Published On: Tue, Jan 5th, 2016

Lạm phát Đức chậm lại: tin vui cho người mua, lo ngại cho ECB

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lạm phát Đức bất ngờ chậm lại trong tháng 12 và tỉ lệ lạm phát cho cả năm 2015 đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, thúc đẩy sức mua của các hộ gia đình tại mức việc làm và tiền lương tăng kỉ lục.

Tuy nhiên, các số liệu về giá bất ngờ yếu đi có thể gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB trong việc nới lỏng hơn chính sách tiền tệ của mình, sau khi triển khai gói nới lỏng định lượng trần tối thiểu vào tháng trước.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Văn phòng Thống kê Liên bang đưa ra ngày 4/1 (theo giờ Est), giá cả tại Đức nói chung để so sánh với các nước khác ở châu Âu (HICP), tăng 0,2% so với năm ngoái sau khi tăng 0,3% trong tháng 11.

Con số lạm phát thực tế được đưa ra thấp hơn mức dự báo mà số đông trong cuộc thăm dò của Reuters nhất trí là 0,4%, và xa hơn nhiều so với mục tiêu xấp xỉ 2% của ECB cho khu vực đồng Euro. Đây là mục tiêu mà ECB vẫn đang cố gắng để đạt được.

Nhà phân tích Jennifer McKeown từ Capital Economics cho biết từ số liệu có thể suy ra rằng sức mạnh tương đối của nền kinh tế Đức tác động không nhiều vào việc tăng lạm phát, và rằng “ECB sẽ cần phải có nhiều biện pháp hơn để tiến tới mục tiêu của mình.”

Bà cũng cho biết thêm rằng các con số được đưa ra vào thứ 3 (5/1) có thể cũng sẽ không đạt như kì vọng.

Đối với toàn bộ khối tiền tệ, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters hi vọng rằng tỉ lệ lạm phát tháng 12 tăng lên 0,3% so với 0,2% hồi tháng 11.

Dữ liệu được công bố mới đây cho thấy điều kiện kinh tế thuận lợi và dòng người lao động nước ngoài đã đẩy việc làm ở Đức tăng lên cao nhất kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1990, khi mà tỉ lệ thất nghiệp dao động quanh mức thấp nhất lịch sử.

Nhưng mặc dù việc làm và tiền lương tăng cao, có lẽ phải đợi tới tận hè 2016 để lạm phát tăng lên mức trên 1%, nhà phân tích Carsten Brzeski từ ING Bank cho biết.

Ông lưu ý rằng “Tất cả những điều này cho thấy người tiêu dùng Đức hiện tại đang hưởng những điều kiện tốt nhất: một thị trường lao động mạnh mẽ, lương tăng đều đặn và lạm phát thấp”, thêm vào đó điều này sẽ đẩy sức mua của người tiêu dùng và tiêu dùng cá nhân.

Trên cơ sở đánh giá riêng, lạm phát hàng năm của Đức giảm 0,3% trong năm 2015 – mức thấp nhất kể từ năm 2009 – nhích xuống 0,3% trong tháng 12.

Một sự giảm sút ở các dữ liệu về giá năng lượng nói riêng là nguyên nhân chính kéo lạm phát tháng 12 xuống, nhưng ít hơn so với tháng 11. Đồng thời, thực phẩm cũng trở nên rẻ hơn.

Văn phòng thống kê cho biết sẽ công bố dữ liệu về giá tiêu dùng cuối cùng vào ngày 19 tháng 1.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021