Published On: Fri, Aug 15th, 2014

“Gái miền Tây và 3 chữ N” – Câu view nhận “gạch đá” và “án phạt”

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mức phạt hơn 200 triệu đồng và đình bản 3 tháng đối với báo điện tử Trí thức trẻ vì bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” do Bộ Thông tin và Truyền thông lập tức đưa ra khẳng định mức độ vi phạm nghiêm trọng của bài báo và hình phạt nghiêm khắc đối với cái nhìn thiển cận và chiêu trò câu view thiếu lành mạnh.

Ngày 12/8, báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng tải bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” trong mục Gia đình với nội dung là lời tâm sự của một người đàn ông miền Bắc đã từng yêu một cô gái miền Tây. Trong bài viết, nhân vật đã dùng những lời lẽ miệt thị cô bạn gái này đồng thời có ý quy kết những người phụ nữ sinh ra ở miền Tây đều có điểm chung thể hiện ở 3 chữ N (Ngon, Ngoan, Ngu).

Bài viết không những thể hiện cái nhìn thiển cận, một chiều của tác giả mà còn là bằng chứng chứng minh lối làm báo chụp giật, chiêu trò “câu view rẻ tiền” của một bộ phận người làm báo điện tử. Ngay sau khi được đăng tải, bài viết đã tạo nên một làn sóng phê phán mạnh mẽ từ cộng đồng mạng nói chung và những người sinh ra ở miền Tây nói riêng.

Bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" do Báo Trí thức trẻ đăng tải trước đó

Ảnh chụp màn hình trang điện tử đăng tải bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”

Một bạn đọc là phụ nữ sinh ra ở miền Tây đã bày tỏ chút chạnh lòng khi bài báo có cái nhìn hoàn toàn sai lệch: “Tôi cũng là gái miền Tây. Thân gái một mình lập nghiệp nơi phồn hoa đô thị Sài thành, tôi biết thế nào là chuẩn mực để giữ cho bản thân mình không bị cuốn theo những cám dỗ xa hoa nơi phố thị này”.

Bạn đọc này cũng khẳng định sự tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại miền Tây sông nước:“Tôi tự hào vì điều này. Nếu có được sự lựa chọn để sinh ra một lần nữa thì chắc chắn tôi sẽ chọn miền Tây là nơi chôn nhau cắt rốn, là cội nguồn quê hương của bản thân mình”.

Đồng tình với chia sẻ của bạn đọc nói trên, một độc giả kí tên “người Chợ mới, An Giang” không che giấu sự bức xúc nhưng cũng bày tỏ sự cao thượng, vị tha của người con vùng sông nước: “Dòng sông, mảnh đất Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo ra con người miền Tây hào sảng, hiếu khách, hiền lành, nhân ái và giàu lòng vị tha. Vì vậy, chúng tôi không chấp tác giả và tờ báo. Nếu thật sự là Tri Thức thì hãy xin lỗi người miền Tây – như một cách hành xử của những người bình thường có văn hóa!”.

Cũng là một người con trai miền Bắc giống như nhân vật trong bài báo, nhưng một độc giả có nickname Tdung lại có quan điểm hoàn toàn khác biệt: “Tôi là trai Bắc, cảm thấy buồn cho tác giả bài báo. Thiếu tri thức, lòng tử tế đã đành, mà còn bị tư tưởng thiển cận, cục bộ vốn cố hữu của số đông người mình”.

Tương tự như vậy, hầu hết các độc giả khi đọc bài viết này đều có chung quan điểm phản đối không chỉ nhân vật trong bài viết mà cả tác giả và trang mạng đã đăng tải bài viết này: “Đừng vì lợi ích câu view mà miệt thị phụ nữ và cụ thể là gái miền Tây”.

Rõ ràng, bài viết với ý đồ gây “sốc” để câu view từ độc giả nhưng cuối cùng, cái nhận lại được lại chính là sự phẫn nộ của dư luận và một “án phạt” thích đáng.

Trên Diễn đàn Nhà báo trẻ, những nhà báo cũng thể hiện quan điểm không đồng tình với cách làm báo “thiếu lành mạnh” này. Qua sự việc, thành viên Minh Nhật cho rằng, đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người làm báo nói chung: “Muốn bán gì thì bán, đừng bán nghề báo và lương tâm. Ít ra cũng phải xét duyệt bài chứ”. Thành viên này cũng bày tỏ lo ngại: “Nếu cứ đà này sắp tới Nhà báo sẽ là 1 trong những ngành nghề bị coi khinh nhất xã hội”.

Facebooker Trần Hiếu tin tưởng: “Rồi tất cả sẽ phải chơi theo luật thôi!”

Trước mức độ nghiêm trọng của sự việc Sáng 15/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.

Xác nhận thông tin trên với PV, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, cùng ngày, Chánh thanh tra Bộ Thông tin truyền thông cũng đã ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.

Dư luận vẫn đang tiếp tục xôn xao về bài viết cũng như quyết định xử phạt của Bộ Thông tin và Truyền thông. Hy vọng đây sẽ là một bài học thích đáng để những người làm báo cẩn trọng hơn trong quá trình tác nghiệp, đồng thời cũng là một tấm gương giúp làng báo soi lại mình để ngày càng tiến bộ hơn.

Theo ĐSPL

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021