Published On: Tue, Aug 12th, 2014

Hơn 1000 người đã tử vong do virus Ebola

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đến thời điểm này, 4 nước châu Phi đã có 1848 người mắc và 1013 tử vong.

>> Mỹ gửi thuốc điều trị Ebola đến Liberia

>> Bộ Y tế bác tin Hà Nội có người nhiễm Ebola

>> Giám sát virus Ebola trên lao động về nước từ Libya

Tại buổi họp báo sáng nay (12/8), ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin, tính đến hết ngày 12/8, tổng số trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là 1.848 trường hợp, trong đó có 1.013 tử vong.

Ông Phu đánh giá, dịch Ebola đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện Việt Nam và châu Á chưa có trường hợp mắc. Nếu tỷ lệ tử vọng ở các nước nhanh chứng tỏ virus Ebola cực kỳ nguy hiểm. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Nếu có ca bệnh, không cách ly sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ông Phu, virus Ebola chủ yếu lây truyền qua dịch tiết, trực tiếp, máu, chưa có bằng chứng lây qua đường hô hấp,. Tuy nhiên, vấn đề phòng ngừa virus Ebola rất quan trọng.

“Virus Ebola nay ở mức độ này, mai ở mức độ khác, cực kỳ nguy hiểm”, ông Phu cảnh báo.

Một bệnh nhân nhiễm virus Ebola được cách ly đặc biệt

Một bệnh nhân nhiễm virus Ebola được cách ly đặc biệt

So sánh với virus HIV, ông Phu chia sẻ: Bệnh HIV còn có giai đoạn âm thầm, rất nhiều người nhiễm bệnh lâu mà không phát hiện. Hơn nữa, HIV lâu dần sẽ biến thành AIDS, không tử vong ngay. Riêng virus Ebola, bệnh lây nhanh, tử vong nhanh.

Tại buổi họp báo ông Jeffery Kobza, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, trẻ em cũng dễ lây nhiễm virus Ebola. Trẻ em cũng như người lớn dễ lây dịch từ động vật, người khác như: nước mắt, nước tiểu…

Trước câu hỏi: Bao giờ có vắc xin phòng virus Ebola, ông Jeffery Kobza nói: “Rất khó trả lời khi nào thế giới có vắc xin phòng virus Ebola”.

Ông Jeffery Kobza cho biết: khi sản xuất vắc-xin phải thử phản ứng lâm sàng, được phép của các cơ quan chức năng mới áp dụng lên người. Do vậy mặc dù cả thế giới đều hết sức nỗ lực, chúng ta cũng hy vọng rằng sẽ sớm có vắc-xin. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời chính xác về thời gian.

Ông Jeffery Kobza đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng dịch Ebola của Việt Nam. Ông nhìn nhận, nguy cơ lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam rất thấp, người dân không nên hoang mang.

Bộ Y tế cho biết, để chủ động đối phó với dịch bệnh do vius Ebola, Bộ đã triển khai các hoạt động như: khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế; đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giám sát, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế giám sát thường xuyên các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt là từ các quốc gia vùng dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp tại cửa khẩu phát hiện hành khách có triệu chứng bệnh Ebola, cán bộ kiểm dịch sẽ đưa ngay vào khu cách ly để theo dõi và thông báo ngay theo quy định.

Hiện nay, phương án đặt ra khi có trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu sẽ được chuyển về cơ sở điều trị cách ly có điều kiện tốt nhất để điều trị và kiểm soát ngay, hạn chế lây lan và giảm tử vong.

Theo khampha

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021