Published On: Thu, Jan 8th, 2015

Mỹ sẽ theo dõi tình hình Biển Đông để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra ngày 11/8 sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ phải tiến hành các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Theo Reuters, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đã đến Sydney để tiến hành các cuộc đối thoại về an ninh với các quan chức Australia.

Trước đó, đề xuất do Mỹ đưa ra tại hội nghị ASEAN tại Myanmar cuối tuần qua, bao gồm việc “đóng băng” mọi hành động khiêu khích trên Biển Đông đã vấp phải phản ứng lạnh nhạt từ phía Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ trực tiếp tiếp cận các cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ diễn ra trong vài tuần tới với chủ đề thực hiện tuyên bố về cách ứng xử (DOC) trên Biển Đông năm 2002, một điều mà theo Mỹ là “tương đương với đề xuất đóng băng của Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ giám sát tình hình thực tế trên các đảo đá, bãi san hô và bãi cạn trên Biển Đông”, quan chức Mỹ tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết trong cuộc gặp giữa Mỹ và Australia- một trong những quốc gia ủng hộ đề xuất của Mỹ, hai nước sẽ thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ tên lửa , an ninh mạng và an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu khi đặt chân đến Sydney (Ảnh Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu khi đặt chân đến Sydney (Ảnh Reuters)

Cả hai bên cũng sẽ ký vào một thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott thông qua về việc điều quân Mỹ đến Australia tham gia tập trận chung và huấn luyện binh sỹ Australia.

Ông Hagel cho biết Mỹ luôn tuân thủ những cam kết của mình liên quan đến chính sách tái cân bằng chiến lược tại châu Á- Thái Binh Dương, một điều khiến Trung Quốc cảm thấy khó chịu.

“Chúng tôi có lợi ích tại đây và sẽ luôn có lợi ích của mình tại đây, chúng tôi là một cường quốc tại Thái Bình Dương”, ông Hagel nhấn mạnh.

Hiện có hơn 1.150 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Darwin, Australia theo thỏa thuận vào năm 2011 của Tổng thống Obama nhằm xoay trục sang châu Á.

Nhóm binh sỹ này có nhiệm vụ chủ yếu là giải quyết các xung đột và thảm họa nhân đạo trong khu vực. Đến năm 2017, con số binh sỹ Mỹ tại đây sẽ lên đến 2.500 người.

Trước đó, Tân Hoa xã đã cáo buộc Washington “đổ thêm dầu vào lửa” và “xúi giục các nước trong khu vực có những quan điểm cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc dẫn đến những nghi ngờ về động cơ thực sự của Mỹ và khiến cho tình hình hiện nay khó đạt được một giải pháp cụ thể nào”.

“Một thực tế đáng buồn là Mỹ đã khiến quá nhiều nơi trên thế giới trở nên hỗn loạn sau khi họ đặt chân vào đó giống như những gì đang xảy ra tại Iraq, Syria và Libya và hy vọng rằng Biển Đông sẽ không phải là địa điểm tiếp theo”, Tân Hoa xã nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lên tiếng đáp trả rằng Mỹ không gây ra bất ổn trên Biển Đông.

“Chính những hành động khiêu khích của Trung Quốc đã gây ra điều này”, bà Harf khẳng định.

“Mọi điều mà chúng tôi đang làm là nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khiến các nước giải quyết những khác biệt thông qua con đường ngoại giao chứ không phải thông qua các biện pháp o ép và gây bất ổn như Trung Quốc đã liên tục tiến hành vài tháng qua”, bà Harf nói thêm.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021