Published On: Mon, Sep 22nd, 2014

Diễn biến mùa vụ cà phê Brazil đang là tâm điểm của thị trường

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Dự đoán sức khỏe cành nhánh, hoa và rễ cây cà phê ở Brazil đóng vai trò then chốt đối với việc thu được hoặc thua lỗ hàng triệu USD sau đợt hạn hán xảy ra tại nước này hồi đầu năm 2104.

Keith Flury, phụ trách nghiên cứu tại Volcafe thuộc ED & F Man, cho biết, các cuộc thảo luận gần đây của nhà rang xay, nhà phân tích và nhà quản lý quỹ phòng hộ đều tập trung vào nông học cà phê.

“Xét đến đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, ngành cà phê và giới thương nhân cần phải nâng cao nhận thức về sự thiếu hụt độ ẩm và tác động lên cây cà phê”, Keith Flury cho biết.

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, chiếm 35% tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Trước kia, những vấn đề thời tiết đối với nông dân cà phê Brazil là sương muối – một vài nông dân và thương nhân phải đối mặt với hậu quả của những đợt nắng nóng và khô hạn. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa việc nông dân chuyển dần về phía bắc tiến gần xích đạo và biến đổi khí hậu có nghĩa rằng các đợt hạn hán ngày càng trở thành vấn đề lớn đối với thị trường cà phê.

James Hearn, nhà môi giới nông sản tại Marex Spectron ở London, cho biết, do từ trước đến nay chưa bao giờ có hạn hán vào tháng 1, 2 và 3, nên hiện mọi người đang tỏ ra lo ngại và bất ổn.

Giá cà phê arabica, hạt cà phê chất lượng cao, đạt mức cao nhất 2 năm ở 2,19 USD/pound hồi tháng 4 trước dự báo sản lượng cà phê Brazil năm 2014 sẽ giảm mạnh. Nhưng tình hình niên vụ tới đang chia rẽ thị trường.

Phần lớn dự báo về sản lượng cà phê Brazil năm 2014 đạt khoảng 48 triệu bao 60kg, giảm so với 54-55 triệu bao năm ngoái, nhưng sản lượng năm 2015 được dự báo khoảng 40-53 triệu bao.

Theo Marex, ước tính về nguồn cung cà phê Brazil năm 2014 và 2015 dao động trong khoảng 92-100 triệu bao. Phần lớn các quỹ phòng hộ đều đặt cược rằng sản lượng cà phê Brazil năm 2015 sẽ giảm.

Việc đặt cược này được các chuyên gia cà phê ủng hộ khi chỉ ra rằng đợt hạn hán hồi đầu năm 2014 đã ảnh howngr xấu đến sự tăng trưởng của các cành cà phê sẽ cho hoa.

Thời kỳ ra hoa chính của cây cà phê Brazil diễn ra trong tháng 10 và tháng 11 sau mùa mưa tháng 9, nhưng lượng mưa trái vụ trong hơn 30 ngày qua đã khiến cây cà phê nở hoa sớm, gây ảnh hưởng không tốt đến sản lượng niên vụ tới. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng thời tiết khô hạn gần đây cũng ảnh hưởng xấu đến rễ cây cà phê.

Tuy nhiên, nhiều nhà rang xay quốc tế dường như lạc quan về tình hình cung cầu hiện tại trên thị trường vật chất và vẫn lưỡng lự mua vào. Điều này một phần vì nhiều người nhận thấy rất khó đưa ra dự đoán đáng tin cậy về sản lượng niên vụ tới trước thời kỳ ra hoa chính cũng như lượng cà phê tồn kho.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), lượng cà phê tồn kho của các nước nhập khẩu trong tháng 6 đạt 21,8 triệu bao, tăng 18% so với 18,5 triệu bao trong tháng 3.

Với 2 vụ cà phê bội thu ở Brazil trong năm 2012 và 2013, lượng cà phê tồn kho đang ở mức khá cao và nhiều nhà rang xay tin rằng có đủ nguồn cung cà phê Brazil cho đến tháng 7 năm 2015, theo Lionel de Roland-Phillips, giám đốc I & M Smith, hãng thương mại chè và cà phê trụ sở tại Johannesburg.

Ông Roland-Phillips cho biết, sẽ không thiếu cung cà phê trong ngắn và trung hạn. Đó là một thực tế. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu sẽ bắt đầu lo lắng nếu mùa mưa Brazil không mang lại một vụ mùa bội thu trong năm 2015.

Trong khi đó, sự trở lại thị trường cà phê arabica của Colombia sau chương trình cải tiến cây cà phê cũng phần nào bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong trường hợp sản lượng cà phê Brazil sụt giảm.

Giờ đây, mọi con mắt trên thị trường cà phê đều tập trung vào lượng mưa và tình trạng nở hoa của cây cà phê Brazil – yếu tố sẽ giúp dự đoán sản lượng cà phê năm 2015.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021