Published On: Mon, Feb 2nd, 2015

Liệu các ngân hàng trung ương có tiếp tục nới lỏng tiền tệ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau loạt động thái nới lỏng tiền tệ của châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, thị trường đang tập trung vào cuộc họp chính sách của Australia và Ấn Độ trong tuần này.

Không giống như mọi khi, cuộc họp chính sách ngày 3/2 tới đây Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư hơn bình thường, nhất là vào thời điểm khi thế giới đang trong cuộc chiến tiền tệ.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng, RBA sẽ tham gia vào làn sóng nới lỏng tiền tệ sau động thái chính sách bất ngờ gần đây của ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Singapore, Canada và châu Âu gần đây.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế Australia quá chậm chạp; niềm tin tiêu dùng và đầu tư đồng loạt suy yếu; giá cả của các hàng hóa cơ bản, như quặng sắt và năng lượng, cũng giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách của quốc gia. Trong khi đó, đôla Australia lại đang tăng giá quá cao và sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn nếu RBA không sớm hạ lãi suất, theo chuyên gia kinh tế trưởng Shane Oliver tại AMP Capital.

Liệu các ngân hàng trung ương có tiếp tục nới lỏng tiền tệ?

Liệu các ngân hàng trung ương có tiếp tục nới lỏng tiền tệ?

Ông Oliver dự báo, RBA có thể sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản với mục đích thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Cùng ngày, ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng sẽ họp chính sách tháng 1 sau khi bất ngờ hạ lãi suất trong 2 tuần trước. Theo đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã hạ lãi suất cơ bản xuống 7,75% do lạm phát thấp và giá dầu giảm. Thị trường cho rằng, RBI sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp tới.

Bên cạnh đó, thị trường tuần này sẽ theo dõi các báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ, gồm báo cáo của Viện nghiên cứu ADP, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và báo cáo việc làm của chính phủ. Giới chuyên gia dự đoán, khối doanh nghiệp tại Mỹ đã tuyển dụng 231.000 nhân viên trong tháng 1 với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở 5,6%.

Ngoài ra, giới đầu tư sẽ có cơ hội đánh giá tình hình sản xuất của Trung Quốc, Mỹ và Eurozone thông qua các báo cáo PMI.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021