Published On: Wed, Aug 13th, 2014

Điều gì đang hỗ trợ cho giá vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Biểu đồ dưới đây của Reuters cho thấy vàng thể hiện vượt trội so với tất cả các tài sản chính trong năm nay.

>> PTKT: Vàng duy trì trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

>> Bước đột phá của vàng có thể chạm tới ngưỡng cao 5 tháng?

>> Vàng “thưởng thức” hỗ trợ tại $1290

Hầu hết những lời giải thích cho kết quả trên đều là căng thẳng địa chính trị đã tạo nên sự “bồn chồn” lớn cho một số thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những cách giải thích khác.

Sự thể hiện của các tài sản kể từ đầu năm (nguồn Reuters)

Sự thể hiện của các tài sản kể từ đầu năm (nguồn Reuters)

Thị trường kì vọng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng tại các nền kinh tế chủ chốt một thời gian dài hơi hơn kì vọng ban đầu là nhân tố đẩy vàng tăng giá. Dưới đây là một số tín hiệu quan trọng hỗ trợ luận điểm này:

1. Trong các cuộc thảo luận trước đây, các nhà phân tích đều cho rằng chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động tín dụng nước này.

2. Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản có khả năng sẽ không đạt được như kì vọng của Ngân hàng Trung ương BOJ do đó ngân hàng trung ương sẽ buộc phải duy trì chương trình kích thích kinh tế ít nhất là trong một thời gian nữa. Hãng Credit Suisse nhận định: “Chúng ta có thể thấy BOJ tung thêm một gói kích thích kinh tế trong tháng 11 tới.”

3. Tỷ lệ thất nghiệp Úc hiện tại cao hơn đáng kể so với dự kiến của thị trường, cho thấy nguy cơ lãi suất mà ngân hàng trung ương RBA áp dụng tiếp tục giảm (hoặt ít nhất là duy trì mức thấp trong một khoảng thời gian dài nữa).

4. Các báo cáo kinh tế từ khu vực đồng tiền chung Eurozone cho thấy sự suy giảm (biểu đồ bên dưới), và trong khi ngân hàng Âu châu ECB dường như không có kế hoạch nới lỏng tiền tệ thêm nữa, thị trường kì vọng các biện pháp hỗ trợ hiện tại được duy trì thêm một thời gian dài nữa. Điều này đặc biệt đúng khi mà tỷ lệ lạm phát tại một số quốc gia thành viên khối EU đang ở ngưỡng thấp cực kì nguy hiểm.

Chỉ báo của ZEW, kể từ tháng 8/2012 Nguồn: Centre for European Economic Research – Trung tâm nghiên cứu Kinh tế châu Âu (ZEW)

Chỉ báo của ZEW, kể từ tháng 8/2012 Nguồn: Centre for European Economic Research – Trung tâm nghiên cứu Kinh tế châu Âu (ZEW)

5. Trong khi hồi phục kinh tế Mỹ ở trạng thái ổn định và Cục dự trữ Liên bang Fed tiếp tục duy trì tốc độ thu hẹp chương trình kích thích kinh tế bằng mua trái phiếu hàng tháng, ảnh hưởng của động thái chính sách tiền tệ mà Mỹ áp dụng đã trở nên mờ nhạt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Một chỉ báo kinh tế mà thị trường đang quan tâm và tìm kiếm là lãi suất thực dài hạn (đối ngược với lãi suất danh nghĩa). Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ là một ví dụ về sự đi xuống, dưới ngưỡng 20 điểm phần trăm. Đây rõ ràng là một xu hướng cần điều tiết.

Chỉ số lạm phát trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ

Chỉ số lạm phát trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ

6. Ngay cả Anh, nơi mà chúng ta từng nghe ngóng về việc Ngân hàng trung ương BOE có khả năng sớm tăng lãi suất trong năm 2014, lợi suất thực của trái phiếu chính phủ vẫn còn ngập sâu trong đường cong tiêu cực.

Lãi suất thực Anh

Lãi suất thực Anh

Sự nới lỏng của thị trường tiền tệ thế giới vẫn còn ở ngưỡng cao, với rất ít dấu hiệu cho thấy sẽ bị thu hồi trong ngắn hạn. Điều này tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho giá vàng và dự kiến sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Đức Duy TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021