Published On: Sat, Jan 25th, 2014

Mua vàng thời điểm này có phải là khôn ngoan?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng được dự báo có cơ hội tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dồn vốn mua vàng lúc này cũng chưa hẳn là lựa chọn khôn ngoan.

Giá vàng đang trong xu hướng tăng – giảm nhẹ do tình hình kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu dần hồi phục. Chỉ số đồng đô-la (dollar index) tăng khiến vàng mất lực đỡ và có chiều hướng điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), giá vàng thế giới chỉ giảm trong ngắn hạn và sẽ đảo chiều đi lên trong dài hạn.

Theo ông Hải, trong ngắn hạn, vàng vẫn trong xu hướng giảm, nhưng giảm tới đâu và xuống mức nào thì rất khó đoán chính xác, vì còn tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ của Mỹ. Nếu Mỹ nâng lãi suất trở lại đối với đồng USD và giả sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng 0,5 – 1% lãi suất, thì vàng sẽ giảm mạnh. Ngược lại, nếu lãi suất cơ bản của đồng USD tăng chậm hơn mức này thì vàng chỉ giảm nhẹ.

“Giới đầu cơ và các quỹ đầu tư về vàng không chỉ lấy dollar index làm thước đo duy nhất về giá vàng. Các nhà đầu tư luôn đánh theo sóng với nguyên tắc khi dollar index lên thì vàng xuống”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, nếu những ai đã lỡ mua vàng ở vùng giá cao 37 – 38 triệu đồng/lượng và đang còn tiền nhàn rỗi thì có thể mua thêm một ít lúc này để cân bằng giá. Sau đó, khi giá vàng tăng trở lại lên mức 36 – 37 triệu đồng/lượng, thì có thể bán ra để thu hồi vốn, chờ giá xuống mua vào tiếp.

Song đối với đầu cơ, lướt sóng thì phải thận trọng trước diễn biến của giá vàng theo sát thị trường. Thường vào giai đoạn cuối năm cũ và đầu năm mới, vàng hay gây bất ngờ, nên không loại trừ việc các tổ chức tài chính dựa theo các cơn sốt để làm giá chốt lời. Với những người vay nợ để mua vàng, theo ông Hải, không nên mua lúc này, cho dù vàng đang ở vùng giá thấp, bởi rủi ro cao do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện còn rất lớn (4 triệu đồng/lượng).

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cũng nhận định, giá vàng có nhiều triển vọng tăng trong năm 2014, cho dù xu hướng trước mắt vẫn theo chiều điều chỉnh giảm. Các dự báo đưa ra cho thấy, kinh tế toàn cầu năm nay có thể sẽ hồi phục, tác động tích cực đến giá vàng.

Theo ông Huỳnh, vàng khó có thể xuống sâu dưới 1.000 USD/ounce và không loại trừ khả năng vàng đảo chiều tăng trở lại ngưỡng 1.300 USD/ounce. Vàng vẫn được xem là kênh bỏ vốn có mức sinh lời hợp lý, vì thế, bỏ vốn vào vàng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, để phân tán rủi ro, ông Khánh khuyến cáo, người có tiền nhàn rỗi không nên bỏ trứng vào một giỏ và thận trọng trước biến động của giá vàng. Người mua vàng trong nước, nhất là các nhà đầu tư, cần theo dõi sát diễn biến của thị trường để không bị “say sóng”. Hiện ngoài vàng, lãi suất tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn. So với các kênh đầu tư khác, như chứng khoán, bất động sản còn ảm đạm, thì gửi tiết kiệm trong lúc này được cho là an toàn, mặc dù lãi suất tiền gửi chỉ còn mức 7 – 8%/năm.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, với các nhà đầu tư muốn tái cơ cấu danh mục, thì ít nhất trong vòng 5 – 7 năm nữa, vàng vẫn là kênh để người ta có thể gửi gắm tài sản. Đáng chú ý là, với tình hình kinh tế Việt Nam còn có những khó khăn nhất định, bất động sản vẫn đóng băng, chứng khoán chưa thể sớm hồi phục…, thì đầu tư một phần vốn vào vàng là hợp lý.

So với các kênh đầu tư khác thì vàng và gửi tiết kiệm tiền đồng là 2 lựa chọn đang được nhiều người quyết định khi có tiền nhàn rỗi để tích trữ hay đầu tư. Thực tế cho thấy, trong năm qua, dù các ngân hàng dừng huy động vàng và thậm chí còn thu phí khi khách hàng gửi vàng, nhưng mãi lực trên thị trường vẫn tăng mỗi khi giá giảm.

Còn với tiền gửi tiết kiệm, mặc dù trần đầu vào không còn hấp dẫn như trước, nhưng tiền gửi tiết kiệm của toàn ngành tăng trưởng khá tốt, với mức tăng trưởng gần 16%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, gửi tiền đồng lúc này là có lợi, bởi Chính phủ chủ trương điều hành tỷ giá trên cơ sở linh hoạt trong biên độ tăng không quá 2% trong năm nay.

Theo Báo Đầu tư

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021