Published On: Thu, Feb 20th, 2014

Kinh tế thế giới năm 2014:” Vượt khó đi lên “

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Dự báo GDP toàn cầu được dự báo tăng từ 2,4% năm 2013 lên 3,2% trong năm 2014. Trong đó, các quốc gia có nền kinh tế phát triển tăng từ 1,3% lên 2,2%.

Tăng trưởng GDP toàn cầu thấp hơn so với năm 2012, từ mức 2,5% giảm xuống còn 2,4%. Nguyên nhân chủ yếu là do các nước đang phát triển có mức tăng trưởng chậm chạp, trong khi các nước đang phát triển khó khăn trong việc phục hồi lại nền kinh tế của quốc gia mình.

Trong năm 2014, dự báo GDP tăng ở mức 3,2%, đặc biệt là sự tăng trưởng lạc quan của các nền kinh tế đang phát triển từ 4,8% lên 5,3%. Thương mại thế giới cũng sẽ tăng nhanh với khối lượng trao đổi hàng hóa và dịch vụ dự báo tăng 4,6% trong năm 2014, vượt mức 3,1% trong năm 2013.

kinh tế thế giới, bản tin kinh tế

Kinh tế thế giới “vượt khó” trong năm 2014

Vốn FDI ròng vào các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dự báo tăng 3% so với 2013. Triển vọng trên cùng với khả năng Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết trong năm 2014 cũng như việc các nhà đầu tư Nhật Bản đang có xu hướng chuyển dịch vốn từ Trung Quốc, Ấn Độ sang các nước ASEAN, là những điều kiện thuận lợi cho thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2014. Trong khi đó, vốn đầu tư gián tiếp vào các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dự báo giảm 15,5% so với 2013 do khả năng các nước phát triển thắt chặt chính sách tiền tệ, nhất là việc Mỹ rút bớt gói QE3 trong năm 2014.

Bên cạnh đó, giá hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Cụ thể, giá dầu giảm 0,6% và hàng hòa ngoài dầu giảm 2,6% tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiềm chế lạm phát.

Chính sách tài khóa cũng được dự báo sẽ giảm bớt thắt chặt khi mức thâm hụt ngân sách đang có xu hướng giảm nhờ những nỗ lực cắt giảm chi tiêu trong những năm gần đây. Tại Mỹ, chính sách tài khóa thắt chặt trong năm 2013 sẽ được giảm bớt trong năm 2014 khi dự luật ngân sách đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Tại EU, mức độ thắt chặt chính sách tài khóa cũng đang giảm dần với mục tiêu ưu tiên tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm.

Theo Một Thế Giới

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021