Published On: Thu, Apr 24th, 2014

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam sáng ngày 24/4/2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trước mức thanh khoản thấp đột biến sáng nay, câu hỏi đau đầu nhất hẳn là vì sao nhà đầu tư không chịu đẩy mạnh giao dịch?

>> Xem chi tiết : Bảng giá chứng khoán

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn trong phiên sáng chỉ có 605,6 tỷ đồng, mức giao dịch chỉ bằng riêng sàn HSX trong một phiên sáng thời điểm cách đây vài ngày. Trong số này, HSX đóng góp 406,6 tỷ đồng và HNX đóng góp gần 199 tỷ đồng.

Quy mô giao dịch thấp bất thường khiến cho các biến động giá trở nên phập phù và rất khó đoán. Thanh khoản sáng nay có thể được nhìn ở cả hai góc độ, tích cực lẫn tiêu cực tùy vào ý muốn chủ quan của người đánh giá.

Nếu nhìn nhận xuyên suốt một đợt sụt giảm mạnh vừa diễn ra và nhất là khối lượng bắt đáy giá rẻ về tài khoản, thanh khoản cực thấp này hẳn rất tốt. Người bán đã không còn muốn bán ra nữa. Ngược lại, điều gì khiến người mua sau suốt cả phiên sáng chứng kiến mức thanh khoản kém như vậy với ý nghĩa cạn cung lại chưa dám đẩy mạnh mua vào?

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam sáng ngày 24/4/2014

Cung cầu không gặp nhau trong phiên sáng nay chỉ cách biệt từ yếu tố tâm lý. Người mua hoàn toàn có thể nâng giá lên một chút và đẩy thị trường bật tăng, thậm chí sẽ rất mạnh khi mà khối lượng bán ra đã cạn kiệt. Ngược lại, người bán có thể chờ đợi một mức giá tốt hơn. Khi giá tăng lập tức lượng bán sẽ xuất hiện?

VN-Index chốt phiên sáng giảm nhẹ 0,07%, VN30-Index tăng nhẹ 0,05%. HNX-Index giảm 0,04% và HNX30-Index giảm 0,13%. Mức tăng giảm thực ra không chắc chắn. Các cổ phiếu lớn chỉ cần một lượng tiền nhỏ hay một vài lô cổ phiếu cũng có thể thay đổi bước giá.

Độ rộng thị trường không thực sự tích cực. HSX có 74 mã tăng và 104 mã giảm. HNX có 62 mã tăng và 88 mã giảm. Một điều hơi bất ngờ là số mã trần rất ít, khoảng 15 mã hai sàn và cũng không có mã nào đạt thanh khoản đáng kể, kể cả tính luôn khối lượng dư mua trần hiện có.

Các mã đầu cơ dễ bùng nổ nhất trong điều kiện thị trường giằng co như vậy, nhưng việc thiếu vắng những cổ phiếu nóng tạo cảm giác thị trường rất bất thường. Các cổ phiếu đầu cơ biến động giá hoàn toàn dựa trên cung cầu và khi thị trường đi ngang, nếu dòng vốn nóng hoạt động mạnh, giá sẽ bật hẳn lên so với mặt bằng chung. Dòng vốn này cũng vắng bóng trong phiên sáng nay.

Liệu người mua hay người bán sẽ chấp nhận thua cuộc trước để phá vỡ tình trạng cân bằng rất mong manh hiện tại? Những cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay vẫn giao dịch với mức độ tranh chấp giá nhất định. Trên HSX, FLC giao dịch dẫn đầu với 3,95 triệu cổ phiếu, tương đương 45,6 tỷ đồng, giá giảm 5,04%. Trên HNX, về giá trị thì PVS dẫn đầu với 38,7 tỷ đồng tương đương 1,52 triệu cổ phiếu, giá tăng 1,59%. Hầu hết các mã còn lại đều giao dịch quá chậm và cả bên mua lẫn bên bán không bộc lộ rõ ý đồ.

Từ mức giao dịch hàng ngàn tỷ đồng trong các phiên sáng gần đây, quy mô co rút lại còn vài trăm tỷ trong tuần này, không thể nói là thị trường cạn tiền. Đúng hơn là tiền đang đứng ngoài quan sát và một mức nào đó là chặn mua giá thấp. Phía bán cũng vậy, không hẳn là lượng cung đã cạn kiện mà chỉ đang chờ đợi một biến động rõ ràng hơn. Việc bán giá thấp lúc này tạm thời không chịu sức ép nhiều, nhưng lượng hàng lớn vẫn có thể xuất hiện nếu giá được đẩy lên, hoặc xuất hiện một dấu hiệu của sự mất kiên nhẫn và bán hạ giá hơn.

Thị trường cần một hành động kích thích vào lúc này. Tùy vào bên mua hay bên bán hành động trước để kiểm tra trạng thái tâm lý. Dù sao thì tình cảnh bập bênh như sáng nay cũng không thể kéo dài được.

Theo VnEconomy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021