Published On: Sat, Aug 10th, 2013

Điểm lại diễn biến thị trường vàng trong tuần qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mặc dù giá vàng có xu hướng giảm giá nhưng vàng trong nước và thế giới đều lấy lại được mức giá cao vào cuối tuần.

>> Cập nhật biến động giá vàng hôm nay ngày 10/8/2013

Sáng nay, ngày 10/8/2013, mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC trong nước tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua. Giá vàng trong nước đã lên mức 37,95 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, niêm yết giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI (Hà Nội), giá vàng đang ở mức 37,80 – 37,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại TP HCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn đang niêm yết giá mua vào 37,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra ở mức 37,95 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giá bán ra vàng trong nước đang ở trong khoảng 200.000 đồng đến 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chốt phiên ngày 9/8 (theo giờ Mỹ), tăng thêm 4 USD lên mức 1.314,20 USD/oz. Theo tỷ giá ngoại tệ tại Ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,49 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 4,46 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC trong nước tăng vào cuối tuần

Ở phiên giao dịch đầu tuần này, ngày 5/8/2013, giá vàng SJC trong nước khởi điểm ở mức 37,55 – 37,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong khi giá vàng thế giới đang ở thời điểm phục hồi ngắn hạn, sau công bố việc làm của Mỹ với mức giá 1.314,96 USD/oz. Nhiều nhà phân tích dự đoán, giá vàng trong tuần tiếp tục giảm.

Biến động giá vàng SJC trong nước tuần này

Biến động giá vàng SJC trong nước tuần từ 5 – 10/8/2013

Ngay trong những ngày đầu tuần, giá vàng SJC trong nước bắt đầu có xu hướng giảm, tuy nhiên mức giảm không lớn và đột ngột. Thời điểm ngày 8/8, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong tuần khi giá giao dịch ở 37,10 – 37,40 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua vào – bán ra trong tuần giữ được sự ổn định trong khoảng 300.000 đồng đến 400.000 đồng/lượng.

Từ giữa tuần qua, giá vàng trong nước sau khi giảm xuống mức thấp nhất đã có sự hồi phục tăng trở lại. Từ mức 37,10 – 37,40 triệu đồng/lượng, giá vàng tăng dần lên đến mức cao điểm ở 37,70 – 38 triệu đồng/lượng vào đầu phiên thứ sáu (9/8). Như vậy, thời điểm cuối tuần, giá vàng đã lấy lại được mức giá cao so với 10 ngày trước đó.

Mặc dù có sự dao động về giá trong tuần, nhưng khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới vẫn chưa được thu hẹp. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn luôn cao hơn trong khoảng trên 4 triệu đồng đến trên 5 triệu đồng/lượng. Ở một số thời điểm, giá vàng trong nước tăng hoặc giảm đều chậm hơn giá vàng thế giới, thậm chí, có lúc giá vàng SJC trong nước còn diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới.

Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu với tổng số 51.700 lượng vàng được bán ra. Trong phiên đấu thầu thứ 50, NHNN đã bán hết 26.000 lượng vàng trên tổng số 26.000 lượng vàng chào thầu.

Sang đến phiên đấu thầu thứ 51 (ngày 8/8/2013), NHNN bán hết 25.700 lượng trên tổng số 26.000 lượng vàng chào thầu. Mức tồn dư ở phiên này là 300 lượng vàng lớn hơn mức tồn dư của những phiên tổ chức gần đây.

Với tổng số 51 phiên đấu thầu tính từ ngày 28/3/2013 đến nay, NHNN đã bán ra được 1.374.900 lượng trên tổng số 1.478.000 lượng vàng chào thầu, tương đương khoảng 56,8 tấn vàng.

Ngày 6/8, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng vàng. Theo đó, các đơn vị được phép xuất khẩu vàng phải căn cứ vào chứng thư giám định vàng 99,99% của Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) để làm thủ tục xuất khẩu.

Đối với vàng nguyên liệu và vàng trang sức có hàm lượng dưới 99,99%, căn cứ vào kết luận của tổ chức giám định có chức năng giám định vàng được các Bộ, ngành chức năng chỉ định hoặc các thương nhân giám định đủ điều kiện giám định mặt hàng vàng theo quy định tại Luật Thương mại và Nghị định số 0/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 của Chính phủ. Trường hợp không có tổ chức giám định nào đủ điều kiện nêu trên thì trưng cầu giám định tại công ty SJC để làm thủ tục.

