Published On: Fri, Aug 23rd, 2013

Giá vàng chạm đáy theo phân tích về sức mua hàng hóa ở Trung Quốc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sự tụt dốc của giá vàng đã làm mất sạch 56 tỉ USD trong năm nay đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc và Ấn Độ, những nhà thu mua lớn nhất, dẫn đầu của JPMorgan Chase & Co và Tập đoàn Ngân hàng Mỹ cho biết rằng giá đang chạm đáy.

Doanh thu của đồ trang sức, vàng xu và vàng thanh có khả năng sẽ đạt mức 1.000 tấn ở Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2013, tương đương khoảng 87,6 USD (Hội đồng Vàng Thế giới dự toán). Giá vàng  nằm ở  mức trung bình khoảng 1.300 USD/oz trong quý IV, thấp 5.2% so với mức giá vào thời điểm này, theo nhận định của 17 nhà phân tích do  Bloomberg thu thập. Ngân hàng Mỹ dự đoán mức giá sẽ nằm ở mức khả quan hơn, mức giá trung bình quý IV  ở ngưỡng 1.495 USD và JPMorgan dự đoán mức giá trung bình này sẽ tăng lên theo từng quý đến cuối năm sau.

Giá vàng thế giới, giá vàng quốc tế giảm hôm nay

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong mấy ngày gần đây

Trong khi những nhà đầu từ từ John Paulson cho đến George Soros đã bán tháo vàng ra sau khi bắt đầu thị trường giảm giá vào tháng 4, khi mà những nhà đầu tư đã mất niềm tin vào khả năng lưu trữ giá trị của vàng, thì chính sự giảm giá này đã thúc đẩy tăng doanh thu ở Châu Á. Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand, Deutsche Bank AG and UBS AG đã mở hầm dự trữ trong khu vực trong năm nay và xuất khẩu vàng miếng của Anh đã tăng gấp 8 lần, một dấu hiệu cho thấy sẽ có dòng kim loại chuyển từ Phương Tây sang Phương Đông của tập đoàn Macquarie. Người mua châu Á đang bị thu hút bởi mức giá thấp hơn 28% so với mức kỷ lục 1.921,15 trong tháng 9/2011.

“Bất cứ khi nào chúng tôi có một chút tiền dư, chúng tôi sẽ nghĩ ngay đến việc mua một vài miếng vàng”, ông Wang Xiang, 70 tuổi từ tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, như ông đã mua một mặt dây chuyền vàng cho cháu trai của mình trong tiệm trang sức Caibai ở Bắc Kinh, của tiệm có doanh thu mạnh nhất cả nước. “Chúng tôi không biết làm thế nào để đầu tư vào những thứ khác và đó là cách truyền thống để việc bảo vệ của cải.”

 

Yếu tố tồi tệ nhất

Vàng đã giảm xuống 18% ở ngưỡng 1.371,64 USD ở London năm nay, sắp kết thức giai đoạn trong bùng phát của vàng trong 12 năm thời điểm mà giá vàng tăng lên gấp 7 lần. Đây là nhân tố tồi tệ thứ ba sau ngô và bạc, Standard & Poor’s GSCI đánh giá 24 mặt hàng có giá giảm đi 0.5%. Thị trường chứng khoán của Chỉ số thế giới các quốc giá MSCI tăng 8.1% và trái phiếu kho bạc Mỹ Bloomberg giảm 3,9%.

 

Giá kim loại tăng 16% kể từ khi ở mức thấp nhất trong 34 tháng 1.180,50 USD trong tháng Sáu khi doanh thu của quỹ tín thác ETF chậm lại và nhu cầu trang sức tăng cao. Nhu cầu tiêu dùng Ấn Độ và Trung Quốc có thể đạt  mức 900 đến 1.000 tấn trong năm này, Hội đồng vàng cho biết. Con số này vượt qua kỷ lục của Trung Quốc trong năm 2011 ở mức 778,6 tấn và xấp xỉ mức cao nhất của Ấn Độ khoảng 1,006.5 tấn trong năm 2010.

