Published On: Thu, May 19th, 2016

Hàng không việt nam sắp có thêm hai tân binh

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường hàng không sắp có thêm hai tân binh là SkyViet và Vietstar Airlines. Theo nhận định giai đoạn từ nay đến năm 2020, dù khó có thay đổi đột phá trong cơ cấu thị trường, nhưng chắc chắn hành khách sẽ được hưởng lợi đầu tiên về chất lượng dịch vụ và giá vé.

Đến 2020, Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không?

Theo thông tin riêng của Báo Giao thông, đến thời điểm này, hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của CTCP Hàng không SkyViet và CTCP Hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) đều đã được trình Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường hàng không đã tiến một bước nữa trong việc đón thêm hai tân binh.

Theo Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường, Vietstar Airlines thực chất không phải là một hãng hàng không mới mà đã được cấp phép hoạt động hàng không chung từ năm 2011. Đến tháng 8/2015, do có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, công ty này đã trình hồ sơ xin cấp Giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Theo dự báo của Cục Hàng không VN, tổng thị trường hành khách sẽ tăng bình quân 12,8%/năm giai đoạn 2015 – 2020 và 15,3%/năm giai đoạn 2020 – 2030. Tổng thị trường hàng hóa tăng 10,5%/năm giai đoạn 2015 – 2020 và 12,2%/năm giai đoạn 2020 – 2030.

Tương tự, SkyViet cũng là hãng hàng không được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco) – chi nhánh của Tổng công ty Hàng không VN – CTCP (Vietnam Airlines). “Hồ sơ xin cấp giấy phép này của SkyViet đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các quy định về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác và tổ chức bộ máy đảm bảo khai thác”, ông Cường cho biết.

Trong trường hợp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của SkyViet và Vietstar Airlines được Thủ tướng chấp thuận, Bộ GTVT ký quyết định cấp giấy phép, thị trường hàng không Việt Nam sẽ có tổng cộng 10 hãng hàng không. Trong đó có 5 hãng bay thường lệ là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, SkyViet và Vietstar Airlines (riêng Vietstar Airlines có thêm cả hoạt động hàng không chung).

5 hãng được cấp phép kinh doanh hàng không chung gồm: CTCP Hàng không Hải Âu; CTCP Công nghệ Hành tinh Xanh, Công ty Globaltrans Air, TCT Trực thăng VN và CTCP Hàng không Bầu trời Xanh.

Thêm hãng hàng không mới sẽ tạo điều kiện cho hành khách đi lại bằng máy bay với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu
Hàng không giá rẻ sống sót bằng cách nào?

Cơ cấu thị trường khó có đột phá

Thực tế, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, do tính chất và quy mô đội bay nên sự tham gia của hai hãng hàng không mới là SkyViet và Vietstar Airlines sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị phần hàng không trong 3 – 5 năm tới.

Trong phương án kinh doanh, Skyviet sẽ tiếp tục duy trì khai thác cácmáy bay ATR72 đi/đến sân bay tại các địa phương chưa tiếp nhận được tàu bay phản lực thân hẹp (Côn Đảo, Cà Mau, Điện Biên, Kiên Giang). Hoạt động của DN này cho cả giai đoạn 2016 – 2018 dự kiến lãi khoảng 1,9 tỷ đồng. Trong khi đó, trong giai đoạn 5 năm đầu hoạt động, Vietstar Airlines dự kiến khai thác đội tàu bay chỉ với chiếc Boeing 737/Airbus320, chủ yếu bay nội địa, nên khó tạo sự thay đổi mang tính đột phá.

Trong Tờ trình Điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trước mắt, đến năm 2020, sẽ tiếp tục phát triển Vietnam Airlines là nòng cốt của lực lượng vận tải hàng không Việt Nam. Cùng đó, sẽ tạo điều kiện cho Jetstar Pacific, VietJet Air, Vasco (tương lai là SkyViet), Công ty Lưỡng dụng Ngôi sao Việt phát triển, khai thác thị trường vận chuyển hàng không nội địa, quốc tế.

Đặc biệt, tờ trình cũng đề nghị “khuyến khích việc thành lập, phát triển các hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không chung” và “Không thành lập thêm các hãng hàng không Việt Nam kinh doanh vận chuyển hàng không, trừ hãng hàng không chuyên chở hàng hóa riêng”.

Giá vé sẽ hợp lý hơn

Mặc dù về cơ cấu, thị trường hàng không VN sẽ chưa có nhiều thay đổi trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 song theo ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng phòng Vận tải – Cục Hàng không VN, có thêm SkyViet và Vietstar Airlines, hưởng lợi đầu tiên chính là người dân. “Thêm hãng hàng không tức là thêm cạnh tranh chất lượng và dịch vụ. Người dân ngoài việc có thêm lựa chọn cho hành trình của mình, chắc chắn được hưởng mức giá hấp dẫn hơn”, ông Đăng nói.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cũng khẳng định, việc có thêm hãng hàng không mới tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không sẽ tạo điều kiện cho hành khách có cơ hội sử dụng phương tiện vận chuyển hàng không với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán, tăng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của một bộ phận khách hàng Việt Nam cũng như quốc tế.

Cũng theo ông Ngọc, điều này chắc chắn sẽ góp phần làm tăng trưởng thị trường vận chuyển hàng không, giảm tải cho vận tải đường bộ, thúc đẩy du lịch khu vực phát triển.

Nói về cạnh tranh, Tổng giám đốc Jetstar Pacific Lê Hồng Hà cho biết, không phải đợi đến khi có SkyViet và Vietstar Airlines, thị trường mới có cạnh tranh. Hiện tại, đã có thể hình dung SkyViet sẽ khai thác các mạng bay của Vasco trước đây còn Vietstar Airlines lại chưa rõ theo phân khúc nào, truyền thống hay giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế, Jetstar đã và đang cạnh tranh sòng phẳng với các hãng hàng không trong và ngoài nước bằng cách tạo khác biệt trong chất lượng dịch vụ dù vẫn luôn kiên định mục tiêu hàng không giá rẻ.

Về phía khách hàng, ông Hà cũng cho rằng, có thêm hãng, tức là thị trường thêm tải, người dân thêm lựa chọn và giá cả đương nhiên cũng sẽ phải rất cạnh tranh.

 

Nguồn: Cafef/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021