Published On: Fri, Aug 1st, 2014

Giàn khoan Trung Quốc chắc chắn sẽ trở lại,Việt Nam sẽ tiếp tục phải đấu tranh

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giàn khoan Trung Quốc sẽ quay lại, điều quan trọng là kế hoạch chiến lược lâu dài của Trung Quốc và ảnh hưởng đối với quan hệ với các nước láng giềng.

>> Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra biển cho Việt Nam

>> Trung Quốc tung 50.000 “vũ khí bí mật” xuống Biển Đông

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn tờ “Học giả Ngoại giao” Nhật Bản ngày 30 tháng 7 có bài viết cho rằng, Trung Quốc rút giàn khoan khỏi “vùng biển tranh chấp” (thực ra là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) đã gây ra một số tranh cãi thú vị, đến nay đa số tập trung vào nguyên nhân Bắc Kinh đưa ra quyết định này: Thời tiết xấu, Mỹ gây sức ép, nhiệm vụ hoàn thành…

Nhưng, những giải thích này đều tồn tại vấn đề nhất định, những vấn đề này cũng được phản ánh trong rất nhiều phân tích đối với động thái chiến lược của Trung Quốc hiện nay.

Thứ nhất là, quá chú ý đến tại sao Trung Quốc đưa ra quyết định rút giàn khoan. Rất nhiều người rơi vào phân tích chi tiết, trước hết là cảm thấy bất ngờ về việc đưa giàn khoan vào, hiện nay lại bất ngờ về việc rút giàn khoan đi. Thực ra, những điều này đều không có gì gây bất ngờ.

Các động thái những năm gần đây của Trung Quốc rõ ràng cho thấy họ sẽ áp dụng các hành động có vẻ như mạnh bạo để bảo vệ “toàn vẹn lãnh thổ” và “lợi ích cốt lõi”. Cho rằng họ kiêu căng hoặc hung hăng, hùng hổ, xu thế chung đến nay đã rất rõ ràng: một chiến lược lớn và mới đang xuất hiện.

Giàn khoan 981 của Trung Quốc vừa hạ đặt phi pháp ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Giàn khoan 981 của Trung Quốc vừa hạ đặt phi pháp ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Bài viết vừa đặt câu hỏi vừa tự trả lời: Trung Quốc chỉ rút trước một tháng, có gì khác? Điều này sẽ thay đổi kế hoạch lâu dài và quyết tâm xem Bắc Kinh thế nào của Việt Nam? Không có nhiều khả năng lắm. Trung Quốc sau này sẽ không tiếp tục di chuyển giàn khoan? Không có khả năng. Điều này sẽ làm thay đổi sự chuyển hướng châu Á của Mỹ? Đáng nghi ngờ.

Vì vậy, quá bận tâm đến nguyên nhân rút giàn khoan sẽ chỉ coi nhẹ vấn đề quan trọng hơn – trong vài năm tới, Biển Đông sẽ có nhiều giàn khoan hơn (của Trung Quốc).

Thứ hai là, quan tâm quá mức đến quyết định chính sách ngoại giao cụ thể của Trung Quốc, giống như tục ngữ nói “chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng”.

Rất nhiều người cho rằng, chính sách ngoại giao của Bắc Kinh về bản chất là phản ứng bị động, thiếu tính liên tục, do phải ứng phó với các loại nguy cơ, thể hiện được cái này mất cái kia. Nhưng, loại quan điểm này đã đánh giá thấp chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Ở trong nội bộ Trung Quốc cũng có người giữ thái độ hoài nghi. Nhưng họ không thể nhìn thấy, chiến lược được tính toán cẩn thận có ý nghĩa vĩ mô, phản ứng bị động ở cấp độ vi mô và sự không phối hợp ở mức độ nhất định, thực ra hoàn toàn không mâu thuẫn.

Một khả năng thực sự là, Trung Quốc đã thiết kế tốt chiến lược lớn cho 20-30 năm tới để thúc đẩy lợi ích quốc gia. Được gọi là “trỗi dậy/phát triển hòa bình” hoặc “giấu mình”. Bất kể thế nào, quan trọng là đã có mục tiêu rõ ràng đối với việc muốn thực hiện cái gì và thực hiện như thế nào.

Nhưng, cũng có khả năng Bắc Kinh còn chưa rõ lắm đối với phương thức cần thực hiện chiến lược lớn như thế nào, bởi vì việc xây dựng chính sách ngoại giao liên quan đến rất nhiều bên tham gia, họ có kỹ năng khác nhau và có các lợi ích riêng. Đây chính là lý do tại sao ngoại giao Trung Quốc có khi đem lại ấn tượng không thống nhất và mâu thuẫn lẫn nhau cho người ngoài.

Nói tóm lại, nguyên nhân Bắc Kinh quyết định rút giàn khoan hoàn toàn không quan trọng như vậy, điều quan trọng là kế hoạch chiến lược lâu dài của Trung Quốc và ảnh hưởng của nó đối với quan hệ với các nước láng giềng. Đến nay có thể đưa ra 2 dự đoán: (1) Giàn khoan Trung Quốc quay trở lại; (2) Việt Nam sẽ tiếp tục ngăn cản các nỗ lực và tham vọng của Trung Quốc.

Theo GDVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021