Published On: Fri, Aug 22nd, 2014

Giá trị xuất khẩu cà phê của Ethiopia có thể tăng 25% trong năm nay

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá trị trong kim ngạch xuất khẩu cà phê Arabica của Ethiopia được dự báo sẽ tăng 25% lên khoảng 900 triệu USD trong niên vụ 2014-2015 do giá cà phê tăng mạnh trong năm nay sau một đợt hạn hán kỷ lục tấn công vào giai đoạn phát triển chính của hạt cà phê của Brazil hồi đầu năm nay.

>> Thị trường cà phê Indonesia đang ứ đọng, giá cà phê Việt Nam tiếp tục giảm

Giá cà phê Arabica trên sàn giao dịch hàng hóa của Ethiopia có thể đạt mức trung bình 2 USD/pound, nếu nguồn cung cấp cà phê toàn cầu đang trở nên bị thắt chặt, theo như Alemseged Assefa, tổng giám đốc hiệp hội xuất khẩu cà phê cho biết tại thủ đô Addis Ababa. Ethiopia là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất tại châu Phi.

Alemseged cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18/08: “Giá cà phê tăng mạnh trong năm nay là do hạn hán ở Brazil gây ra. Chúng tôi cho rằng giá sẽ còn tiếp tục gia tăng”.

Giá cà phê Arabica đã tăng 71% tại sàn giao dịch New York kể từ tháng 01/2014 sau một đợt hạn hán làm thâm hụt năng suất cà phê của Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, theo đó, dự báo rằng lượng tiêu thụ có thể vượt quá nguồn cung. Sự tác động của hạn hạn tới Brazil cộng với bệnh rỉ lá cà phê ở khu vực Trung Mỹ, Mexico và Peru đã làm giảm sản lượng cà phê tại khu vực này trong vòng 2 năm qua.

Giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 12 tăng 1,5% lên mức 1,89 USD/pound trên sàn giao dịch kỳ hạn ICE tại Mỹ trong ngày hôm qua, tuy nhiên vẫn giảm 12% so với mức cao nhất trong 2 năm qua vào tháng 4/2014.

Giá trị xuất khẩu cà phê của Ethiopia có thể tăng 25% trong năm nay

Giá trị xuất khẩu cà phê của Ethiopia có thể tăng 25% trong năm nay

Giá cả ổn định

Ethiopia đã thu được 719 triệu USD từ kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 12 tháng qua vào ngày 07/07, giảm 3,7% so với một năm trước đây. Và sản lượng xuất khẩu giảm 4,1% xuống mức 191.000 tấn. Quốc gia này được dự báo sẽ sản xuất ra khoảng 500.000 tấn hạt cà phê trong vụ thu hoạch năm nay, trong đó, khoảng một nửa sản lượng sẽ được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, Alemseged cho biết.

Fekade Mamo, tổng giám đốc của công ty xuất nhập khẩu Mochaland, một nhà kinh doanh cà phê ở Addis Ababa cho biết: “Giá cà phê có thể sẽ được duy trì ổn định ở mức cao 1.80 USD/pound trong năm nay, do những thâm hụt nêu trên là có thật”. Việc mở rộng các diện tích trồng cà phê có thể giúp quốc gia này tăng cường xuất khẩu.

Đồn điền Horizon, một công ty thuộc sở hữu của của tỷ phú Mohamed al-Amoudi của Ethiopia, đã bỏ tiền ra mua 10.000 ha Bebeka (24.710 mẫu Anh) và 12.114 ha trang trại cà phê Limmu tại châu Phi vào năm ngoái.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê của quốc gia này đang cố gắng khai thác thị trường, tìm ra những khách hàng mới và bắt đầu thực hiện một sự cải cách hơn trong thị trường thế giới tại hội nghị hàng năm tại Addis Ababa vào ngày 6-7/11, Alemseged cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi có một tiềm năng phát triển lớn, nguồn cung cấp dư thừa. Do đó, chúng tôi mong muốn tăng thị phần của chúng tôi trong thị trường cà phê toàn cầu”.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021