Published On: Fri, May 27th, 2016

Formosa Hà Tĩnh khiếu nại vì bị truy thuy 225 tỉ tiền thuế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong thời gian qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện Formosa Hà Tĩnh (FHS) khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD đã đặt ra nghi vấn về việc công ty FHS khai tăng giá trị hàng hóa, chuyển giá.

Theo báo cáo tình hình chệnh lệch giá trị hàng hóa nhập khẩu miễn thuế tạo tài sản cố định của Formosa Hà Tĩnh, ngày 13/1/2015 Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có công văn số 54/HQHT-NV gửi Tổng cục Hải quan, nội dung nêu rõ: Thời gian qua, Công ty FHS đã tiến hành nhập khẩu rất nhiều hàng hóa là máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, phục vụ các hạng mục của Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương. Tuy nhiên, có một số tờ khai Công ty đã khai báo giá trị hàng hóa lớn hơn rất nhiều so với giá trị đã được đăng ký trong danh mục miễn thuế.

Cụ thể, tờ khai ngày 7/10/2014, FHS nhập khẩu bộ phận của “Vỏ của thiết bị lọc bụi trọng lực, lắp đặt dạng tháo rời” với giá trị 1.633.656,01 USD. Trong khi giá trị của thiết bị này Công ty khai báo khi đăng ký danh mục miễn thuế là 1.479.131,34 USD. Như vậy đã có sự chênh lệch giá rất lớn là 154.524,67 USD (tương đương 3,4 tỷ đồng).

Ngoài ra, đã có sự chênh lệch trị giá giữa Hóa đơn GTGT do doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại chỗ lập và Hóa đơn thương mại. Cụ thể, Công ty TNHH Tiếp vận SAS Vũng Áng là doanh nghiệp khai thuế cho FHS, mở tờ khai ngày 29/10/2014 tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Vũng Áng theo loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ, nhập khẩu hàng hóa là máy móc thiết bị cho FHS. Qua kiểm tra chi tiết hồ sơ, phát hiện có sự chênh lệch lớn giữa giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn GTGT do doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại chỗ lập là 148.659,35 USD và giá trị ghi trên hóa đơn thương mại của thương nhân nước ngoài phát hành là 1.420.656 USD. Chi cục Hải quan Cảng Vũng Áng đã đề nghị người khai hải quan bổ sung chứng từ.

Tuy nhiên, do quá thời hạn 15 ngày, doanh nghiệp đã đề nghị hủy tờ khai theo quy định và chưa bổ sung được các chứng từ để chứng minh theo yêu cầu. Sau đó, Công ty Nam Dương khai thuế cho FHS đã mở tờ khai mới cho lô hàng nói trên vào ngày 28/11/2014 với giá trị hàng hóa là 170.690 USD.

Công văn nêu rõ, cục Hải quan Hà Tĩnh nhận thấy có những vấn đề nghi vấn về việc chuyển giá, nâng giá máy móc thiết bị nhập khẩu nhằm nâng chi phí đầu vào của Công ty FHS.

Fomusa-bi-truy-thu-225-ti-tien-thue

Một phần công văn số 54/HQHT-NV

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Tiến Thành, Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, ngày 28/4 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã quyết định truy thu 5,487 tỷ đồng tiền thuế của Công ty FHS vì khi nhập khẩu mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng, Công ty FHS đã kê khai, áp mã chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Còn việc khai giá hàng hóa nhập khẩu nâng cao có thể khiến người ta nghi vấn đầu tiên xảy ra là FHS hướng đến mục đích giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp sau này. Ngoài ra, cũng có thể nghi vấn việc nâng giá tài sản cố định lên cao để thuận lợi khi vay ngân hàng với số tiền lớn.

Tổng cục Thuế vừa có quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Phía Công ty FHS cũng đã nộp khoản tiền này. Tuy nhiên, hiện FHS đang khiếu nại với quyết định truy thu này.

Về việc truy thu 225 tỷ đồng của Formosa, ông Nguyễn Ngọc Du, Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh) cho biết, do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế GTGT của FHS. “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Đến thời điểm này, Tổng cục Thuế vẫn chưa trả lời về việc khiếu nại của FHS.

Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu Vũng Áng

Một góc dự án nhà máy luyện thép của Formosa

Trao đổi với PV, ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, thông tin việc Tổng cục Thuế truy thu 225 tỷ đồng của FHS có 3 nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân cơ bản là liên quan đến xây dựng vì có 2 hợp đồng thời gian gia hạn quá thời hạn của hợp đồng chính nên Tổng cục Thuế không chấp nhận. “Tóm lại, trên nói cái này không có khối lượng, hóa đơn chậm. Còn Formosa nói cái này có khối lượng, có hóa đơn nhưng hóa đơn chậm. Cơ quan thuế truy thu vì khẳng định theo quy định hiện hành, việc chậm này không được hoàn thuế”.
Nguồn: Báo giao thông/Đăng bởi: Tygiavang.vn
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021