Published On: Wed, Jan 14th, 2015

Giá vàng điều chỉnh tăng bất chấp dầu giảm cho thấy vai trò trú ẩn lên ngôi

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường vàng những ngày gần đây diễn biến tương đối khả quan, bất chấp sự suy yếu của thị trường năng lượng, bởi nó đóng vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn, theo các nhà phân tích.

>> Dự báo giá vàng tuần tới từ 12/01 – 16/01

Các nhà phân tích cũng đang kì vọng rằng kim loại vàng có thể tiếp tục đi lên mặc dù giá dầu sẽ còn xuống thấp hơn.

Dầu thô West Texas Intermediate đã giảm gần 15% kể từ đầu năm, và theo các nhà phân tích, không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường giá xuống sẽ sớm dừng lại. Trong khi dầu thô WTI giảm, vàng lại thể hiện một cách khá mạnh mẽ; vàng giao kì hạn tháng 2 trên sàn Comex đã tăng hơn 4% kể từ đầu năm, và từng chinh phục ngưỡng cao gần 4 tháng qua.

Vào lúc 11:36 a.m. EST ngày 13/1, vàng giao tháng 2 ở ngưỡng $1239,20/oz; trong khi đó, giá dầu WTI tiếp tục giảm về mốc $45,78 mỗi thùng.

Trong lịch sử, vàng và dầu đã từng có một mối tương quan khá chặt chẽ; các phân tích đã chỉ ra rằng giá dầu tăng phản ánh lạm phát và vàng thường được coi như là một tài sản phòng ngừa lạm phát. Giá dầu giảm là giảm phát, viễn cảnh này có thể là môi trường tiêu cực đối với vàng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện tại giải thích rằng vàng đang không phản ứng với kỳ vọng lạm phát của dầu mà thay vào đó là hành động như một tài sản trú ẩn an toàn khi giá dầu xuống thấp dẫn đến biến động tăng lên trong thị trường chứng khoán.

“Ảnh hưởng của giá dầu tới đà tăng của vàng có thể diễn ra theo hai cách … nhưng thị trường đã quyết định rằng giá dầu giảm là yếu tố tích cực cho vàng vì sự bất ổn tiềm năng của nền kinh tế và triển vọng của các chính sách siêu lỏng tiền tệ mở rộng!”, Julian Jessop, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Giá vàng điều chỉnh tăng bất chấp dầu giảm cho thấy vai trò trú ẩn lên ngôi

Giá vàng điều chỉnh tăng bất chấp dầu giảm cho thấy vai trò trú ẩn lên ngôi

Jessop cho rằng đà tăng của vàng kể từ đầu năm là một dấu hiệu mạnh mẽ về sức hấp dẫn của quý kim như là một khoản đầu tư an toàn. Ông nói thêm rằng vàng cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư bởi vì sau khi sụt giảm đáng kể trong năm 2013, tài sản này đã duy trì khá ổn định, giữ vững hỗ trợ quanh mức $1200 một ounce.

Jessop cho rằng, họ một lần nữa kì vọng rằng vàng sẽ chinh phục lại ngưỡng $1300 trong năm nay và $1400 vào năm 2016.

Vậy, giá vàng sẽ tăng tới ngưỡng cao nào trong ngắn hạn, dưới sự tác động của giá dầu yếu?! Các nhà phân tích tại TD Securities cho rằng vàng có thể kết thúc xu hướng tăng tại mức cao mà thị trường đạt được vào cuối tháng 10 năm ngoái tại $1255 một ounce.

“Có vẻ như vàng hiện nay là sự lựa chọn tài sản chống rủi ro cho những người lo lắng về nền kinh tế toàn cầu, giảm phát và vấn đề khả năng thanh toán của công ty tại các thị trường mới nổi đang gặp phải!”, họ cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

TD Securities cũng giải thích rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ, cũng được coi là một đầu tư an toàn, vẫn còn dưới 2%, giúp tăng tính hấp dẫn của vàng như một tài sản đầu tư với chi phí thấp.

>> Phân tích: Deutsch Bank: Giá vàng hiện tại vẫn không được coi là rẻ

Các nhà phân tích từ HSBC cũng tương đối lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn khi giá dầu vẫn còn yếu.

“Nếu giá dầu giảm đến ngưỡng khiến cho các nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu dầu yếu đi nhanh chóng, các nhà đầu tư có thể gia tăng động thái mua vàng!”, họ cho biết trong một báo cáo.

Mặc dù giá vàng đang giữ được mức tăng mạnh, Jessop bày tỏ thêm rằng các nhà đầu tư vẫn nên sử dụng nó một cách thận trọng. “Sự phục hồi gần đây của quý kim là là nhỏ khi so với đà lao dốc/sự sụt giảm lớn hơn nhiều kể từ năm 2011!”, ông nói.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021