Published On: Sun, Aug 17th, 2014

“Gái miền Tây và 3 chữ N”: Sao không phạt cá nhân mà phạt cả báo?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chưa cần nói đến mục đích câu view, bài viết  “Gái miền Tây và 3 chữ N nổi danh thiên hạ” của báo điện tử Trí thức trẻ thể hiện việc non kém về nghiệp vụ báo chí, đó cũng là bài học cho những người làm báo hời hợt.

Ngày 16/8, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông đã chia sẻ như vậy sau sự việc bài báo viết về “gái miền Tây” của báo Trí thức trẻ bị xử phạt hành chính và chính tờ báo này bị đình bản trong thời hạn 3 tháng.

Trước đó, vào ngày 12/8, trên trang điện tử của mình, báo Trí thức trẻ có đăng bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ”. Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng mạng, gây bức xúc trong dư luận.

Chiều 14/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông, Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử để xem xét sai phạm của báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Đến sáng ngày 15/8, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.

Xác nhận thông tin trên với phóng viên, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, cùng ngày, Chánh thanh tra Bộ Thông tin truyền thông đã ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.

Bài viết về "Gái miền Tây và 3 chữ N nổi danh thiên hạ" của báo Trí Thức trẻ gây xôn xao dư luận và khiến cho báo Trí thức trẻ phải đình bản 3 tháng.

Bài viết về “Gái miền Tây và 3 chữ N nổi danh thiên hạ” của báo Trí Thức trẻ gây xôn xao dư luận và khiến cho báo Trí thức trẻ phải đình bản 3 tháng.

Dù đã ra quyết định xử phạt, nhưng dư âm của bài báo vẫn còn gây xôn xao trong những ngày gần đây.

Sáng 16/8, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông nhận định rằng, chưa cần nói đến mục đích câu view, nhưng bài báo về gái miền Tây của báo Trí thức trẻ đã thể hiện một quy trình tác nghiệp chưa đúng chuẩn mực: phóng viên tác nghiệp chưa đúng, biên tập viên còn non, chưa đủ trình độ biên tập, quy trình từ sản xuất đến kiểm duyệt đều kém…

Trước thắc mắc cho rằng, liệu có phải việc tiếp cận những thông tin chính thức của các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay còn khó khăn, nên nhiều báo có xu hướng làm những bài theo kiểu “dễ dãi”, câu view để thu hút độc giả, vị lãnh đạo này khẳng định không có chuyện đó. “Tất cả các nguồn thông tin chính thống đều đã được luật quy định nên không có gì khó khăn cho báo chí khi lấy những thông tin ấy, quan trọng là do cách phóng viên tác nghiệp như thế nào”.

“Nếu nói đến mục đích câu view, hay chạy theo thông tin thì các báo có thể làm cách này hay cách khác, nhưng cách viết như bài của Trí Thức Trẻ thể hiện chưa có một chút gì trong trình độ báo chí. Câu view thì có thể giật tít thế này thế kia, hay diễn giải thế nào cho độc giả tò mò, chú ý, còn bài viết về gái miền Tây lại mang một màu sắc chính trị ấu trĩ trong bài” – vị lãnh đạo này nhận định.

Nhấn mạnh thêm về quy trình quản lý báo chí, lãnh đạo Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng, trong một tờ báo, phóng viên có thể viết rất nhiều bài, nhưng quan trọng là phải tuân theo đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo.

“Sau khi phóng viên viết bài, người kiểm duyệt đầu tiên là Ban biên tập. Ban biên tập phải xem xét mọi góc độ, còn Tổng biên tập hoặc Phó Tổng biên tập là người chịu trách nhiệm cuối cùng về việc quyết định xem có đăng tải bài viết ấy hay không. Vì vậy, đăng một bài không đúng quy chuẩn thì rõ ràng Tổng biên tập hoặc Phó Tổng biên tập phải chịu trách nhiệm” – lãnh đạo của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phân tích.

Khi được hỏi vì sao không xử phạt cá nhân những người chịu trách nhiệm chính mà lại xử phạt cả một tở báo, vị lãnh đạo này cho rằng, trong quản lý báo chí, đối với vi phạm của phóng viên thì Tổng biên tập phải chịu trách nhiệm. Còn tất nhiên, ở trong chính cơ quan báo chí đó họ sẽ có quy chế quản lý phóng viên riêng, và phóng viên sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào đó là do nội bộ cơ quan đó xử lý.

Theo ĐSPL

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021