Số tiền mà những nhà bán đồ trang sức trả cho nguồn cung cấp vật chất đã tăng lên mức kỷ lục ở Ấn Độ và đã tăng gấp bốn lần ở Trung Quốc như dòng chảy của kim loại đến khu vực mà không thể theo kịp. Sức mua tăng 45% đạt 571,2 tấn trong nửa đầu ở Trung Quốc và 48% đạt 567,5 tấn ở Ấn Độ, theo dự toán của Hội đồng vàng ở London. Nhu cầu toàn cầu cũng tăng 32% đạt mức 2,040.2 tấn.

 

Cổ phần quỹ tín thác ETP

Các nhà đầu tư đã bán ra 23,2 tấn vàng từ quỹ tín thác ETPs kể từ đầu tháng tám, tạo nên dòng bán ra nhỏ nhất từ tháng1, theo số liệu của Bloomberg. Điều đó khiến cho sản lượng trong năm nay giảm đi 683,6 tấn, gần 700 tấn mà Barclays Plc dự kiến ​​sẽ được bán vào năm 2013. Các ngân hàng dự báo sẽ không có sự thay đổi trong cổ phần của ETP trong năm 2014.

Quỹ đầu cơ và nhà đầu cơ lớn khác đã giảm các đặt cược vào giảm giá khoảng 17% trong tuần trước, theo dữ liệu của Ủy ban hàng hóa tương lai Mỹ. 14 quyền chọn rộng rãi nhất được trao quyền để mua vàng với giá cao hơn so với ngày hôm nay.

Giá vàng sẽ đạt mức trung bình ở ngưỡng 1,350 USD trong quý IV năm tiếp theo, theo  khảo sát của Bloomberg. Commerzbank AG và UniCredit SpA cho rằng mức giá năm ở ngưỡng 1.600 USD, trong khi Ngân Hàng Mỹ dự kiến giá vàng sẽ ở ngưỡng ​​1.652 USD.

Nhu cầu về đồ trang sức, vàng xu và vàng thỏi khá mâu thuẫn với doanh số kỷ lục từ ETPs, mà ở đỉnh cao vào tháng khoảng 2,632.5 tấn, nhiều hơn dự trữ chính thức được tổ chức bởi tất cả ngoại trừ ba ngân hàng trung ương. Các quỹ bây giờ sở hữu 1,948.3 tấn, trị giá 85.9 tỷ USD, 55.8 USD ít hơn vào cuối tháng 12, theo dữ liệu của Bloomberg.

 

 Mức giá dự đoán chính xác

Danske, Ngân hàng A / S, người dự đoán giá vàng chính xác nhất theo đánh giá của Bloomberg trong hai năm qua, dự đoán mức giá trung bình trong năm sẽ tăng lên 1.138 USD từ 938 USD vào ngày 20/8. Mức giá của quý IV năm 2014 ở ngưỡng 1.100 USD, vẫn còn thấp hơn 20% so với giá ngày hôm nay. Credit Suisse Group AG, Citigroup Inc, ABN Amro Group NV và Macquarie cũng dự đoán mức giá sẽ giảm.

Cả Societe Generale SA và Goldman Sachs Group Inc đều tiên đoán chính xác việc giá vàng tụt dốc bắt đầu trong quý thứ hai, cũng mức giá đang giảm. Ngân hàng Pháp dự kiến ​​mức giá trung bình năm 2014 ở ngưỡng 1.150 USD và Goldman ở New York cho biết mức giá sẽ lặp lại ở ngưỡng 1.175 USD trong 12 tháng.

Giá vàng giảm mạnh trong năm nay một phần là do kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm dần kích thích khi nền kinh tế Mỹ đang tăng cường. Giá các kim loại này tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 do các ngân hàng trung ương đã bơm hơn 2 nghìn tỉ USD vào hệ thống tài chính bằng cách mua nợ, gia tăng mối quan tâm của nhà đầu tư về sự giảm giá tiền tệ và lạm phát gia tăng.

 

Các nhà đầu tư lớn nhất

Một cuộc khảo sát của Bloomberg trong tháng này cho thấy 65% các nhà kinh tế hy vọng các nhà hoạch định chính sách giảm 85 tỉ USD vào việc mua tài sản hàng tháng bắt đầu từ tháng 9.

