Published On: Tue, Sep 10th, 2013

GVA: Báo cáo vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Không có chi tiết về việc liệu dự trữ vàng của Ấn Độ có được làm tài sản thế chấp hay không. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán vàng sẽ trở thành một tài sản thế chấp tại đây, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Trung Quốc

Ủy ban Thống kê và Điều tra Hồng Kông cho hay lượng nhập khẩu vàng từ Hong Kong sang Trung Quốc đã tăng lên 129 tấn trong tháng 7, từ 112 tấn trong tháng 6. Đây là tháng thứ 2 lượng nhập khẩu này leo lên mức kỷ lục. Trong khi đó, số lượng xuất sang Hồng Kông lại tăng nhẹ từ 12 tấn (tháng 6) lên 16 tấn (tháng 7), tuy nhiên, vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái là 30 tấn.

Có thể thấy, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc leo cao sau khi giá vàng chạm mức thấp năm tại $1,181/oz hồi tháng 6 vừa qua. Lực cầu này cũng là yếu tố kéo giá vàng hồi phục qua ngưỡng $1,300/oz đợt cuối tháng 7. Mới đây thôi, mức chênh lệch giá vàng trên sàn Giao dịch Thượng Hải- thước đo nhu cầu của thị trường- đã giảm một nửa, từ mức $20-30/oz đã thiết lập trong tháng 7 và tháng 8.

Đảm bảo tương lai lượng cung vàng

Báo cáo cho hay các chương trình mua tài sản và tiếp nhận của các công ty khai thác Trung Quốc đã chạm mức cao kỷ lục 2.24 tỷ USD trong năm nay, tăng đáng kể so với mức kỷ lục 1.96 tỷ USD từ hoạt động mua bán và sáp nhập trong năm ngoái. Rõ ràng là lượng sản xuất vàng của các công ty này không đáp ứng thị trường mở mà sẽ được chuyển sang Trung Quốc.

Chẳng có gì là ngạc nhiên nếu hoạt động sản xuất cùng với các mỏ khai thác vàng chạy theo lợi ích quốc gia Trung Quốc và cuối cùng sẽ chảy vào Ngân hàng trung ương của nước này. Lượng gửi vàng tại Trung Quốc thấp hơn 5% so với tổng toàn cầu và không đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng tại đây. Vì vậy, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tích cực mua lại các công ty vàng cũng như các mỏ vàng. Chúng ta sẽ không được biết bao nhiêu vàng đã được chuyển tới chính phủ và bao nhiêu vàng dành cho thị trường tiêu dùng. Lưu ý rằng nếu chính phủ muốn, sẽ chẳng có gì khó khăn để họ có thể lấy lại từ các công dân của mình.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và nhu cầu vàng

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng lên 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2012. Trong đó, 2/3 tài sản của họ là đồng USD.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ước tính nhu cầu tiêu dùng vàng tại đây có thể đạt 900 tấn trong năm nay, đánh bại kỷ lục 778,6 tấn trong năm 2011. Trước đó, mức phí chênh lệch mà các hãng chế tác phải trả khi mua vàng vật chất đã tăng gấp 4 lần trong nửa đầu năm 2013, tương đương 45%. Trong khi đó, nhập khẩu vàng của Ấn Độ sẽ vào khoảng 963 tấn sau khi nhu cầu tiêu dùng vàng đã tăng 71% trong quý 2 vừa qua.

Dựa vào báo cáo của Cục Hải quan Hồng Kông, lượng nhập khẩu ròng sang Trung Quốc đã tăng cao gấp đôi trong nửa đầu năm nay với 493 tấn, so với cùng kỳ năm ngoái là 239 tấn. Hiệp hội Vàng Trung Quốc cũng cho hay lượng tiêu thụ trong nước đã tăng 54%, đạt 706.36 tấn trong 6 tháng đầu năm.

