Published On: Thu, Aug 29th, 2013

Gold Fields có thể sẽ mua thêm các mỏ vàng của Úc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Gold Fields có thể sẽ mua lại các mỏ của Úc sau khi thỏa thuận mua ba mỏ ở miền Nam khu vực Yilgarn Tây Úc từ Barrick với giá 300 triệu USD, theo như  ông Nick Holland, giám đốc điều hành Gold Fields cho biết.

Phỏng vấn tại hội nghị khai thác khoáng sản Down Under Châu Phi được tổ chức tại Perth, ông Hà Lan cho biết: “Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội và chúng tôi không bỏ qua bất cứ điều gì. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể đi theo mô hình kinh doanh thành công mà chúng tôi đã sử dụng để mua lại các mỏ tại Úc vào lần đầu và tái tạo nó với các mỏ hiện nay mà chúng tôi đã mua từ Barrick.”

Ông Holland từ chối bình luận về việc sáp nhập và mua lại các dự án cụ thể, ban giám đốc Gold Fields nói rằng sự tập trung chính của họ vào lúc này là các tài sản mới mua lại. Hoạt động tích trữ thị trường là một trong những vấn đề mà các mỏ của Gold Fields tại Úc có thể được quan tâm là sự hoạt động AngloGold Ashanti Sunrise Dam, đặt ​​trên sự hình thành địa chất tương tự như mỏ Granny Smith Gold Fields mà chúng tôi vừa mua. Gold Fields đã đồng ý trả tiền cho ba mỏ nhưng với các sự lựa chọn để tri trả một nửa chi phí trong cổ phần. Giá trị thực sẽ được thanh toán khi kết thúc thỏa thuận này – dự kiến vào khoảng tháng mười – là 270 triệu USD bởi vì sẽ có một “điều chỉnh vốn lưu động vào lúc kết thúc” là 30 triệu USD.

Ông Holland cho biết “Chúng tôi áp dụng việc yêu cầu vốn cổ phần trong thỏa thuận này là một sự lựa chọn”. Bên cạnh đó “Barrick rất vui vẻ khi đóng cổ phiếu cho chúng tôi.”

Gold Fields có thể sẽ mua thêm các mỏ vàng của Úc

Gold Fields có thể sẽ mua thêm các mỏ vàng của Úc

Khi được hỏi về cách mà Gold Fields sẽ huy động vốn cho bất kỳ sự mua lại  trong tương lai, ông Holland trả lời: “bảng cân đối của chúng tôi là rất mạnh mẽ nhưng mua nhiều tài sản có thể cần đến các hình thức huy động vốn khác.”

Ba mỏ Gold Fields vừa mới mua là Granny Smith, Darlot và Lawlers – sản xuất 450000 oz vàng trong năm 2012 và báo cáo ở mức 2,6 triệu oz vàng dự trữ thêm 1,9 triệu oz của nguồn tài nguyên vàng vào cuối tháng 12.

Thỏa thuận này có ý nghĩa chiến lược và khi đó Úc sẽ trở thành nơi đóng góp lớn nhất cho lượng sản xuất vàng Gold Fields, chiếm 42% dự toán hàng năm cho năm 2013.

Sau khi tách hầu hết các mỏ ở Nam Phi vào tập đoàn vàng Sibanye trong tháng 2/ 2013, đóng góp lớn nhất cho sản lượng của Gold Fields ‘trước khi mua lại các mỏ vàng gần đây nhất là Ghana, ở mức 42%, mà bây giờ tụt xuống chỉ còn lại 33%. Theo Gold Fields điều này đã dẫn đến việc cần phải tái cơ cấu khu vực chiến lược và danh mục đầu tư cho tập đoàn. Gold Fields bây giờ trở thành nhà sản xuất vàng lớn thứ hai tại Úc, sau khi Newmont di chuyển lên từ vị trí thứ năm trước đó.

Khi được hỏi tại sao Gold Fields sẽ mua mỏ Barrick mà không còn được quan tâm nhiều nữa, ông Holland cho biết thỏa thuận này là vô cùng hấp dẫn đối với cả hai tập đoàn. Gold Fields đã được trả một mức giá thấp tính theo cả hai mức USD/oz của mức sản xuất và USD/oz của sản lượng dự trữ. Ông nói “những mỏ đó là của riêng nội bộ chúng tôi trong khi Barrick đang tìm cách để tái tập trung các hoạt động của nó”.
Giám đốc điều hành của Barrick- Jamie Sokalsky cho biết trong một tuyên bố: “Các thỏa thuận để thoái vốn tại Nam Yilgarn chứng tỏ sự tiến bộ hơn nữa khi chúng tôi làm việc để tối ưu hóa danh mục đầu tư của công ty và tối đa hóa dòng tiền tự do phù hợp với cách tiếp cận xử lý kỷ luật của chúng tôi để phân bổ vốn.”

Nhà phân tích Steve Shepherd và Allan Cooke của JP Morgan Cazenove cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng trọng tâm chính của Gold Fields sẽ bước đầu được hợp lực tiềm năng ở các nước láng giềng và mỏ Agnew, nơi mà ban giám đốc Gold Fields đã xác định rằng sẽ tiết kiếm được 18 triệu USD/ năm cho chi phí hoạt động và 10 đến 15 triệu USD trong chi phí ban đầu. Họ nói “Sau đó nó sẽ nhắm đến mục tiêu mở rộng độ sâu với ba mỏ dưới lòng đất, nhằm tái tạo thành công nó để thay thế khả năng dự trữ tại mỏ St Ives và Agnew trong từ 7 đến 8 năm qua”.

Theo Gold Fields, mỏ Lawlers và Agnew liền kề nhau và củng cố họ để tạo ra một “phức hợp khoáng sản lớn và có tiềm năng khai thác đáng kể”.
Ông Holland cho biết: “Gold Fields có một hồ sơ theo dõi việc khám phá và thực hiện một thay đổi hoàn toàn ở mỏ Agnew và là nơi thích hợp có thể áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để tạo nên một mỏ lớn hơn.”

Ông đã nhấn mạnh vào thành công của Gold Fields trong việc mở rộng đời sống kinh tế của tập đoàn St Ives và các hoạt động của Agnew ở Úc kể từ khi những mỏ này được mua lại vào năm 2002, thông qua việc tìm ra địa điểm mới thích hợp cho việc dự trữ vàng để thay thế những mỏ đã được khai thác .

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021