Published On: Fri, May 6th, 2016

Liệu Mỹ có đứng về phía Philippines trong việc tranh chấp bãi cạn Scarborough?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Liệu Scarborough có trở thành “lằn ranh đỏ” trong liên minh quân sự Mỹ-Philippines sau khi Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn bãi cạn này từ năm 2012?

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm Philippines vào cuối cuộc tập trận quân sự Balikatan giữa Philippines và Mỹ, người ta bắt đầu lo lắng về khả năng Trung Quốc sẽ bồi đắp một đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough rất gần Manila, vào thời điểm Philippines trải qua quá trình chuyển giao quyền lực thông qua cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5.

Tuy nhiên, không như hy vọng của Manila, ông Carter đã không đưa ra sự bảo đảm chính thức nào về việc Mỹ sẽ trợ giúp Philippines ngăn chặn Trung Quốc chiếm vĩnh viễn bãi cạn này, dù cho chuyến thăm Philippines của ông Carter là nhằm để thể hiện sự cam kết đối với liên minh Mỹ-Philippines.

Mỹ ban đầu thiết lập chính sách trung lập trong vấn đề chủ quyền các thực thể đất ở Biển Đông vào thập niên 1930 nhằm phản ứng lại việc Nhật Bản trước Thế chiến 2 đã chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thế nhưng cho đến tận thập niên 1990, bãi cạn Scarborough vẫn được xem xét riêng rẽ và rất khác biệt với các quần đảo nói trên.

Không như Hoàng Sa và Trường Sa, bãi cạn Scarborough nằm trong số các vùng lãnh thổ mà Mỹ chuyển giao cho Philippines khi nước này giành được độc lập, mặc dù bãi cạn không được biết đến nhiều lắm.

Tin mới nhất biển đông ngày 23/7/2014: "TQ dời giàn khoan để ngăn Việt Nam thoát khỏi quỹ đạo"

Hiệp ước Washington 1900 giữa Tây Ban Nha và Mỹ quy định rõ rằng bất cứ lãnh thổ nào do Tây Ban Nha quản lý với tư cách là bộ phận của quần đảo Philippines, thậm chí ngay cả khi nằm bên ngoài ranh giới do Hiệp ước Paris 1989 vạch ra đối với quần đảo này, đều được nhượng lại cho Washington.

Mỹ tiếp quản bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) từ tay Tây Ban Nha vì mục đích an toàn hàng hải, đánh bắt cá, nghiên cứu, và tìm kiếm cứu nạn.

Năm 1938, dựa trên yêu cầu chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ công nhận rằng Mỹ tiếp quản bãi cạn này từ Tây Ban Nha trên cơ sở Hiệp ước 1900 và sau đó cho phép chuyển giao Scarborough cho Philippines.

Vào năm 1946 khi giành được độc lập, Philippines tiếp nhận quyền quản lý đối với bãi cạn này. Sau khi hải quân Philippines hai lần phá hủy các cơ sở của bọn buôn lậu trên bãi cạn này vào năm 1963, một khu vực hải quân 20 hải lý được thiết lập quanh bãi cạn này, biến Scarborough thành một vùng mở rộng của căn cứ quân sự Mỹ ở Philippines. Tư nhân không được lai vãng tuy nhiên thi thoảng các đoàn khảo sát và khoa học cũng như tàu đánh cá theo mùa có thể được vào đây.

Quân đội Philippines và Mỹ công khai sử dụng khu vực này cho đến khi các căn cứ Mỹ đóng cửa vào năm 1991.

Chỉ sau đó Trung Quốc mới thực sự có những hành động cụ thể để xác lập chủ quyền đối với bãi cạn này. Tiếp đó Trung Quốc khẳng định quyền đánh cá truyền thống vào đầu những năm 2000 và đưa ra yêu sách dựa trên các quyền “lịch sử”. Cuối cùng Trung Quốc dùng vũ lực tước hết của Philippines mọi quyền đánh cá và thực thi pháp luật ở khu vực bãi cạn này kể từ năm 2012.

Bãi cạn Scarborough có thể tạo ra một lằn ranh đỏ cho liên minh quân sự Philippines-Mỹ.

Là một lãnh thổ cũ của Mỹ được chuyển giao cho Philippines, bãi cạn này nằm trong diện bảo vệ của Hiệp ước Tương trợ Quốc phòng giữa 2 nước. Hiệp ước này yêu cầu Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ lãnh thổ Philippines.

Nếu Philippines quyết định triển khai tàu để ngăn chặn tàu nước ngoài đến xây đảo nhân tạo, Manila sẽ kỳ vọng Mỹ bảo đảm rằng họ sẽ giúp bảo vệ “các tàu và máy bay công” của Philippines (không phải máy bay và tàu quân sự) trước các cuộc tấn công vũ trang ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

Philippines cũng có thể lập luận rằng phía Trung Quốc đã thực hiện tấn công vũ trang bằng hành động đâm va làm cho tàu nhỏ yếu hơn bị đắm. Đâm va vốn là chiến thuật lâu đời trong hải chiến.

Việc chuyển Scarborough thành một pháo đài trên biển giống như ở Đá Vành Khăn là một động thái nguy hiểm giúp Trung Quốc tăng cường kiểm soát hành chính (phi pháp) đối với Biển Đông.

Không chỉ Philippines mà các nước ven biển như Mỹ, Nhật Bản, và các đồng minh của họ đều muốn ngăn chặn động thái đó của Trung Quốc./.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021