Published On: Mon, Sep 29th, 2014

Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2015?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể nâng lãi suất vào tháng 3 năm tới, sớm hơn so với dự đoán trong quý II/2015 của nhiều nhà kinh tế học.

Các nhà phân tích tại Capital Economics – tổ chức tư vấn nghiên cứu kinh tế trụ sở tại London – hôm 18/9 cho rằng kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định sẽ thúc đẩy Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự đoán của thị trường.

Theo khảo sát giới thương nhân của Reuters, có đến 74% cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 7/2015.

Capital Economics giải thích như sau: Kết quả nghiên cứu và số liệu kinh tế cho thấy mọi người đều tin rằng tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ tăng tốc ngay khi các điều kiện tính dụng được nới lỏng và trở ngại tài chính giảm dần. Capital Economics dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 3% trong 18 tháng tới, thúc giục Fed bắt đầu tăng lãi suất từ mức cận 0 hiện nay vào tháng 3 tới.

Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2015?

Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3/2015?

Một yếu tố hỗ trợ việc duy trì lãi suất thấp là cái mà chủ tịch Fed Janet Yellen gọi là sự tăng trưởng chậm chạp của thị trường lao động. Hôm 17/9, bà Yellen cho biết, thị trường lao động vẫn chưa hoàn toàn hồi phục và tiếp tục “đi lên từ từ”. Tuy nhiên, quan điểm của Capital Economics như sau:

Capital Economics nghĩ rằng mức tăng đáng thất vọng 142.000 việc làm trong tháng 8 chỉ là “đốm lóe sáng” tạm thời chứ không phải sự khởi đầu của thời kỳ giảm tốc lâu dài. Dự báo của Capital Economics cho thấy GDP sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 3% trong vài năm tới, và việc làm sẽ tăng khoảng 200.000/tháng.

Bà Yellen cho rằng lạm phát đã tăng kể từ đầu năm nay, và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục ở mức dưới 2% – mục tiêu lạm phát của Fed. Capital Economics cho rằng lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự đoán của Fed.

Capital Economics tin rằng điều ngạc nhiên lớn nhất vào năm tới sẽ là lạm phát lõi tăng nhanh hơn dự đoán của Fed hoặc dự đoán của thị trường tài chính. Lạm phát cũng sẽ tăng do sự gia tăng trở lại của lạm phát chăm sóc y tế từ mức thấp nhất 40 năm qua. Capital Economics dự đoán lạm phát chăm sóc y tế sẽ tăng từ 2% trong tháng 8 lên 3,5% vào cuối năm 2015. Capital Economics không dự đoán lạm phát sẽ tăng cao mà tin rằng lạm phát lõi năm tới sẽ tăng lên trên 2% và tiếp đó lên đến 2,5%.

Các nhà phân tích cũng trích dẫn nhiều yếu tố khác buộc Fed phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, kể cả thâm hụt ngân sách thay đổi đôi chút và tăng trưởng trong đầu tư kinh doanh và tiêu dùng.

Các nhà quan sát Fed bị ám ảnh bởi cụm từ “thời gian đáng kể” (considerable time) trước phát biểu của FOMC hôm thứ Tư 17/9. Bản thông báo của FOMC vẫn giữ cụm từ “thời gian đáng kể” với việc bà Yellen không cung cấp manh mối nào về thời gian chính xác sẽ nâng lãi suất. Chứng khoán giảm mạnh khi bà Yellen hồi tháng 3 nói rằng cụm từ này có nghĩa là khoảng 6 tháng.

Và từ nay đến tháng 3/2015 cũng rơi vào khoảng 6 tháng.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021