Published On: Fri, Aug 15th, 2014

Giá cà phê toàn cầu đã tăng 16% trong tháng 7/2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê toàn cầu đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt tới gần 16% trong giai đoạn cuối tháng 7 vào ngày 31/07, nguyên nhân là do một loạt các báo cáo tiêu cực về năng suất cà phê vụ này của Brazil.

ICO – tổ chức cà phê quốc tế cho biết giá đã leo lên mức 168,55 cent/pound vào cuối tháng 7 từ mức 145,14 cent/pound chốt phiên ngày 11/07, điều này cho thấy một bước tăng vọt tới 16,12%, điều này cũng phản ánh mối quan tâm lớn về năng suất cà phê của Brazil trong vụ thu hoạch năm nay.

Sản lượng cà phê của Brazil chính thức được ước tính giảm 9,3% xuống còn 44,57 triệu bao cà phê sẽ được thu hoạch trong niên vụ năm 2014-2015, mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết: “Thiệt hại từ nạn hạn hán vào đầu năm dự kiến ​​sẽ gây ra thâm hụt nguồn cung toàn cầu trong niên vụ 2014-2015”.

Mức giá trung bình trong tháng 7 của giá cà phê toàn cầu được ICO tổng hợp là ở mức 152,50 cent/pound, tăng 0,4% so với trong tháng 6. Tuy nhiên, giá cà phê Colombian Milds, Other Milds và Brazilian Naturals và Robusta đều ghi nhận mức cao nhất vào ngày cuối cùng của tháng 7, trong khi các nhóm cà phê Arabica đã tăng hơn 12 cent trong một ngày.

Ông Ramesh Rajah, chủ tịch hiệp hội cà phê xuất khẩu Ấn Độ cho biết: “Thị trường đã biến động mạnh trong vài ngày qua khi các nhà đầu cơ bắt đầu hoạt động. Thị trường cà phê đang cố gắng tìm hướng đi vào thời điểm hiện nay trong tình hình chưa có thông tin chắc chắn về mức sản lượng trong vụ thu hoạch của Brazil. Các dấu hiệu rõ ràng hơn sẽ xuất hiện vào mưa ở Brazil”.

Tuy nhiên, ông cho biết, xu hướng giá hiện tại là không có lợi cho người trồng và cả những nhà xuất khẩu. Niên vụ cà phê năm nay cũng sắp kết thúc vào ngày 30/09.

Sự biến động trong giá cả trong tháng 7 là cao hơn trong tháng 6, với tất cả các nhóm ngoại trừ Robusta, ghi nhận mức độ biến động hàng tháng cao hơn, do các nhà nhập khẩu tăng cường đầu cơ trước tình trạng thâm hụt nguồn cung từ Brazil. Tuy nhiên, biến động giá vẫn còn thấp hơn mức ghi nhận trước đó trong năm, theo ICO cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.

Theo CONAB, cơ quan dự báo sản lượng vụ mùa của Brazil cho biết, sản lượng cà phê tại Brazil ước tính lên đến 15,2 triệu bao vào cuối tháng 3/2014, trước khi bắt đầu bước vào vụ thu hoạch trong niên vụ 2014-2015. Mức này là cao hơn so với năm trước là 9,2%, và sau hai vụ cao liên tục là 50,83 và 49,15 bao trong năm 2012-2013 và 2013-2014.

Tuy nhiên, do dự báo cho thấy sản lượng cà phê của Brazil ​​trong niên vụ 2014-2015 là ở mức 44,57 triệu bao, mà rất có khả năng là phần lớn mức sản lượng này được dùng để cung cấp cho thị trường.

“Cũng cần phải lưu ý rằng sản lượng cà phê dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp hơn đáng kể so với những năm trước đây, với mức hiện tại sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong khoảng 3 tháng, thấp hơn nhiều so với mức hơn 8 tháng trong 10 năm cách đây. Điều này khiến thị trường cà phê lâm vào một tình trạng tương đối dễ bị tổn thương, nếu nhu cầu toàn cầu có thể vượt quá nguồn cung trong tương lai gần”, theo ICO cho biết.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021