Paulson, nhà đầu tư lớn nhất trong quỹ tín thác ETP, cắt giảm 53% cổ phần của mình khoảng 10,2 triệu cổ phiếu hiện tại tương đương 1,36 tỷ trong quý thứ hai, theo một dự liệu của Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Người quản lý quỹ đầu tư 57 tuổi, đã nói với các nhà đầu tư gần đây nhất hồi tháng trước rằng họ nên sở hữu vàng, cắt giảm cổ phần “do giảm nhu cầu bảo hiểm rủi ro,” New York Paulson & Co cho biết trong một e-mail.

Tỷ phú Soros và Daniel Loeb đã bán toàn bộ khoản đầu tư của họ trong SPDR Gold Trust (GLD), quỹ tín thác ETP lớn nhất về kim loại, trong quý trước, theo dữ liệu của SEC. Cổ phiếu Fund Management LLC của Soros trị giá 63.2 triệu USD vào ngày 28/6 và cổ phiều Third Point LLC của Loeb trị giá 15.5 triệu USD vào cuối của kỳ này, theo số liệu của Bloomberg

 

Quản lý của cải

Nhu cầu có thể bị hạn chế trong nửa năm còn lại do một thiếu nguồn cung cấp, với mức giá vàng cho vay trong sáu tháng đã đạt gần mức cao nhất trong bốn năm. Hiệp hội thương trường vàng London cho biết đây có thể là dấu hiệu của sự khan hiếm kim loại. Chính phủ Ấn Độ đã tìm cách hạn chế nhập khẩu vàng để chống lại một kỷ lục thâm hụt tài khoản  hiện nay và làm suy yếu đồng rupee.

“Những gì tôi sợ là điều này sẽ không được duy trì”, Dominic Schnider, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại đơn vị quản lý tài sản của UBS trụ sở tại Singapore, dự kiến ​​mức giá trung bình của năm 2014 là 1.325 USD. “Nhu cầu mở rộng trong một thời gian ngắn là 1 chuyện. Duy trì nó là chuyện khác. Ở mức độ nào chúng ta đã thấy nhu cầu được tăng lên ở nữa năm cuối là không rõ ràng. ”

Doanh thu trong nửa năm đầu tại trang sức Caibai vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD), trong khi doanh thu chỉ đạt 12,5 tỷ nhân dân tệ trong cả các năm 2012, quản lý tiếp thị Shi Lei cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại các cửa hàng cấp 4 tại Bắc Kinh. Giao dịch vàng Thượng Hải giao 1.098 tấn cho khách hàng trong sáu tháng đầu năm, từ cả năm trước chỉ đạt 1.139 tấn, theo thị trường chứng khoán dữ liệu cho thấy.

 

Các công ty khai thác mỏ

Trong khi tăng ba loại thuế nhập khẩu vàng ở Ấn Độ, có thể làm giảm khối lượng chính thức, doanh thu thực tế có thể được thúc đẩy do sự đột biến trong buôn lậu. Đại lý hải quan tại sân bay Mumbai tịch thu vàng trị giá lên đến 93 triệu rupee (1,4 triệu USD) từ tháng Tư đến tháng Sáu, gần như nhiều hơn mức bị tịch thu cho tất cả các năm 2012, theo dữ liệu từ Air Intelligence Unit bộ phận hải quan.

Sự sụt giảm buộc các công ty khai thác công bố ít nhất 26 tỉ USD thâm hụt trong hai tháng qua, càng làm cho việc cung cấp gặp thêm khó khăn. Tập đoàn Barrick Gold, trụ sở tại Toronto, nhà sản xuất lớn nhất, cho biết ngày 01/8 họ có thể bán, đóng cửa hoặc cắt giảm sản lượng tại 12 mỏ từ Peru cho tới Papua New Guinea. Sản xuất không ổn định với giá dưới 1.250 USD, Nick Holland Giám đốc điều hành Gold Fields Ltd cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Sáu.

 

Khôi Nguyên

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021