Published On: Wed, Sep 17th, 2014

Denver Gold Keynote: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mặc dù đồng đô la Mỹ là “về cơ bản định giá quá cao” và ở trong xu hướng giảm dài hạn, nhưng một nhà kinh tế lớn đang kỳ vọng giá vàng trung bình sẽ ở ngưỡng 1.335 USD/oz trong năm 2015.

Phát biểu tại Diễn đàn vàng Denver lần thứ 25, diễn giả chính Tiến sĩ Martin Murenbeeld, nhà kinh tế trưởng của một hãng Canada, Dundee Capital Markets, phác thảo các yếu tố tăng và giảm giá cho thị trường vàng trong 2014-2015.

Murenbeeld mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách nhìn lại những gì đã xảy ra vào năm 2013, và ông nhấn mạnh việc bán tháo ráo riết cổ phần ETF – đẩy cổ phần của ETF xuống còn 881 tấn – và các nhà đầu tư dịch chuyển vào thị trường chứng khoán. Ông đã lưu ý rằng mức nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Honk Kông ở mức kỷ lục, đó là yếu tố tích cực.

Ông giải thích rằng vào năm 2012, lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt 557 tấn, năm 2013 con số này đã lên đến 1.158 tấn.

Trong bài phát biểu của mình, Murenbeeld đã nhấn mạnh 5 yếu tố giảm quan trọng mà có thể gây ra những cơn gió ngược đối với vàng: Fed chắc chắn sẽ phải thắt chặt chính sách kích thích kinh tế, đồng đô la Mỹ duy trì ổn định trong 2014-2015, nền kinh tế thế giới chậm chạp, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút những nhà đầu tư rời xa vàng – các nhà đầu tư vẫn còn vàng để bán – và các yếu tố ” kỹ thuật” vẫn có chiều hướng giảm.

Denver Gold Keynote: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Denver Gold Keynote: Các yếu tố giảm giá và tăng giá đối với vàng

Tập trung vào Fed và việc kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ, Murenbeeld cho rằng bảng cân đối kế toán của Fed chắc chắn phải giảm và lãi suất thực tế sẽ tăng lên, nhưng ông phân vân liệu rằng lãi suất có tăng cao hơn trước năm 2016.

Về tăng trưởng của đồng đô la Mỹ, ông cho biết đồng USD đã thực sự nằm trong một xu hướng giảm dài hạn; Tuy nhiên, các đồng tiền khác vẫn đã bị mất giá hơn so với đồng USD.

Murenbeeld cũng nhấn mạnh một số yếu tố tăng có thể hỗ trợ giá vàng trong 2014-2015, trong đó có: nguồn cung ETF được giảm đáng kể trong 2014-2015; Nhu cầu vật chất châu Á sẽ tiếp tục tăng lên; ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng và cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu sẽ tạo ra lạm phát tiền tệ.

Ông cũng lưu ý sự mất cân bằng toàn cầu vẫn chưa được giải quyết cho đến khi đồng đô la giảm mạnh, chu kỳ hàng hóa sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa, cuộc khủng hoảng địa chính trị sẽ nhân lên và giá vàng không phải quá ‘đắt’ so với các biện pháp thông thường.

Về mặt cung, Murenbeeld cho rằng nguồn cung sẽ không đạt được mức cao nhất trong năm 2013, và ông cũng hy vọng một nguồn cung từ các nhà kim hoàn và các nhà đầu tư giảm xuống.

Xét về nhu cầu, ông cho hay sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc và Ấn Độ là những xu hướng tích cực cho thị trường vàng, mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng đang giảm xuống từ cả 2 quốc gia này.

Ông cũng hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng do các quốc gia khác đang xem xét thực hiện một động thái để trở thành đồng tiền dự trữ khả thi.

Nợ toàn cầu là yếu tố lớn hỗ trợ cho vàng, theo Murenbeeld. Ông cho biết ngày càng nhiều quyền lợi hơn từ chính phủ Hoa Kỳ và “nền kinh tế lâu đời” như Nhật Bản, Đức và Italy, và ông cũng cho biết thêm mức tăng trưởng thực tế của Mỹ, cũng như ở nhiều quốc gia khác, đang bị suy giảm.

“Để đối phó với những vấn đề xảy ra, chúng ta cần phải thay đổi rất nhiều thứ”, ông nói. “Và có vẻ điều này sẽ tạo ra lạm phát, và điều đó làm tôi lo lắng.”

Minh Bảo (Theo Kitco)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021