Published On: Wed, Aug 20th, 2014

ECB lấp lửng trong chính sách tiền tệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã không đưa ra một dấu hiệu nào rõ ràng trong thời gian gần đây khi những tin tức về nền kinh tế euro được công bố dồn dập. ECB hiện đang trong tình trạng do dự ,trì trệ đối với chính sách kích thích kinh tế mới cho đến khi các biện pháp nởi lỏng trong tháng 6 có hiệu quả.

Sau khi cắt giảm lãi suất của ECB trong tháng 6 và ngân hàng này hứa cho cho vay dài hạn giá rẻ vào đầu tháng 9, tất cả những gì mà ECB có thể kích thích thêm cho khu vực là việc in tiền mua trái phiếu – hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE)

Tuy nhiên, có những rào cản thực tế và chính trị phức tạp trong cách thực hiện của ECB. Chính sách kích thích mới vẫn được giữ nguyên không tiết lộ trong kế hoạch riêng của ECB và vẫn còn phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ nền kinh tế đầu tầu Đức đối với bất kỳ sự trì trệ nào trong nới lỏng tiền tệ.

Chương trình nới lỏng định lượng QE,đã được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương lớn khác, có thể sử dụng để bơm tiền vào nền kinh tế khu vực euro nhằm kích thích tăng trưởng và chặn đứng giảm phát. Giảm phát đang hiện hữu ở một số quốc gia phía nam khối đồng tiền chung.

ECB lấp lửng trong chính sách tiền tệ

ECB lấp lửng trong chính sách tiền tệ

Với mức lạm phát 0.4%, con số này được ECB xem xét thuộc “vùng nguy hiểm”. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong quý II và EU đã bắt đầu cảm nhận được những tác động từ các biện pháp trừng phạt bởi Nga.

Tuy nhiên, ECB có thể chờ đợi một thời gian cho đến khi các biện pháp công bố vào tháng 6 cho thấy hiệu qua. Đợt đầu tiên cung nguồn tiền giá rẻ dài hạn cho các ngân hàng, hay còn gọi là TLTROs, sẽ bắt đầu vào ngày 18 tháng 9 và lần thứ 2 sẽ diễn ra trong tháng 12.

“Những gì đang diễn ra trong địa chính trị đã nghiêng cán cân về phía phải thực hiện kích thích kinh tế hơn nữa”  ông Andrew Bosomworth, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Pimco, cho hay.

Và cũng như TLTROs, ECB cũng có thể tăng cường chuẩn bị mua chứng khoán đảm bảo bằng tài sản (ABS). Thị trường ABS vẫn chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng ECB hy vọng rằng bằng cách hỗ trợ phân khúc này, nguồn tiền có thể cung tín dụng cho các công ty nhỏ hơn, tạo nên xương sống cho nền kinh tế khu vực đồng euro.

Khả năng kế hoạch cho ABS là nhỏ, tuy nhiên về TRTROs, ECB dự kiến sẽ tham gia khoảng 450 – 850 tỷ euro (601 – 1,13 nghìn tỷ USD), có khả năng nhiều hơn so với tổng GDP hàng năm của Hà Lan.

Chương trình nới lỏng định lương QE khi áp dụng vào châu Âu sẽ gặp những khó khắn nhất định. Một số quan chức của ECB tin rằng QE sẽ không phù hợp, trong khi một số khác không chắc chắn về cách thức hoạt động của nó.

QE đã áp dụng tại Mỹ và nhiều nước lớn khác. Tại Mỹ, nơi mà nền kinh tế dựa trên thị trường vốn,việc Fed mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp có tác động đến giá cả và chi phí đi vay. Nhưng trong khu vực đồng euro, nền kinh tế chung chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng,vì vậy việc mua trái phiếu chính phủ có thể sẽ không có hiệu quả. Đầu năm nay, thành viên ban điều hành ECB ông Benoit Coerue cho biết bất kỳ kế hoạch nới lỏng tiền tệ trong khu vực đồng euro nào cũng phải dựa trên ngân hàng.

Theo Thị trường Forex

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021