Published On: Tue, Mar 8th, 2016

Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp còn 1,1% trong quý IV/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong quý IV/2015, tăng trưởng GDP Nhật Bản đã giảm còn 1,1% so với cùng kì năm trước, thêm một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang gặp khó khăn mặc cho những nỗ lực chưa từng có của ngân hàng trung ương nước này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khi so sánh số liệu được đưa ra hôm nay (đã được điều chỉnh) với tăng trưởng 1,4% trong kì từ tháng 7-tháng 9/2015, có thể thấy tình hình đã cải thiện hơn một chút so với mức dự đoán thu hẹp 1,4% trong kì từ tháng 10-tháng 12 trước đó.

Nhưng nhiều dữ liệu gần đây lại cho thấy tăng trưởng của Nhật Bản đầu năm 2016 không mấy rõ rệt, chính phủ có khả năng sẽ phải đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa để cải thiện tăng trưởng. Các biện pháp có thể bao gồm những động thái từ phía Ngân hàng Nhật Bản để khuyến khích cho vay, gia tăng chi tiêu chính phủ hay có thể dời thời điểm tăng thuế doanh thu dự định được đưa ra vào 4/2017.

“Các công ty đã bắt đầu phải lo lắng về sản xuất từ tháng trước, điều này chưa từng có kể từ suy thoái 2008. Hơn nữa, chi tiêu tiêu dùng tháng 1 tiếp tục giảm do chi tiêu khu vực hộ gia đình “lõi” và doanh số bán lẻ đi xuống”, Marcel Thieliant tại Capital Economics bình luận.

Chứng khoán châu Á tăng trở lại trước khả năng Trung Quốc sẽ kích thích kinh tế

Trong quý trước tăng trưởng kinh tế Nhật Bản đã giảm 0,3% và ước tính trước đó là giảm 0,4%.

Đầu tư kinh doanh tăng 1,5%, giúp bù đắp sụt giảm chi tiêu cho nhà ở. Đầu tư công nhìn chung giảm 3,4%.

Trong năm 2015 nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 0,5% sau khi chững lại trong năm 2014.

Các nhà kinh tế học bất đồng về khả năng liệu Ngân hàng Nhật Bản trong cuộc họp chính sách tuần tới sẽ mở rộng gói thu mua tài sản đang bơm hàng nghìn tỷ Yên vào nền kinh tế để chống lại giảm phát hay không.

Tháng vừa qua, Ngân hàng Nhật Bản đã bắt đầu thu phí tiền gửi của một số ngân hàng thương mại, bằng việc áp dụng chính sách lãi suất âm khiến lợi suất trái phiếu, lãi suất thế chấp và các khoản tiền gửi giảm đi.

Mắc kẹt giữa tình hình lợi nhuận trên các khoản tiết kiệm giảm dần và không hài lòng với hệ thống nhận dạng chính thức mới được đưa ra với tên gọi My Number, nhiều hộ gia đình Nhật Bản chuyển sang đầu tư ra nước ngoài hoặc cất giấu tiền tại nhà khiến. Doanh số bán két sắt tăng nhanh đến nỗi nhiều nhà bán lẻ cho rằng sản xuất không theo kịp cầu của khách hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã bảo vệ chiến lược của Ngân hàng trong bài phát biểu hôm thứ 2. Ông cho biết dần dần doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu, và tạo điều kiện cho Nhật Bản đạt tới mục tiêu lạm phát 2% và đẩy lùi giảm phát.

“Nền kinh tế Nhật Bản đã cải thiện đáng kể so với 3 năm trước đây”, ông Kuroda nói, nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và lợi nhuận các doanh nghiệp đạt kỉ lục – mà chủ yếu là do đồng Yên suy yếu sau khi Ngân hàng áp dụng nới lỏng tiền tệ.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng đầu tư tại các doanh nghiệp và tăng lương còn mờ nhạt. Kể từ khi giới hạn lợi nhuận của các ngân hàng bị thu hẹp, Kuroda nói, “có nhiều ý kiến lo ngại về việc áp dụng lãi suất âm sẽ khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn”, song ông phản bác lại rằng chấm dứt giảm phát sẽ dẫn đến lãi suất cao hơn trong dài hạn.

Nguồn Japan Today / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021