Published On: Thu, Feb 26th, 2015

Khu vực Eurozone tăng dự trữ vàng không phải là tác động lớn đối với vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các nhà phân tích không chủ ý quá nhiều vào thực tế rằng dự trữ vàng trong khu vực châu Âu tăng trong tháng 1, theo số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo số liệu của IMF, dự trữ vàng của khu vực đồng euro tăng 7,437 tấn đẩy con số dự trữ lên 10.791,885 tấn. Tuy nhiên, các dữ liệu này sẽ không cho thấy các ngân hàng trung ương thực sự mua vàng do đây là dữ liệu tổng của tất cả đơn hàng của ngân hàng trung ương bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Ole Hansen, giám đốc các chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết rất khó để xác định tác động của các con số nay với thị trường vàng do vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Tuy nhiên, ông bổ sung thêm rằng không quá ngạc nhiên khi một hoặc một số ngân hàng trung ương ở châu Âu tăng dự trữ của mình vào đầu năm.

“Chúng tôi nhìn thấy tình hình bất ổn ở một mức độ cao và biến động các loại tiền tệ lớn và vàng có một số tăng trưởng mạnh. Vàng có thể trông giống như một nhà đầu tư hấp dẫn đối với một số ngân hàng trung ương”, ông nói. “Tôi nghĩ chúng ta phải chờ đợi để biết thêm thông tin trước khi chúng tôi đi đến kết luận.”

Julian Jessop, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics cho rằng lượng dự trữ vàng tăng lên trong thời gian gần đây trong khu vực eurozone còn khá nhỏ “cả về số tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm.”

“Và tôi cho rằng bạn có thể mong đợi các nhà quản lý dự trữ chính thức muốn mua vàng hơn vào lúc bây giờ mà sản lượng đối với tài sản thay thế là quá thấp, hoặc thậm chí âm. Nhưng tôi không nhất thiết phải coi đây là sự khởi đầu của một xu hướng lớn khác”, ông cho biết.

Jessop cho biết thêm rằng hầu hết các ngân hàng trung ương các nước phát triển đã dự trữ vàng và sức mua của các ngân hàng trung ương cũng tăng lên ở thị trường mới nổi sẽ tiếp tục đa dạng hóa từ đồng đô la Mỹ.

Theo IMF, ba thị trường ngân hàng trung ương mới nổi tăng dự trữ vàng vào đầu năm là Kazakhstan và Ukraine và Mauritius. Theo dự liệu của IMF cho thấy, Kazakhstan tăng 1,7 tấn đẩy con số dự trữ vàng lên 193,5 tấn. Ngân hàng trung ương Kazakhstan đã mua vàng trong 28 tháng liên tiếp.

Các ngân hàng trung ương Ukraine đã mua 0,3 tấn và lượng dự trữ lên đến 23,9 tấn. Ukraine đã mua vàng trở lại sau khi các ngân hàng trung ương đã bán 14,3 tấn vàng trong tháng 10 và 2,5 tấn trong tháng 11.

Ngân hàng trung ương Mauitius cũng tăng q tấn dự trữ, lên đến 8,9 tấn.

Khu vực Eurozone mua vàng trong khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bán ra

Trong khi có một số người mua của kim loại màu vàng, dữ liệu của IMF cho thấy có nhiều người bán hơn vào đầu năm nay.

Nga đã bán 0,5 tấn vàng vào đầu năm; Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng mức giảm này là không đáng kể so với việc mua vàng của Nga vào năm 2014, trong năm nay các ngân hàng trung ương Nga đã mua 165,74 tấn vàng. Con số bán ra của Nga vào tháng 1 cũng tương tự như năm ngoái, khi các ngân hàng trung ương cũng đã bán 0,5 tấn trong tháng Giêng.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ là người bán vàng lớn nhất trong tháng 1, quốc gia này đã bán 14,227 tấn vàng, vì vậy con số dự trữ vàng chỉ còn 514,893 tấn, theo IMF.

Hansen nói thêm rằng nhà đầu tư nên cẩn thận khi trọng lượng thay đổi trong dự trữ vàng của Thổ Nhĩ Kỳ vì cổ phần vàng của các ngân hàng trung ương cũng bao gồm cổ phần vàng thương mại. Vì lý do đó, các dữ liệu có thể rất dễ thay đổi, ông nói.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021