Published On: Mon, Jan 12th, 2015

Hạn hán ở Brazil tác động tiêu cực đến thị trường cà phê toàn cầu trong năm 2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sản lượng cà phê thu hoạch trong năm 2014 tại Brazil bị sụt giảm nặng nề do tác động của một đợt hạn hán tồi tệ nhất xảy ra tại nước này trong nhiều thập kỷ qua, ước tính các tác động sẽ còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới niên vụ năm nay, là nguyên nhân đẩy giá cà phê cao hơn bao giờ hết.

290.000 người trồng cà phê của Brazil sản xuất ra khoảng 1/3 sản lượng cà phê của thế giới cao gấp gần 3 lần so với sản lượng của đối thủ cạnh tranh Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Nhưng tổng sản lượng của năm ngoái đã giảm 7,7% so với năm 2013 và thấp hơn so với dự báo ban đầu, theo như Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết trong tuần này.

Nền sản xuất cà phê Arabica cao cấp đã giảm đáng kể tới 15%. Khiến giá cả tăng vọt, với giá Arabica tăng lên 50% trong năm 2014 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2015 ở mức 1,77 USD/pound trên sàn giao dịch kỳ hạn tại New York vào ngày 09/01, cao hơn nhiều so với khoảng 1,06 USD/pound của một năm trước đó.

Không giống như nhiều loại cây trồng được trồng và thu hoạch mỗi năm, cà phê được trồng trong một chu kỳ 2 năm. Vì vậy, những dự đoán ban đầu cho năm 2014 khi mà hạn hán chưa xảy ra cho biết năm 2014 sẽ là năm bội thu vụ của nền sản xuất cà phê.

Gil Barabach của Safras & Mercado cho biết: ” Vào cuối năm 2013, chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất để đạt 60-65 triệu bao cà phê. Bởi rất nhiều đồn điền được đầu tư để nâng cao năng suất”.

Hạn hán ở Brazil gây tác động tiêu cự đến thị trường cà phê toàn cầu trong năm 2015

Hạn hán ở Brazil gây tác động tiêu cự đến thị trường cà phê toàn cầu trong năm 2015

Tuy nhiên con số cuối cùng thực sự chỉ là mức 45,3 triệu cà phê 60 kg, nguyên nhân gây ra là do sự khan hiếm nước tưới trầm trọng ở phía nam và phía nam miền trung Brazil, trung tâm sản xuất chính của nước này, trải dài từ những tuần đầu tiên của năm ngoái đến tận tháng 10 cùng năm.

“Lượng mưa hàng năm thường ở mức giữa 1.600 mm (63 inch) đến 1.800 mm” Paulo Sergio Elias, một phát ngôn viên cho một hợp tác xã trồng cà phê với 3.000 nhà sản xuất ở Minas Gerais, phía bắc của Sao Paulo và Rio bang cho biết. Nhưng lượng mưa năm ngoái “thậm chí không đạt mức 900 mm”.

Hạn hán đã gây ra một tác động đặc biệt nghiêm trọng vì “nó đã xảy ra từ tháng 1 và 2, là giai đoạn cao điểm phát triển của hạt cà phê” Elias giải thích.

Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của năm 2015, bởi các diện tích cà phê bị thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài nên không thể để đảm bảo cho sự phát triển của cây trong tương lai.

Tình hình sản xuất cà phê năm ngoái cũng tương đối thê thảm bởi sương giá đã xảy ra ở các bang miền nam của Parana. Khiến thu hoạch của khu vực này giảm mạnh tới 2/3 sản lượng so với năm 2013, theo Conab cho biết.

Mặc dù, các đồn điền cà phê Robusta trong khu vực ít bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã thấy thu hoạch của họ tăng tới 20%, nhưng năng suất của họ chỉ chiếm 1/3 sản lượng quốc gia.

Barabach cho biết: “ông hy vọng sản lượng năm nay sẽ tương tự so với năm 2014, nhưng xuất khẩu có thể còn thấp hơn, có khả năng đẩy giá đi lên”.

“Một khi sự suy giảm trong nền sản xuất cà phê được cảm nhận rõ rệt thì giá cả chắc chắn sẽ tăng. Do đó, dự trữ sẽ được thắt chặt hơn trong năm 2015”, theo Barabach dự đoán.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021