Published On: Thu, Apr 7th, 2016

Fed thận trọng với lãi suất về tăng trưởng toàn cầu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 15-16/3, dường như Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất cho tới tháng 6 trước nhiều lo ngại ngân hàng trung ương này vẫn còn nhiều hạn chế trong việc chống đỡ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Biên bản được phát hành vào thứ 4 (7/4) cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã cân nhắc xem có thể tăng lãi trong tháng 4 hay không, nhưng “một số” đưa ra lập luận những “cơn gió ngược” với tăng trưởng có thể sẽ kéo dài, kèm theo nhiều ý kiến phải thận trọng khi đưa ra quyết định nâng lãi suất.

cuc_du_tru_lien_bang_my_AAWS

“Nhìn chung, các đại biểu đều nhận định kinh tế và tài chính toàn cầu đang có nguy cơ rủi ro”, trích từ biên bản cuộc họp.

Vào lúc bế mạc cuộc họp tháng 3 vừa qua, các quan chức đã dự kiến tăng lãi suất 2 lần vào năm 2016 nhưng lộ trình cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Theo biên bản, nhiều thành viên của Fed bày tỏ lo ngại về hạn chế của ngân hàng trung ương trong việc đối phó với những cú sốc từ nước ngoài bởi lãi suất đã xuống tới rất gần 0%.

“Nhiều đại biểu chỉ ra rằng hiệu quả của chính sách tiền tệ không xử lí được những nguy cơ toàn cầu nổi cộm là đáng báo động”.

Các nhà đầu tư đã hoài nghi về khả năng tăng lãi suất của Fed trong năm nay và biên bản cuộc họp cũng không làm thay đổi nhận định về lộ trình tăng lãi suất của họ.

Theo CME, với các mức giá của các hợp đồng kỳ hạn của Fed đưa ra cho nhà đầu tư, khả năng tăng lãi vào tháng 12 là tốt hơn cả và hầu như sẽ không nâng lãi trong cuộc họp chính sách 26-27/4 sắp tới.

Theo biên bản, một số thành viên của Fed cho biết việc tăng lãi suất trong tháng 4 “là vội vàng” và họ cho rằng điều đó là không thích hợp và sẽ kéo theo rủi ro lớn mà Ngân hàng sẽ phải đối mặt.

Một phần nhỏ cho rằng quyết định tăng lãi suất sẽ chỉ rõ ràng khi Fed tiến hành cuộc họp vào tháng 4. Và sau đó, các nhà hoạch định chính sách lại tiếp tục họp vào 14-15/6.

Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết vào ngày 29/3 Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “tiến hành một cách thận trọng” việc tăng lãi suất, đây là ý kiến vốn được đề xuất bởi Thống đốc Fed Lael Brainard hồi cuối năm ngoái mà gần đây đã được các quan chức bao gồm cả chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard tán thành. Trước đó James Bullard đã cảnh báo rằng kế hoạch tăng lãi suất của Fed đang tiến hành quá chậm.

Trong tháng 1 và tháng 3/2016, Fed đã giữ mức lãi suất qua đêm giữa các ngân hàng vào khoảng 0,25%-0,5% sau khi quyết định nâng lãi vào hồi tháng 12/2015 sau 7 năm lãi suất ở mức gần 0.

Thị trường tài chính toàn cầu đang diến biến khó lường kể từ tháng 8/2015 do những lo ngại vềnền kinh tế Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng cho kinh tế thế giới gia tăng.

Chỉ số lạm phát được Fed theo dõi sát sao đã bắt đầu tăng trở lại, mặc dù các quan chức có nhiều ý kiến trái chiều về tính lâu dài của xu hướng này.

Theo biên bản cuộc họp, “một số đại biệu cho rằng lãi sẽ tăng cùng với lạm phát ngày một rõ rệt. Tuy nhiên, một số khác lại bày tỏ quan điểm rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài”.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021