Published On: Tue, Jan 26th, 2016

Gạt đi những chỉ trích, Thống đốc ECB hứa hẹn sẽ làm tăng lạm phát

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin từ Frankfruit, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi hứa sẽ làm tăng lạm phát, gạt bỏ những lời chỉ trích với chính sách nới lỏng tiền tệ của ECB và lập luận rằng giá tăng chậm đang gây tổn hại cho nền kinh tế khu vực đồng Euro.

Phát biểu tại Đức, trước những đại biểu thuộc các quốc gia hoài nghi nhất về chính sách của ECB, Ông Draghi cho biết 1,5 nghìn tỉ Euro của gói thu mua tài sản của Ngân hàng đang thực hiện đúng như kế hoạch, và để giá cả rớt xuống có thể sẽ khiến nợ và thất nghiệp gia tăng.

Nhiệm vụ của ECB là giữ lạm phát – hiện đang quanh quẩn ở mức 0 và dự báo sẽ xuống âm vào những tháng tới – chỉ dưới 2%/năm. Sau cuộc họp của Ngân hàng vào tuần trước, Draghi cho biết Ngân hàng sẽ xem xét và có thể sẽ điều chỉnh lại chính sách của mình vào tháng 3. Các nhà đầu tư xem đây như một dấu hiệu nới lỏng thêm tiền tệ của Ngân hàng.

“Quan trọng nhất của việc thực hiện mục tiêu là sự tin cậy”, Draghi nói với một diễn đàn doanh nghiệp. Nếu một ngân hàng trung ương đặt ra một mục tiêu nào đó, khi không đạt được nó, ngân hàng không thể đơn giản rời sang mục tiêu khác. Niềm tin sẽ ngày một gây dựng nên khi chúng ta thực hiện được mục tiêu ấy. Và đó chính là điều mà ECB sẽ làm.

Trong tháng 12, ECB đã cắm giảm lãi suất huy động và mở rộng gói thu mua tài sản. Nhưng 2 thành viên đến từ Đức của Hội đồng quản trị đều bỏ phiếu chống cho hành động này, và chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann liên tục phản bác rằng giá năng lượng thấp, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lạm phát thấp, là có lợi cho tiêu dùng và tăng trưởng.

Draghi cho rằng, nếu lạm phát khu vực đồng Euro dưới mức dự báo ban đầu của ngân hàng thêm 1% mỗi năm trong 5 năm sẽ làm tăng nợ tư nhân của các hộ gia đình và các doanh nghiệp khoảng 700 tỷ Euro.

Draghi cũng làm lắng xuống những lời chỉ trích, chủ yếu từ phía Đức, cho rằng lãi suất chạm đáy sẽ dẫn đến bong bóng tài sản trong lĩnh vực nhà ở và những khu vực khác.

“Không có dấu hiệu cảnh báo nào cho sự bất ổn tài chính nghiêm trọng,” Draghi cho biết. “Khủng hoảng tài chính thường kết hợp với tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và đẩy mạnh hoạt động của hệ thống ngân hàng. Thế mà những gì chúng ta thấy hiện tại lại là tín dụng mới manh nha phục hồi”.

Ông Draghi cho biết với lãi suất cơ bản gần hoặc dưới 0% mà ECB ấn định, lãi suất thấp sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021