Published On: Thu, Apr 18th, 2013

Giá xăng dầu sắp giảm giá?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây liên tục giảm mạnh, các doanh nghiệp xăng dầu lãi  ngót nghét 1.000 đồng/lít, đây là thời cơ giảm giá xăng dầu, chia sẻ gánh nặng cho người dùng.

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ, ngày 16/4 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, tương đương với 87,6 USD/thùng. Giá dầu Brent biển Bắc cũng lao xuống dưới mốc 100 USD/thùng. Giá xăng thành phẩm tại Singapore, thị trường nhập khẩu của Việt Nam cũng giảm mạnh so với đầu tháng 3, và xuống đáy 104,93 USD/thùng với xăng A92 và 88,72 USD/thùng với dầu thô trong ngày 16/4.

Giá xăng dầu sắp giảm giá?
Giá xăng trong nước vẫn nằm im dù doanh nghiệp xăng dầu đang lãi.

Xu hướng giảm này khiến giá xăng cơ sở trung bình 30 ngày (từ ngày 14/3 đến 12/4) của mặt hàng xăng A92 dao động trong khoảng 23.850 đồng/lít, thấp hơn giá bán lẻ 530 đồng/lít, tương đương với mức lãi khoảng 200 đồng/lít. Còn nếu cộng cả khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít thì các doanh nghiệp đầu mối lãi 500 đồng/lít.

Tuy nhiên, nếu tính theo chu kỳ 10 ngày gần đây, các doanh nghiệp đầu mối có thể lãi tới 1.000 đồng/lít đối với xăng và 500 đồng/lít đối với dầu.

Một số doanh nghiệp xăng dầu hiện cũng thừa nhận sự hiện hữu của cơ hội giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cho rằng việc giảm hay không còn phải chờ chỉ đạo. Nếu cơ quan chức năng ưu tiên việc điều chỉnh thuế, trích lập Quỹ Bình ổn giá thì cơ hội giảm giá bán lẻ xăng dầu sẽ bị chia nhỏ.

Bên cạnh đó, theo thông lệ các doanh nghiệp thường đề xuất tăng giá nhanh hơn đề xuất giảm giá nên không loại trừ khả năng giá xăng được xem xét giảm xong thì giá thế giới lại tăng trở lại.

Sau khi tăng “sốc” lên 1.430 đồng/lít trong ngày 28/3, giá xăng mới chỉ giảm 500 đồng/lít vào ngày 9/4 vừa qua.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, giá xăng dầu hiện đang được Liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh theo sự biến động thực tế của thị trường và tuân thủ đúng những nội dung của Thông tư 234 và Nghị định 84.

Nhận định về tình trạng giá xăng dầu vẫn tăng thì sốc, giảm thì nhỏ giọt, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có những chế tài chặt chẽ hơn về việc điều chỉnh giá xăng dầu đồng thời cơ quan chức năng nên gấp rút giảm giá khi có sự chênh lệch giữa giá bán trong nước và giá cơ sở thay vì chờ doanh nghiệp đề xuất giảm.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021