Published On: Mon, Oct 13th, 2014

Liệu cuộc chiến tiền tệ có thể ngăn Fed tăng lãi suất?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền đối thủ trong những tháng gần đây với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trên đà tăng lãi suất. Tuy nhiên, sau những lời cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn xuất phát bởi đồng đô la mạnh từ các nhà chức trách Fed, giới nhà đầu tư đang thẩm định lại thời gian và quỹ mô của quá trình tăng lãi suất, theo nhận định của các chiến lược gia tiền tệ.

Biên bản cuộc họp tháng Chín của Cục dự trữ liên bang phát hành hôm ngày thứ Tư tuần trước cho thấy mối quan tâm của các nhà thực thi chính sách về việc đồng đô la tăng cao có thể làm chậm sự hồi phục kinh tế – yếu tố rất cần thiết để tiến tới mục tiêu lạm phát 2%.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp hai tuần so với rổ tiền tệ ngay sau đó.

“Rõ ràng là một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đang bắt đầu lưu ý và có thể khẳng định rõ ràng về một giai đoạn hấp dẫn mới của cuộc chiến tranh tiền tệ đã nổi lên!”, chiến lược gia thị trường tại BNY Mellon, Simon Derrick chia sẻ với hãng tin CNBC.

Vấn đề bây giờ nằm ở Fed và liệu họ có đủ “hỏa lực để giải quyết các cuộc chiến này!”, Derrick cho biết.

Giới phân tích dự báo đã chỉ ra rằng đồng đồng đô la sẽ tiếp tục giữ vị thế cao trong cả năm nay, với một số dự đoán cực đoan hơn cho thấy đồng tiền này có thể được đánh giá cao hơn 20% so với rổ tiền tệ trong năm tới.

Liệu cuộc chiến tiền tệ có thể ngăn Fed tăng lãi suất?

Liệu cuộc chiến tiền tệ có thể ngăn Fed tăng lãi suất?

Những dự đoán về thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất là vô cùng khác nhau, nhưng đáng lưu ý là việc Chủ tịch Fed Janet Yellen trước đây ám chỉ rằng động thái này sẽ được thực hiện vào mùa xuân năm 2015. Tuy nhiên, sau khi những lời cảnh cáo của Fed, các nhà đầu tư cần quan tâm tới tất cả các yếu tố – sự kiện kinh tế thậm chí rằng điều đó được diễn ra một ngày ngay trước khi lãi suất bắt đầu thay đổi, theo quan điểm của giới chiến lược.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đã và đang cố gắng hết sức mình để “đẩy đồng euro” đi xuống, và có rất ít khả năng Mỹ (có thể) ngăn chặn được điều đó, Derrick nói.

“Thực thế rằng liệu Mỹ có thể làm được những gì để chống lại việc Âu đang thực hiện với đồng tiền của mình? Câu trả lời là không. Châu Âu đang làm giảm đồng tiền của mình như những gì Mỹ đã làm trong một thập kỷ vừa qua!”, ông cho biết sau khi đưa ra lời dự báo đồng euro có thể giảm mạnh xuống chỉ còn 1,20USD trong ba tháng tới, thấp hơn so với mức hiện nay là khoảng 1,268 USD.

Nhưng đối với một số người, các cuộc thảo luận tại Fed về tăng trưởng và vai trò của đồng đô la tăng lại kiềm chế mong đợi về một chính sách thắt chặt sắp xảy ra.

Đồng euro giảm xuống mức thấp 22 tháng so với đồng USD vào cuối tháng Chín trong triển vọng chính sách tiền tệ trái ngược của của Fed và ECB bởi các dữ liệu phản ánh sự phục hồi của Mỹ trong khi nền kinh tế EU ngày càng đi xuống.

“Đà tăng sau sự mất giá của đồng euro (trong sức mua) là một động thái cung cấp yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế khu vực bằng cách giảm giá xuất khẩu. Đồng euro đã giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn và đứng ở ngưỡng 1,25 USD”, chuyên gia phân tích thị trường tại Interactive Brokers, Andrew Wilkinson nói.

“Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư định hình lại quan điểm của họ không chỉ là thời gian thời gian nâng lãi suất, mà còn là tầm quan trọng của chính sách thắt chặt của Fed – đó có thể là một chất xúc tác tích cực nhất tạo nên sự suy giảm của đồng euro,” ông nói thêm.

So với đồng yên, đồng bạc xanh đã phải trải qua hai ngày tồi tệ nhất trong 8 tháng gần đây vào hôm thứ Ba sau 5 tuần liên tiếp tăng bởi ý kiến ​​của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

Chiến lược gia Albert Edwards cho biết đồng Yen yếu đi bởi đồng đô la mạnh mẽ dựa trên kì vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, đó là “câu chuyện đồng yên yếu”. Tuy vậy, sự thiếu hụt trầm trọng của biến động thị trường tiền tệ trong những ngày hè cuối cùng sẽ giúp đồng đô la tăng cao hơn.

“Giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu có thể đã bắt đầu!”, Edwards nói.

“Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh hiện nay, tỷ lệ yen/usd sẽ đi lên ngưỡng 120 khá nhanh chóng, có lẽ sau một retracement để tiếp thêm sức mạnh. Và, nếu sự đi lên của đồng USD được đưa ra thêm động lực bởi DXY (đồng USD so với rổ tiền tệ) cũng bị phá vỡ, một sự suy giảm trong cặp yen/usd sẽ chứng kiến kết thúc xu hướng tăng 30 năm của mình,” ông nói.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021