì độc quyền.

Bên cạnh đó, nên thành lập sở giao dịch vàng quốc gia, chuyển hướng từ giao dịch vàng miếng sang giao dịch các sản phẩm khác của vàng (chứng chỉ vàng, vàng tài khoản…) trên một trung tâm giao dịch tập trung. Cho phép thành lập các quỹ tín thác bằng vàng (ETF- Exchange Traded Fund) như một công cụ tài chính quốc tế. Tạo lập một hệ thống phân phối trên thị trường cho phép người dân ở mọi vùng miền đều được hưởng lợi, có điều kiện giao dịch thuận lợi.

Sau khi ổn định trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại, NHNN cần nghiên cứu thực hiện chủ trương tiếp tục huy động vàng trong dân, nhưng lần này không phải để ngân hàng thương mại kinh doanh mà NHNN sẽ phát hành chứng chỉ vàng dài hạn để gom vàng về NHNN.

Song, để thực hiện điều này, Nhà nước sẽ phải xây dựng quy chế chặt chẽ về nghĩa vụ, quyền lợi của NHNN và ngân hàng thương mại. Số vàng huy động được sẽ dùng làm tài sản thế chấp các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nước ngoài để vay ngoại tệ với lãi suất thấp đem về phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021