Published On: Mon, Aug 11th, 2014

Đồng rupee Ấn Độ mất giá do ảnh hưởng địa – chính trị toàn cầu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau một thời gian ổn định, đồng rupee Ấn Độ trong vài ngày qua bị mất giá khá mạnh, giao dịch trong khoảng từ 61,61-61,74 rupee/1 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 5/3.

Các nhà phân tích thị trường tại Ấn Độ nhận định rằng căng thẳng địa-chính trị toàn cầu đã ảnh hưởng đến đồng rupee. Các nhà buôn bán tiền tệ hy vọng Ngân hàng trung ương Ấn Độ sẽ bán đồng USD để hạn chế sự biến động của rupee nếu đồng tiền này tiếp tục chịu sức ép giảm giá. 

Giá cổ phiếu châu Á cũng sụt giá mạnh khi giới đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn do nỗi lo ngày càng tăng rằng cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông có thể hủy hoại sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán châu Á càng mất giá hơn sau khi Tổng thống Mỹ Obama ra lệnh không kích Iraq. Chỉ số BSE Sensex, vốn đã giảm hơn 300 điểm từ đầu tháng Tám đến nay, lại giảm thêm 300 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/8, do tình hình thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung yếu. Các thị trường chứng khoán châu Á, trong đó có Ấn Độ chịu sức ép bán ra mạnh mẽ, chủ yếu do những mối lo ngày càng tăng về tình hình Ukraine và Trung Đông.

(Nguồn: Bloomberg)

(Nguồn: Bloomberg)

Ông Phani Sekhar, Quản lý quỹ PMS tại sàn chứng khoán Angel Broking của Ấn Độ, nhận định rằng những mối quan ngại toàn cầu từng xuất hiện và thị trường Ấn Độ đã trụ vững, song vấn đề hiện nay là ở vùng Vịnh. Ngoài vấn đề cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, lại nổi lên vấn đề Iraq, vấn đề Ukraine.

Báo chí Ấn Độ cũng liệt kê những vấn đề nổi bật, được cho là nguyên nhân tác động đến đồng rupee và thị trường chứng khoán nước này, gồm chính quyền Mỹ ra lệnh không kích Iraq; cuộc xung đột tại Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn đang ốm yếu của châu Âu; lo ngại về khả năng Cục dự trữ trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất, khi các số liệu cho thấy thị trường việc làm tại nước này đang mạnh lên; những mối lo ngại về địa-chính trị ngày càng tăng có thể dẫn tới sự tăng giá dầu mỏ trên toàn cầu. 

Giá dầu mỏ đã tăng tại châu Á sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh không kích chống lực lượng cực đoan dòng Sunni tại Iraq. Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thô lớn và nhu cầu đồng USD để nhập dầu mỏ có thể khiến đồng rupee xuống giá.

Tuy nhiên, Nomura Holdings – ngân hàng đầu tư và công ty môi giới lớn nhất của Nhật Bản, vừa đưa ra nhận định khả quan về kinh tế Ấn Độ. Nhà kinh tế Sonal Varma, Giám đốc chấp hành tại Nomura Holdings cho biết “chúng tôi lo ngại về kinh tế Ấn Độ trong 2-3 năm qua, nhưng nay kinh tế vĩ mô của nước này đang ổn định.” 

Theo bà Varma, tỷ lệ tăng trưởng thực tế của Ấn Độ trong năm 2014 chỉ đạt 4,7%, nhưng sẽ tăng lên 6,3% trong năm 2015, tiếp đó lên 7,1% năm 2016 và 7,7% năm 2017. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Ấn Độ hơn do với các thị trường đang nổi khác và sẽ thu hút những nguồn vốn lớn của nước ngoài.

Theo TTXVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021