Published On: Thu, Sep 11th, 2014

Dự trữ cà phê Việt Nam xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sản lượng cà phê dự trữ trong kho ở Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới được sử dụng bởi Nestle SA, đang thu hẹp xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua sau các đợt tăng giá mạnh mẽ đã thúc đẩy doanh số bán hàng tăng lên, báo hiệu một sự thiếu hụt trong nguồn cung toàn cầu.

Người nông dân đang có một lượng cà phê tồn kho chưa được bán bằng 5% sản lượng của vụ thu hoạch kỷ lục vào cuối tháng 8 từ mức 10% ghi nhận vào một năm trước đó, theo ước tính trung bình của 10 nhà kinh doanh của Bloomberg cho biết. Đó là mức thấp nhất kể từ năm 2011, các cuộc điều tra trước cũng cho ra cùng một kết quả. Nền sản xuất có thể giảm 3% xuống mức 1,65 triệu tấn trong năm tới bắt đầu từ tháng 10, tương đương với 27,5 triệu bao cà phê 60 kg (132 pound), các thương nhân cho biết.

Giá cà phê giao kỳ hạn tại London đã tăng 19% trong năm nay do dự đoán rằng lượng tiêu thụ sẽ vượt quá nguồn cung. Sự thiếu hụt cà phê Robusta sẽ ở mức 1,9 triệu bao và thâm hụt của cà phê Arabica có thể lên tới 6,9 triệu bao trong vòng 12 tháng kể từ tháng 10 tới, theo các nhà sản xuất của Volcafe Ltd cho biết.

Ông Phan Hùng Anh, phó giám đốc công ty xuất khẩu cà phê Anh Minh tại Đắk Lắk, đơn vị xuất khẩu tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết: “Hiện tại trong kho dự trữ còn rất ít cà phê, chủ yếu được dự trữ bởi những người khá giàu có, vì vậy khi nào giá trong nước phải đạt khoảng 43.000 – 44.000 đồng/kg thì họ mới bán”. Mức này tương đương khoảng 92 – 94 cent/pound.

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn ở mức 2.002 USD/tấn trên sàn NYSE Liffe trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong khi cà phê Arabica, loại cà phê được ưa chuộng bởi Starbucks Corp, đã tăng 65% lên mức 1.8275 USD/pound trong năm nay. Mức chênh lệch giữa cà phê Arabica với cà phê Robusta đã tăng cao lên mức 1,166 cent/pound trong năm nay từ mức 34 cent/pound vào cuối tháng 12/2013.

Chứng khoán cà phê được tăng cường

Giá cà phê Arabica tăng cao, đã khuyến khích nhiều nhà rang xay đổ sang mua cà phê Robusta, theo Kona Haque, trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa của ED & F Man Holdings Ltd tại London cho biết trong tháng 7.

Bà cho biết: “Kể từ khi nguồn cung cấp cà phê Arabica trở nên thắt chặt trong năm 2011 do các vấn đề ở Colombia và Brazil, các nhà rang xay đã linh hoạt thay đổi trong cách pha trộn của họ bằng cách sử dụng cà phê Robusta, bây giờ họ có thể tinh chỉnh, tùy thuộc vào chênh lệch giá”.

Trong khi lượng dự trữ tại Việt Nam giảm, thì thị trường chứng khoán cà phê ngày càng tăng trên sàn London. Các kho dự trữ với một giấy chứng nhận phân loại hợp lệ trong kho theo dõi bởi Liffe đã tăng 3,6% lên mức 87.100 tấn tính đến ngày 01/09 kể từ 2 tuần trước đó.

Tracey Allen, nhà phân tích của Rabobank tại London đã viết trong một báo cáo hồi đầu tháng này rằng: “Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tại sàn giao dịch Liffe vẫn được hỗ trợ bởi những rủi ro thời tiết cùng với các diện tích cà phê Arabica, nhưng sản lượng đang được thống kê cho đến khi vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam hoàn thành”.

Họ dự đoán giá giao kỳ hạn trong thời gian tới sẽ ở mức trung bình tại 2.000 USD/pound trong quý thứ 3 và dễ dàng rút lui xuống mức 1.900 USD/pound trong quý IV.

Lượng mưa tăng gấp đôi

Người nông dân Việt Nam có 84.000 tấn cà phê tồn kho chưa được bán vào cuối tháng 08/2014, từ mức thu hoạch kỷ lục tại 1,7 triệu tấn, tăng 150.000 tấn so với một năm trước với vụ thu hoạch kỷ lục này là 1,5 triệu tấn, theo khảo sát của Bloomberg cho biết.

“Các kho dự trữ xung quanh và tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 60.000 tấn vào ngày 26/08 kể từ cuối tháng 07 ở mức 235.000 tấn”, Tong Teik Pte, một công ty thuộc sở hữu của RCMA Commodities Asia Pte, đã viết trong một báo cáo vào ngày 03/09.

Lượng mưa được ghi lại trong Đắk Lắk trung bình đạt 310,8 mm vào tháng 8 tại 10 trạm, trong đó có một ở trạm ở tỉnh Đắk Nông, cao hơn 63% so với lượng đưa đo được vào năm ngoái, theo Cục khí tượng thủy văn tỉnh cho biết. Trong khi lượng mưa đo được trong tháng 7 là 400,4 mm, cao hơn gấp đôi so với lượng mưa của một năm trước đây. Đắk Lắk là tỉnh cung cấp khoảng 30% sản lượng của thu hoạch.

Lợi ích từ những cơn mưa

Trong khi những cơn mưa lớn gây ra dịch bệnh ở một số vùng và kết quả là làm rụng hạt, thì mưa ở một số nơi lại thúc đẩy sự phát triển của các diện tích cà phê. Thời tiết đã rất thuận lợi cho cây trồng trong năm nay, Tong Teik cho biết. Bên cạnh đó, ông Hùng Anh của công ty Anh Minh cho biết, mưa cũng sẽ giúp vụ thu hoạch năm tới thuận lợi.

Ông cho biết: “Lượng mưa ở Tây Nguyên đo được nhiều hơn so với lượng mưa trung bình của năm nay, góp phần giúp cây cà phê tăng trưởng tốt, do đó tạo triển vọng tốt cho vụ mùa 2015-2016”.

Thị trường cà phê toàn cầu, bao gồm cả cà phê Arabica và Robusta, sẽ có một sự thiếu hụt 8,8 triệu bao trong niên vụ 2014-2015, mức thâm hụt lớn nhất trong 9 năm qua, từ mức thặng dư 7 triệu bao trong vụ mùa trước, mà nguyên nhân chính là do tình hình hạn hán nghiêm trọng xảy ra hồi đầu năm nay tại Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, theo Volcafe, một đơn vị kinh doanh của ED & F Man cho hay.

Người nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới sẽ thu hoạch được 142,7 triệu bao, mức thấp nhất trong 3 năm qua và thấp hơn 8,1% so với một năm trước, trong khi lượng tiêu thụ ngày càng tăng, và tăng khoảng 2% lên mức 151,5 triệu bao, theo Volcafe cho biết vào ngày 05/09.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021