Giá vàng ngày 10/9/2013:  Báo cáo vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Giá vàng ngày 10/9/2013: Báo cáo vàng Trung Quốc và Ấn Độ

Dòng chảy vàng từ Đông sang Tây

Theo Eurostat, lượng xuất khẩu vàng của Anh (London là thị trường vàng lớn nhất thế giới) đã tăng gần mười lần trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, Anh đã chuyển 798 tấn (xấp xỉ 30% lượng cung toàn cầu hàng năm từ các các mỏ khai thác) sang các khu chế tác tại Thụy Sĩ, cao hơn gấp nhiều lần so với mức 83 tấn sáu tháng đầu năm 2012. Bốn nhà máy tinh chế vàng lớn nhất thế giới, bao gồm Metalor, Pamp, Argor-Heraeus và Valcambi đều được đặt tại Thụy Sĩ. Các nhà máy tinh chế vàng tại Thụy Sĩ chiếm 70% nguồn cung vàng trên thế giới và chỉ có họ mới có thể xử lý tốt một khối lượng vàng lớn như thế này của London Good Delivery. Họ sẽ nấu chảy và đúc lại thành các sản phẩm vàng nhỏ hơn, đặc biệt là ở dạng thỏi nhỏ và tiền xu mà người mua châu Á thường ưa thích

Trong 6 tháng đầu năm, Hồng Kông đã chuyển 91%, tương đương 736 tấn vàng trong tổng kim ngạch xuất khẩu vàng của mình sang đại lục Trung Quốc đại lục. Người dân Trung Quốc tin rằng cách tốt nhất để bảo vệ và duy trì sự giàu có của mình là sở hữu vàng miếng. Giới lãnh đạo cộng sản nước này tin vào một tương lai tươi sáng, nơi mà đồng nhân dân tệ sẽ được chuyển đổi hoàn toàn, được mua bán tự do và đặc biệt là dựa vào vàng. Họ cũng tin vào một tương lai mà đồng nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Những chính sách tương tự như thế này đảm bảo rằng vàng sẽ tiếp tục theo đuổi thị trường giá lên trong nhiều năm tới.

Ấn Độ

Lượng cung vàng tái chế tại Ấn Độ đã giảm 44%, xuống còn 31 tấn trong sáu tháng đầu năm 2013, ngay cả khi nhập khẩu vàng đã tăng 45% lên 553 tấn- Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. Trước đó, lượng cung vàng thô đạt 117 tấn (năm 2012) và 59 tấn (năm 2011).  Mức tiêu thụ trong nước- quốc gia nhập khẩu gần như hoàn toàn số vàng cần thiết- chiếm khoảng 20% nhu cầu toàn thế giới trong năm 2012.

Người tiêu dùng đang bán tiền xu và vàng thỏi để được hưởng lợi từ đồng Rupi yếu. Điều này chứng tỏ, phần lớn đà tăng giá vàng gần đây tại Ấn Độ không xuất phát từ bản thân chúng mà xuất phát từ bước giảm của đồng Rupi.

Cụ thể, đồng tiền này đã suy yếu 18% so với đồng USD kể từ đầu năm tới nay. Đây là mất mát lớn nhất kể từ năm 1991- thời điểm quốc gia này đã phải cầm cố vàng của mình cho các khoản vay liên quan tới nhập khẩu. Chính phủ buộc phải tăng thuế nhập khẩu 3 lần trong năm 2013 nhằm điều chỉnh mức độ tiêu thụ cũng như hạn chế thâm hụt tài khoản vãng lai vốn đang ở mức kỷ lục.

Lạm phát

Sự suy yếu của đồng Rupi có thể sẽ đẩy lạm phát tăng lên 10%. Từ năm 2012, chính phủ đã cố gắng giải quyết thâm hụt ngân sách, thu hút dòng vốn, tăng tốc các dự án xây dựng và ngăn chặn việc hạ thấp xếp hạng tín dụng nhưng lại chẳng thành công, mức độ bảo đảm tiền vay nước ngoài vẫn ngày càng suy yếu. Bất ổn của quốc gia này đang được thể hiện rõ ràng bởi một môi trường bên ngoài không hề thuận lợi.

RBI đã thực hiện một thương vụ hoán đổi 10 tỷ Rupi sang ngoại tệ để để bảo đồng nội tệ. Không có chi tiết về việc liệu dự trữ vàng của Ấn Độ có được làm tài sản thế chấp hay không. Một lựa chọn khác cho Ngân hàng trung ương là phát hành trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán vàng sẽ trở thành một tài sản thế chấp tại đây, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Theo Giavang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021