Published On: Thu, Apr 28th, 2016

Lợi nhuận của tập đoàn dầu khí lớp nhất Trung Quốc giảm 52%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của nước này đồng thời là công ty mẹ của PetroChina Co, đã cho biết lợi nhuận của họ đã giảm 52% do giá dầu xuống thấp làm điêu đứng các công ty khai thác dầu toàn cầu.

Mới đây, CNPC, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, đã thông báo trên trang web của họ rằng lợi nhuận năm ngoái giảm còn 82,5 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 17,1 tỉ USD). Nhưng công ty lớn thuộc sở hữu của nhà nước và chưa niêm yết này không nói rõ đó là lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận gộp hay lợi nhuận ròng. Doanh thu giảm 26% xuống còn 2 nghìn tỉ Nhân dân tệ, trong khi sản lượng đầu ra của dầu mỏ và khí đốt tăng 1,8% lên tới 259,5 triệu tấn.

“Chúng tôi đã phải đối phó với những rủi ro và thách thức và đưa công ty từ mô hình theo đuổi tăng trưởng nhanh sang mô hình tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm”, Chủ tịch Wang Yilin cho biết.

Kinh tế - Giá dầu - Kinh tế toàn cầu

CNPC sở hữu tài sản dầu khí trong khu vực không ổn định về chính trị, trong đó có Sudan, và kiểm soát 86% cổ phần của các công ty niêm yết.

Tháng trước, PetroChina cho biết lợi nhuận ròng của PetroChina đã giảm 67% còn 35,5 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2015, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1999. Giá dầu thô Brent trung bình trong năm ngoái là 54 USD/thùng, giảm từ 99 USD/thùng trong năm 2014.

Năm ngoái CNPC đã sản xuất ra 730 triệu tấn dầu thô và trữ lượng 570 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên tại Trung Quốc. Tuy nhiên công ty này không cung cấp con số tổng dự trữ của mình. Với mạng lưới đường ống đạt 80.000 km, tập đoàn hiện có 1,52 triệu lao động.

Tháng trước ông Wang cho biết rằng họ sẽ không cắt giảm công nhân trực tiếp khai thác dầu mỏ khí đốt mặc dù phải tìm cách cắt giảm chi phí để đối phó khi giá năng lượng xuống thấp. CNPC cũng nói rằng họ sẽ là một trong các công ty nhà nước chuyển đổi thành công ty cổ phần chiến lược.

Theo CNPC, sản xuất dầu thô trong nước của tập đoàn này đạt 111,4 nghìn tấn (khoảng 2,24 triệu thùng/ngày), chiếm 52% tổng sản lượng dầu thô của cả nước. Sản lượng khí đốt tự nhiên trong nước đạt 95,5 tỉ mét khối, chiếm tỉ trọng khoảng 73% trong tổng sản lượng khí đốt quốc gia.

CNPC đã bán 116,3 nghìn tấn dầu trong năm ngoái, chiếm 40% thị phần cả nước và doanh thu khí đốt tự nhiên trong nước cũng tăng 2,6% lên tới 122,6 tỉ mét khối.

Nguồn: Bloomberg / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021