Published On: Fri, Apr 25th, 2014

Hiện tượng bão El Nino đang đe dọa tới năng suất cây cà phê của Brazil

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong khi mưa đang được mong đợi tại các khu vực trồng cà phê mà đã chịu hạn hán tàn phá trong thời gian qua tại Brazil, thì dự báo sẽ xảy ra hiện tượng bão El Nino có thể làm hại đến năng suất cây trồng nhiều hơn lợi, điều này càng đẩy giá cà phê leo thang.

>> Xem chi tiết: Giá cà phê trực tuyến

Chỉ số cà phê iPath Dow Jones-UBS đang cho thấy một dấu hiệu tích cực trong giao dịch trong năm nay, do giá đã tăng 94,6% từ đầu năm đến nay.

Giá cà phê giao dịch trên sàn ICE cũng đã tăng khoảng 94% trong năm nay và hiện tại đang dao động quanh mức 2,14  USD/lb.

Trung tâm khí tượng học Somar dự đoán sẽ xảy ra một hiện tượng thời tiết El Nino tiếp tục gây thiệt hại thêm cho cây cà phê ở Brazil, nước trồng cà phê lớn nhất thế giới, theo như Bloomberg cho biết.

Mauricio Miarelli, một người với kinh nghiệm 60 năm trồng cà phê tại Campos Gerais cho biết, “điều cuối cùng chúng tôi muốn bây giờ trong vụ thu hoạch là mưa. Tuy nhiên, nếu cả hiện tượng El Nino và mưa cùng xảy ra thì chất lượng và sản lượng cà phê sẽ giảm một cách đáng kể”.

Các cơn bão xảy ra trong mùa thu hoạch cao điểm sẽ khiến cho hạt cà phê bị rụng sớm và giảm chất lượng.

Paul Christopher, giám đốc chiến lược quốc tế tại Wells Fargo Advisors cho biết, “với những thách thức trong thời tiết, chúng ta sẽ chứng kiến một loạt các chu kỳ tăng giá trong một thời gian dài hơn”.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Mỹ dự báo khả năng xảy ra của hiện tượng El Nino là 65% trong khi MDA ước tính khả năng sẽ là 70% xảy ra vào tháng 6. Các trung tâm dự báo thời tiết cũng cho biết rằng những cơn mưa lớn nặng hạt có thể làm giảm chất lượng hạt cà phê thu hoạch trong năm nay và cả năm tới.

Trong khi ngành công nghiệp cà phê Brazil đã tuyên bố rằng sản lượng cà phê thặng dư ở trong kho cũng đủ để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Tuy nhiên việc nhà đầu tư đẩy giá cà phê lên cao là đề phòng trước cho việc năng suất cây trồng sẽ thấp hơn trong năm tới, do cây cà phê có xu hướng giảm năng suất thấp hơn trong năm sau một đợt khô hạn kéo dài.

Volcafe, một đơn vị kinh doanh hàng hóa của ED & F Man Holdings Ltd cho biết, “ngay cả với những kỳ vọng lạc quan nhất đối với năng suất cà phê trong vụ mùa 2015 – 2016 tại Brazil, chúng tôi vẫn tin rằng thị trường cà phê sẽ rơi vào thâm hụt”.

Brazil dự kiến ​​sẽ thu hoạch được 49 triệu bao cà phê trong mùa vụ 2014 – 2015, giảm mạnh so với dự báo trước đó là 55 triệu bao và năng suất của mùa vụ năm 2013 là 53,3 triệu, do đó nguồn cung ứng cà phê ra toàn cầu sẽ bị thâm hụt 7,1 triệu bao so với tổng nhu cầu.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021