Theo thông tin từ NHNN chi nhánh TP HCM, tính đến cuối tháng 7, trên địa bàn thành phố có 12 ngân hàng được phép triển khai dịch vụ giữ hộ vàng, bao gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MHB, Agribank, An Bình, Bản Việt, Bảo Việt, Tiên Phong, ACB, Bưu điện Liên Việt và Quân đội. Một số ngân hàng thương mại khác cũng đang gửi hồ sơ xin cấp phép dịch vụ này.

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) đang xây dựng, lấy ý kiến và sẽ sớm đưa ra công bố dự thảo hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hoạt động giữ hộ vàng trong dân. Điểm nhấn cơ bản trong văn bản này đó là việc quy định chặt chẽ hoạt động giữ hộ vàng. Theo đó, có thể tính đến việc yêu cầu ngân hàng thu phí thay vì miễn phí như trước, nhưng khi gửi vàng, trong hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng ngoài cam kết về số lượng, tiêu chuẩn vàng gửi… cần ghi rõ số seri vàng để tránh trường hợp các ngân hàng có thể sử dụng số vàng gửi của khách hàng kinh doanh.

Trong tuần qua, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 7 vừa được công bố, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu NHNN tích cực xử lý nợ xấu, khẩn trương đưa công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tỷ giá, thị trường vàng.

Thị trường vàng tuần này

Giá vàng cuối tuần lên cao

Chỉ số USD sụt giảm kéo giá vàng tăng

Giá vàng thế giới trong tuần qua có nhiều biến động, tập trung vào xu hướng giảm giá trong khoảng giữa tuần. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lấy lại được mức cao 1.314,20 USD/oz bởi chỉ số đồng USD sụt giảm mạnh.

Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần này, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm 10 USD so với chốt phiên cuối tuần trước đó, giá vàng thế giới trở về mức 1.302,8 USD/oz, trước đó, có lúc giá chạm xuống thấp 1.296,7 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 0,6%, chốt phiên tại 1.302,4 USD/oz. Thị trường giao dịch trầm lắng, khối lượng giao dịch thấp hơn 49% so với trung bình 100 ngày.

Tiếp tục những ngày sau đó, giá vàng thế giới giảm nhanh và mạnh so với đóng cửa phiên hôm trước. Có lúc, trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 giảm 1,5% chốt phiên tại 1.282,5 USD/oz, giảm mạnh nhất kể từ ngày 5/7. Trước đó, trong phiên, giá vàng còn chạm 1.278,1 USD/oz, thấp nhất từ ngày 18/7. Giá vàng trong tuần được ghi nhận là mạch giảm dài nhất từ giữa tháng 5/2013.

Tuy nhiên, mạch giảm giá của vàng thế giới không kéo dài thêm khi vào cuối tuần giá vàng tăng dần trở lại. Giá vàng chốt phiên ngày 8/8 tăng mạnh gần 26 USD so với phiên trước lên mức 1.314,20 USD/oz.

Các nhà phân tích nhận định, giá vàng thế giới tăng trở lại do chỉ số USD tiếp tục giảm. Trung Quốc tăng kim ngạch xuất khẩu là dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Hội đồng vàng quốc tế (WGC) vừa đưa ra dự báo Trung Quốc có thể vượt Ấn Độ trở thành nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Tính từ đầu năm 2013 đến nay, giá vàng giảm 23% do ảnh hưởng bởi những tín hiệu lo ngại từ quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với mục tiêu sẽ giảm chương trình nới lỏng tiền tệ từ tháng 9 tới do kinh tế Mỹ phục hồi.

Trong tuần qua, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho hay, nhu cầu bán tháo vàng gần như đã chấm dứt, động thái tháo chạy khỏi vàng được kích hoạt bởi lực bán từ các quỹ ETF có thể đang đi đến hồi kết.

“Chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn dòng tiền đầu cơ đã rút khỏi thị trường vàng. Tại thời điểm này, vàng đang đứng gần ngưỡng đáy hơn là ngưỡng đỉnh. Bạn sẽ nhìn thấy những tín hiệu tích cực hơn vào cuối năm nay và cả năm tới”, Marcus Grubb, giám đốc đầu tư tại WGC chia sẻ.

Tính từ đầu năm tới nay, giới đầu tư vàng tại các quỹ ETF đã bán khoảng 650 tấn vàng nhờ triển vọng tươi sáng hơn về nền kinh tế Mỹ, cũng như kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của Fed.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, giá vàng thế giới đang trong giai đoạn loay hoay tìm hướng đi do thiếu thông tin tác động mang tính chất quyết định. Chừng nào sức khỏe kinh tế Mỹ chưa có sự chuyển hướng rõ nét, thì giá vàng sẽ còn trong thế giằng co trong vùng biên độ hẹp như hiện nay.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021