Published On: Mon, Jul 6th, 2015

Đồng Euro bất ngờ tăng nhẹ khi rủi ro thoát khỏi EU ngày càng cao của Hy Lạp

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đồng Euro bất ngờ tăng nhẹ trở lại so với đồng USD trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (06/07) mặc dù sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày hôm qua cho thấy Hy Lạp đã từ chối các yêu cầu thắt lưng buộc bụng để đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế.

Đã từ tương đối lâu rồi, đồng tiền chung của 19 quốc gia Euro mới tăng nhẹ lên mức 1,1025 một USD trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay tại thị trường châu Á, làm gián đoạn đà giảm xuống mức 1,0963 một USD ngay sau khi có kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu tại Hy Lạp được công bố.

Mặc dù, đồng Euro đã giảm xuống mức 1,0987 một USD tại thị trường New York vào cuối ngày chủ nhật (05/07), giảm 1,2% so với tối thứ 6 tuần trước (03/07).

Trong suốt cuộc bỏ phiếu, đồng Euro gần như liên tục suy yếu xuống mức 134,91 Yên từ mức 136,31 và 0,7088 bảng Anh từ mức 0,7135 vào hôm thứ 6.

Shinya Harui, chuyên gia phân tích tiền tệ tại Nomura Securities ở Tokyo cho biết đồng tiền chung Euro đang vực dậy là do các nhà đầu tư đánh giá rủi ro lan tỏa trong trường hợp Hy Lạp rời khỏi khu vực châu Âu không hẳn là điều xấu đối với 18 quốc gia còn lại. “Cá nhân tôi nghĩ rằng việc Hy Lạp bị kích ra khỏi khu vực đồng tiền chung là rất cao, tới khoảng 70-80%”, ông nói thêm.

“Rủi ro lạm phát ở Hy Lạp là rất cao. Những người bình chọn “không” trong cuộc trưng cầu mà không được nhận thức đầy đủ về các rủi ro sau đó” ông Harui cảnh báo.

Kết quả chính thức từ hơn 95% của các điểm bỏ phiếu cho thấy hơn 61% cử tri Hy Lạp từ chối các yêu thắt lưng buộc bụng mới của các chủ nợ nước này trong cuộc trưng cầu lịch sử diễn ra vào ngày 05/07 vừa qua.

Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố rằng các chủ nợ, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ buộc phải có kế hoạch tái cấu trúc lớn với khoản nợ 240 tỷ Euro ( tương đương 357 tỷ USD) đã cho Hy Lạp vay.

Trước kết quả không được trông đợi này đã đẩy Hy Lạp tiến sâu hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính của quốc gia, với sự kiểm soát vốn và mất dần tính thanh khoản.

“Tính thanh khoản ngân hàng trung ương Hy Lạp có thể sẽ hoàn toàn cạn kiệt trong vài ngày tới, dẫn đến cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt tại các cây ATM cũng như không có khả năng để tài trợ cho các khoản thanh toán hàng hóa nhập khẩu”, George Saravelos, trưởng nhóm nghiên cứu tiền tệ tại Deutsche Bank AG tại London đã viết trong một e-mail, đề cập đến chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp của ECB.

“Việc đa số người dân Hy Lạp bỏ phiếu “Không” là một kết quả tồi tệ nhất có thể khiến Hy Lạp ngày càng khủng hoảng và bị tách ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu”, theo Ray Attrill, nhà chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết trong một bài bình luận sau khi trưng cầu dân ý kết thúc.

Ông nói: “Rủi ro ngày càng rõ ràng, và một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng: những rủi ro đạo đức có thể phát sinh ngay lập tức còn đáng sợ hơn việc Hy Lạp thoát khỏi châu Âu”.

Tygiavang.vn

 

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021