Published On: Tue, Feb 10th, 2015

Doanh số bán cà phê tại Việt Nam đi xuống do sản lượng thu hoạch giảm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người trồng cà phê tại Việt Nam, nước cung cấp hạt cà phê Robusta số 1 thế giới được sử dụng bởi Nestle SA, đang hạn chế bán ra trước khi nghỉ Tết Nguyên Đán để chờ đợi một mức giá cao hơn từ một vụ thu hoạch nhỏ hơn.

Họ đã bán được 29% sản lượng trong tháng 1, so với mức 36% được bán trong một năm trước đó và 40% mức trung bình trong 5 năm qua, theo ước tính trung bình của 12 nhà kinh doanh của Bloomberg cho biết vào tuần trước. Theo ước tính, sản lượng trong 1 năm cà phê bắt đầu từ ngày 01/10 sẽ giảm 7% xuống mức 1,6 triệu tấn so với mức kỷ lục của năm trước, cuộc khảo sát cho thấy.

Sản lượng thu hoạch suy giảm ở Việt Nam, Brazil và Indonesia có thể đẩy giá kỳ hạn tại London tăng đến 20% lên mức 2.300 USD/tấn trong quý thứ 2, theo Rabobank International cho biết. Brazil là quốc gia trồng cà phê Arabica số 1 thế giới và Robusta lớn thứ 2 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1/2015 là thấp nhất là trong 3 năm qua.

Ông Phan Hùng Anh, Phó giám đốc công ty Anh Minh tại Đắk Lắk cho biết, đã đề cập đến kì nghỉ Tết Nguyên Đán từ ngày 16 -23/02: “Người nông dân rất kiên trì trong việc dự trữ cà phê vì họ kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh sau Tết. Bên cạnh đó, họ đang được hỗ trợ tốt hơn bởi các ngân hàng được cung cấp các khoản vay và lãi suất thấp hơn”.

Ngân hàng trung ương đang tìm cách cắt giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 1,5% trong năm nay, cho biết vào ngày 28/01 trên trang web của mình.

Doanh số bán cà phê tại Việt Nam đi xuống do sản lượng thu hoạch giảm

Doanh số bán cà phê tại Việt Nam đi xuống do sản lượng thu hoạch giảm

Kim ngạch xuất khẩu của Brazil

Giá cà phê Robusta chốt phiên ở mức 1.922 USD/tấn trên sàn ICE Futures Europe vào ngày 05/02, tăng 0,3% trong năm nay sau khi tăng 14% trong năm 2014. Trong khi đó, giá cà phê Arabica đã kết thúc tại mức 1.6475 USD/pound ở New York, thấp hơn 1,1 trong năm nay sau khi tăng vọt tới 50% trong năm 2014 .

Giá cà phê đã phải chịu nhiều áp lực suy giảm trong 3 tháng vừa qua một phần là do Brazil không thể đẩy mạnh xuất khẩu, theo Rabobank cho biết trong một báo cáo vào ngày 22/01.

Rabobank cho biết: “Lượng cà phê còn trong kho ở Brazil đang dần cạn kiệt và kim ngạch xuất khẩu phải đi xuống”. Các ngân hàng cho biết nhu cầu cà phê toàn cầu sẽ vượt cung khoảng 5,1 triệu bao 60 kg trong niên vụ năm 2014-2015.

Việt Nam có thể xuất khẩu 120.000 tấn trong tháng 1, theo Tổng cục Thống kê cho biết vào ngày 27/01. Đó là mức suy giảm 16% so với 1 năm trước đó và là mức nhỏ nhất trong tháng 1 kể từ năm 2012, theo như số liệu chính thức của chính phủ cho thấy.

Mực nước

Mực nước trung bình tại các sông, suối ở Đắk Lắk trong 11 ngày cuối cùng của tháng 1 cao hơn 0,3 m so với một năm trước đó, theo như Cục Khí tượng thuỷ văn cho biết. Khu vực này cung cấp khoảng 30% sản lượng thu hoạch của cả nước.

Và người nông dân đang phải thu hoạch một niên vụ cà phê suy giảm, với năng suất hạt thấp hơn so với các năm trước khi sản xuất đã đạt được một mức cao tại 1,72 triệu tấn.

Ước tính trung bình mới nhất cho vụ thu hoạch là thấp hơn 1,2% xuống mức 1,62 triệu tấn trong một cuộc khảo sát của Bloomberg công bố vào ngày 09/02. Họ đã bán ra được 460.000 tấn vào cuối tháng 1, giảm mạnh so với mức 620.000 tấn của 1 năm trước đó.

Một số thương nhân dự đoán sản xuất thậm chí còn thấp hơn. Sản lượng sẽ giảm xuống khoảng 3 triệu bao hoặc nhiều hơn so với một năm trước đó do năng suất thu hoạch rất đáng thất vọng.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021