Published On: Sat, Apr 20th, 2013

Hãy làm theo nếu bạn có công ty kiểu gia đình

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

 Nếu bạn đang cùng với người thân, họ hàng mở công ty, hãy làm theo những lời khuyên sau để có thể dung hòa các mối quan hệ và gặt hái được nhiều thành công.

 


Hãy làm theo nếu bạn có công ty kiểu gia đình

Rachel Shelasky, 33 tuổi, là chủ tịch của công ty gia đình Hollywood Fourth, một công ty thiết kế, may đo quần áo ở New York (Mỹ) do kỵ cô thành lập năm 1907. Cô đứng ra quản lý công ty cùng với cha mình là Edward. Shelasky là người duy nhất muốn kế tục công việc kinh doanh của gia đình còn các anh chị em của cô đều chọn theo đuổi sự nghiệp riêng của họ.

Theo nhà tư vấn Karen Calcango (San Francisco), công ty gia đình có lợi thế là kinh nghiệm được lưu giữ và truyền lại từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, loại hình doanh nghiệp này cũng gặp phải những vướng mắc rất đặc trưng, đó là khó phân định đúng nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm cũng như tách bạch giữa tình cảm và công việc. Các quyết định sai lầm cũng từ đây mà ra.

Nếu bạn đang cùng với người thân, họ hàng mở công ty, hãy làm theo những lời khuyên sau để có thể dung hòa các mối quan hệ và gặt hái được nhiều thành công.

1. Tận dụng lợi thế của từng thành viên

Theo Calcango, việc phân định rõ ràng nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một công ty gia đình. “Với công ty gia đình, tôn ti, trật tự là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết bởi cùng một lúc bạn bị chi phối bởi hai mối quan hệ” – Calcango nhận định.

Về Shelasky, công việc của cô trong công ty là thiết kế và tìm kiếm khách hàng trong khi cha cô quản lý giấy tờ, sổ sách và điều hành Hollywood Uniforms – công ty mẹ của Hollywood Fourth. Shelasky tỏ ra khá thú vị với trọng trách của mình và chê công việc của Edward là buồn tẻ: những công ty tôi đến làm việc đều rất tân tiến, thức thời còn khách hàng của cha tôi thì toàn những là người đặt may đồng phục cho nhà thờ hay bộ phận bảo vệ.

2. Không để tình cảm xen vào công việc

Khác với quan hệ đồng nghiệp thông thường, những người thân trong gia đình thường biết thói ăn, nết ở của nhau quá rõ và điều này khiến họ rất dễ xâm phạm ranh giới giữa công việc sang gia đình.

Shelasky không thể tưởng tượng mình có thể phê phán, chỉ trích đồng nghiệp nếu làm ở doanh nghiệp nào khác nhưng cô cũng phải công nhận là nhiều khi cũng khó mà giữ bình tĩnh khi tình cảm gia đình xen vào. Lúc ấy, “bạn sẽ nói với cha mẹ mình những điều mà bạn không bao giờ nói ra ngoài”.

Khi ở nơi làm việc, hãy cố gắng gạt tình cảm sang một bên và ghi nhớ trước mặt mình là những người đồng nghiệp chứ không phải là cha mẹ, anh chị, cô dì hay chú bác mình.

3. Hiểu và cảm thông với thế hệ khác

Mặc dù Shelasky và cha mình rất gắn bó với nhau nhưng cả hai đều thừa nhận đôi khi khoảng cách giữa hai thế hệ cũng gây ra những căng thẳng không đáng có. Shelasky tâm sự: “Cha tôi vẫn sử dụng chiếc máy đánh chữ cổ lỗ sĩ từ những năm 50 để in hóa đơn và nhiều khi ông phải đánh lại 5-6 lần vì thiếu chữ. Có lúc bực mình tôi lại nói ông ‘Ba dùng máy tính đi cho lành”.

Sự khác biệt giữa các thế hệ có thể gây ra nhiều rắc rối nhưng Shelasky vẫn rất trân trọng sự từng trải và am hiểu mà cha cô dành cho công ty. Cô cũng nói chính việc dung hòa giữa cách làm mới và cách làm cũ đã làm khách hàng quan tâm, chú ý đến công ty hơn.

4. Giờ nào việc nấy

Đáng ra, khi làm việc thì không được bàn chuyện gia đình và khi ở nhà thì đề cập đến công việc. Nhưng nhiều công ty gia đình không làm được thế. ‘Điều hành một doanh nghiệp khác hẳn với điều hành một gia đình’ – Calcango nhận định. “Nên đặt ra quy định trong bữa ăn chỉ bàn chuyện cơ quan trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó thì không ai được nói đến chuyện công việc nữa”.

Mặc dù không sống với bố mẹ nhưng Shelasky vẫn cho rằng 8 tiếng ở cơ quan với cha mình mỗi ngày cũng là quá nhiều. Đôi khi nó làm cô thấy ngột ngạt và phải trốn ra quán ngồi. Dĩ nhiên, cô vẫn trân trọng sự gắn bó giữa hai cha con kể từ khi cô kế tục sự nghiệp của ông. Cô cho biết sẽ không đánh đổi nó để lấy bất kỳ công việc nào khác.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021