Published On: Tue, Nov 18th, 2014

Kim ngạch nhập khẩu vàng Ấn Độ tăng lên đến 4,17 tỷ USD trong tháng 10

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 10 đã tăng gần gấp bốn lần, lên đến 4,17 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu mùa lễ hội. Trong cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ở mức 1,09 tỷ USD.

Lượng nhập khẩu lên cao đã đẩy rộng mức thâm hụt thương mại của quôc gia này lên đến 13,35 tỷ USD so với 10,59 tỷ USD trong tháng 10/2013.

Mức thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) của Ấn Độ, tức là mức chênh lệch giữ dòng ngoại tệ xuất ra so với nhập vào, chạm mức cao nhất trong lịch sử tại 4,8% của GDP trong năm 2012-2013, chủ yếu là do tăng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ và vàng.

Tuy nhiên, mức này đã được thu hẹp xuống 1,7% của GDP trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 của năm tài chính này do giảm nhập khẩu vàng.

Nhập khẩu vàng đã giảm trong một thời gian khá lâu sau khi chính phủ đã áp đặt các hạn chế về nhập khẩu các kim loại quý để thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai.

Theo các chuyên gia ngành công nghiệp, nhập khẩu vàng tăng mạnh trong tháng 10 do nhu cầu tăng lên trong mùa lễ hội.

Các chính phủ trước của Ấn Độ đã tăng thuế hải quan đối với vàng lên 10% từ mức 2% và cấm nhập khẩu của vàng xu và vàng huy chương, trong khi RBI được ra qui định liên kết nhập khẩu của các kim loại với xuất khẩu.

Ấn Độ là nước nhập khẩu vàng lớn nhất, mà chủ yếu sử dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp đồ trang sức.

Bộ Thương mại và Công nghiệp đang xem xét nới lỏng các hạn chế nhập khẩu vàng để thúc đẩy xuất khẩu đá quý và đồ trang sức.

Trong tháng Chín, kim ngạch nhập khẩu tăng lên đến 3,75 tỷ USD.

Nhập khẩu vàng tăng có thể khiến chính phủ Ấn Độ cân nhắc tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn nhập khẩu vàng.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021