Published On: Thu, Jan 7th, 2016

Liệu rằng thị trường vàng sẽ chỉ tập trung vào bất ổn địa chính trị và bỏ qua dữ liệu việc làm phi nông nghiệp?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trên thị trường xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều nhau về việc liệu rằng báo cáo việc làm vào hôm thứ Sáu có thể hạ nhiệt thị trường vàng vốn đang rất “hot” trong tuần đầu tiên của năm mới hay không.

Vào hôm thứ tư, giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 7 tuần qua tại 1.094,90 USD/oz bất chấp thực tế rằng dữ liệu việc làm ADP cho thấy con số việc làm tư nhân tăng lên rất nhiều đáng kể. Theo báo cáo, các công ty Mỹ tạo ra khoản 257.000 việc làm mới trong tháng 12, vượt quá kỳ vọng của thị trường tại 190.000 việc làm.

Hiện nay, các nhà kinh tế đang mong đợi báo cáo việc làm phi nông nghiệp cho thấy con số việc làm tăng khoảng 200.000 việc. Mặc dù báo cáo ADP khiến thị trường khá ngạc nhiên, và một số nhà kinh tế đã lưu ý việc làm có tiềm năng tăng, nhưng hầu hết mọi người vẫn không thay đổi kỳ vọng của mình trước khi báo cáo của chính phủ chính thức được công bố vào sáng thứ Sáu.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng là đã có thể bị tác động nếu con số việc làm tốt hơn so với dự kiến khi thị trường đang tập trung vào những quan ngại địa chính trị quốc tế và suy thoái kinh tế toàn cầu – mà dẫn đầu là Trung Quốc.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nói rằng ông không nghĩ rằng những con số việc làm của Mỹ sẽ làm hỏng đà tăng hiện nay của vàng do nó sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin mới nào cho thị trường.

“Không ai mong đợi Fed tăng lãi suất trong tháng này và tôi nghĩ rằng cho dù báo cáo việc làm cao ở mức nào thì vẫn không thay đổi điều đó,” ông nói.

Fed được kỳ vọng sẽ không tăng lãi suất ít nhất là đến tháng ba, Cieszynski nói rằng đồng đô la Mỹ đang giảm xuống, hỗ trợ cho vàng.

Giá vàng thế giới giao ngay lúc 6h22' ngày 18/9/2015 trên sàn Kitco

“Mọi người đang tìm kiếm mặt hàng an toàn mà là rẻ hơn một chút và đó là lý do tại sao họ đang chuyển sang vàng,” ông nói.

KC Chang, nhà kinh tế cấp cao tại IHS, đồng ý rằng số lượng việc làm tháng 12 sẽ không thay đổi triển vọng thị trường về lãi suất của Mỹ, đó là lý do tại sao thị trường đang tập trung vào các sự kiện địa chính trị.

Ông nói thêm rằng sự yếu kém ở Trung Quốc được đã đẩy thị trường chứng khoán rớt giá, và các nhà đầu tư bây giờ đang chuyển sang vàng. Ông nói thêm rằng ông có thể nhìn thấy sự bất ổn toàn cầu đẩy giá vàng lên trên mức 1.100 USD/oz trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng các nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp tác động tiềm năng của dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu.

Bart Melek, giám đốc chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, nói rằng ông nghĩ rằng đồng đô la Mỹ có thể làm mới đà dịch chuyển của mình vào cuối tuần khi các dữ liệu khẳng định Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.

Ông nói thêm rằng đà tăng gần đây của vàng chủ yếu là do các hoạt động mua bù bán.

“Động thái mà chúng ta đã thấy trong mấy ngày vừa qua có thể dễ dàng đảo ngược vào hôm thứ Sáu,” ông nói. “Nếu con số việc làm vượt mức 200.000 thì sẽ tích cực cho đồng đô la Mỹ và tiêu cực cho giá vàng.”

George Gero, phó chủ tịch & chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets, cho rằng đà tăng của vàng sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra với đồng đô la Mỹ. Ông lưu ý rằng chỉ số đồng đô la Mỹ đã không thể nào quay lại trên mức 100, mức này sẽ hỗ trợ cho vàng.

“Nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất mạnh, và điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục thấy đà tăng trưởng của đồng đô la Mỹ,” ông nói.

Gero cho rằng, một báo cáo việc làm mạnh hơn có thể là đề nặng lên vàng vào hôm thứ Sáu nhưng ông vẫn mong chờ thị trường vàng có thể giữ vững mức tăng đã đạt được trước đó trong tuần này.

“Vàng là một tài sản thuộc sở hữu trong điều kiện thị trường hiện tại và tôi nghĩ rằng một số quỹ đang bắt đầu nhận ra điều đó,” ông nói.

Nguồn: Kitco/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021